วันชาติออสเตรเลีย

วันชาติออสเตรเลีย หรือ Australian Day เป็นวันที่ระลึกถึงการเดินทางมาถึงออสเตรเลียเป็นครั้งแรกที่อ่าวโบตานี (Botany Bay) เมื่อวันที่ 20 มกราคม ปี 1788 โดยกองเรือชาวอังกฤษ หกวันให้หลัง กัปตัน อาเธอร์ ฟิลิป (Arthur Philip) ประกาศการครอบครองดินแดนอย่างเป็นทางการที่อ่าวซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ วันชาติออสเตรเลียจึงกำหนดไว้เป็นวันที่ 26 มกราคมของทุกปี

สำหรับสัญชาติออสเตรเลียแล้ว ไม่เคยปรากฏในโลกมาก่อนจนกระทั่งวันที่ 1 มกราคม ปี 1949 เมื่อกฎหมายเกี่ยวกับสัญชาติออสเตรเลีย ปี 1948 (Australian Citizenship Act 1948) มีผลบังคับใช้ และปีนี้ก็มีคนได้รับสัญชาติออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอีก 12,000 คน

บทบรรณาธิการหนังสือ The Australian กล่าวถึงการเฉลิมฉลองวันชาติออสเตรเลียปีนี้ว่า ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศที่โชคดีท่ามกลางความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลก อัตราการว่างงานของออสเตรเลียกลับต่ำที่สุดในรอบสิบปี, อัตราเงินเฟ้ออยู่ในภาวะที่ควบคุมได้, อัตราดอกเบี้ยยังคงต่ำ ทำให้ปีนี้ออสเตรเลียสามารถเฉลิมฉลองวันชาติได้อย่างหน้าชื่นตาบาน

อย่างไรก็ตาม บทบรรณาธิการกลับเตือนชาวออสเตรเลียไม่ให้ฉลองอย่างไม่ลืมหูลืมตาจนลืมว่า ที่ประเทศออสเตรเลียโชคดีอย่างทุกวันนี้ได้เพราะการทำงานหนัก และบรรยากาศของการแข่งขันที่เป็นมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

สำหรับงานเฉลิมฉลองวันชาติ จะมีการคัดเลือกชาวออสเตรเลียดีเด่นแห่งปี หรือ Australian of the Year นอกจากนี้ยังมีการจัดขบวนพาเหรดและการแสดงดอกไม้ไฟทั่วประเทศ