Martha Barletta : Marketing-to-woman Specialist

Martha Barletta มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและยอมรับในด้านการเป็นที่ปรึกษาในการสร้างยอดขาย และเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด มีความรอบรู้และเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในเรื่องอำนาจซื้อของผู้หญิง แม้แต่ Tom Peters กูรูด้านการบริหารจัดการสมัยใหม่ ก็ยังพูดถึงเธอว่า เป็นผู้ที่รู้จักและเข้าใจอย่างแท้จริงถึงโอกาสและอำนาจของผู้หญิงในโลกธุรกิจ

หนังสือเล่มล่าสุดของเธอที่ชื่อ Marketing to Women : How to understand, reach, and increase your share of the world’s largest market segment ซึ่งตีพิมพ์ออกมาเมื่อเดือนมกราคม 2546 ก็ได้ Tom มาเขียนคำนำให้ด้วย

หลังจบ MBA จาก Wharton มาร์ธามีโอกาสได้ร่วมงานกับเอเยนซี่ชั้นนำอย่าง McCann-Ericson, TLK, และ FCB รับผิดชอบดูแลลูกค้ารายใหญ่อย่าง Kraft, Kodak, New York Life, Allstate ซึ่งการทำงานในเอเยนซี่เหล่านี้นานนับสิบปี มีส่วนสำคัญในการต่อเขี้ยวเล็บด้านการตลาดให้เธอ

จากนั้นก็มารับตำแหน่งรองประธานที่ Frankel เอเยนซี่การตลาดชั้นนำของอเมริกา โดยเธอเป็นผู้ก่อตั้งแผนก Franky Female ขึ้น และมีลูกค้าอย่าง Kodak, Nestle, Equal ดังจะเห็นได้จากการทิศทางการทำตลาดกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงของสินค้าเหล่านี้

เมื่อไม้งามก็ต้องแยกกระถางให้โตได้เต็มที่ ต่อมามาร์ธาจึงออกมาตั้งบริษัทส่วนตัวในนาม The Trendsight Group เมื่อปี ค.ศ.1998 เป็นธุรกิจที่ปรึกษาและการรับจัดฝึกอบรม ตั้งอยู่ในชิคาโก ถึงปัจจุบันมีลูกค้ากว่าพันบริษัท ในจำนวนนี้รวมไปถึง Volvo, Million Dollar Round Table, ACNielsen และ Photo Marketing Association

ด้วยสไตล์ส่วนตัวที่มีชีวิตชีวา และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านแบบรู้ลึกรู้จริง ส่งให้มาร์ธาขึ้นทำเนียบนักบรรยายชั้นนำที่เป็นที่ต้องการขององค์กรธุรกิจ หน่วยงานจัดสัมมนา ตลอดจนสมาคมธุรกิจต่างๆ ด้วยการผนวกความรู้ในประเด็นเกี่ยวกับเพศสภาพ (Gender) และความเชี่ยวชาญด้านการตลาด ทำให้การบรรยายแต่ละครั้งอัดแน่นไปด้วยข้อมูลแบบเจาะลึกที่ทำให้คนฟัง “ตาสว่าง” และนำเสนอแนวทางแบบ How-to ที่มีความชัดเจนและเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ

หัวข้อที่มาร์ธาถูกขอให้บรรยายบ่อยที่สุด มักจะเกี่ยวกับ

– โลกแห่งความแตกต่าง : จะกระตุ้นยอดขายและเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดโดยใช้อำนาจซื้อของผู้หญิงให้เป็นประโยชน์ได้อย่างไร
– เส้นทางลัดสู่การสร้างยอดขายแบบเฉียบพลันโดยใช้ประโยชน์จากความรู้เรื่อง Gender
– เหตุใดผู้หญิงจึงสายเสมอ ส่วนผู้ชายก็หลงทาง : จับทิศทางความแตกต่างทางพฤติกรรมในที่ทำงานของคนต่างเพศ

มาร์ธาถูกสัมภาษณ์และเขียนถึงในสื่อการตลาดชั้นนำของอเมริกาและสื่อต่างประเทศมากมาย เช่น Ad Age, Brandweek, Sales and Marketing Excellence, Entrepreneur, BTOB, Trendsetters.com, Marketingsherpa.com, AdGenius.com, MarketingAngel.com, MarketingProfs.com, the Chicago Tribune, the San Francisco Examiner, the Toronto Star, the London Free Press เป็นต้น

นอกเหนือจากการเป็นที่ปรึกษาและเดินทางไปบรรยายให้กับองค์กรต่างๆ แล้ว มาร์ธายังรับเชิญไปบรรยายพิเศษให้กับโรงเรียนเอ็มบีเอชื่อดังอย่าง Kellogg Graduate School of Management แห่งมหาวิทยาลัย Northwestern และที่ Stuart Graduate School of Business แห่งสถาบันเทคโนโลยีแห่งอิลลินอยส์

Website

http://www.trendsight.com