เติมเต็มความเป็นหนึ่งด้วยช็อกโกแลต

เพื่อความเป็นผู้นำในตลาดลูกอม หมากฝรั่ง และช็อกโกแลต อย่างเบ็ดเสร็จ Cadbury Adams จึงต้องเร่งรุกตลาดช็อกโกแลตที่มีมูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท และเติบโต 5% ในปีที่ผ่านมา จากที่แข็งแกร่งอยู่แล้วในตลาดลูกอมและหมากฝรั่ง ทั้งนี้ Cadbury Adams ครองส่วนแบ่ง 40% จากตลาดรวมผลิตภัณฑ์ขนมหวานมูลค่า 7,000 ล้านบาท

แน่นอนว่าสีสันในปีนี้ของ Cadbury Adams อยู่ที่ ช็อกโกแลต ซึ่งจะทยอยนำเข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง ประเดิมในเดือนมิถุนายนนี้ด้วย Cadbury Dairy Milk แบบแท่ง “ช็อกโกแลตของเรามีจุดเด่นที่แตกต่าง เพราะมีส่วนผสมของนมสดแท้ทำให้รสชาติเข้มข้น ใน 200 กรัม จะมีนมสดแท้ 1.5 แก้ว” เป็นการเปิดตัวชื่อ “Cadbury” ให้คุ้นหูคุ้นตาคนไทย เช่นเดียวกับที่สร้างชื่อใน 200 ประเทศทั่วโลกมาแล้ว

“เราเชื่อมั่นว่า ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ นวัตกรรม และความเชี่ยวชาญในการกระจายสินค้า โดย Diethlem คู่ค้ากว่า 40 ปีของเรา จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Cadbury Adams ทุกตัวประสบผลสำเร็จ และทั้งหมดนี้คือจุดเด่นของเรา” อาณัติ จุลินทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แคดเบอรี อาดัมส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวสรุป

นอกจากนี้ยังคืนชีพลูกอม Trebor ซึ่งห่างหายไปจากตลาดกว่า 1 ปี “ตลาดลูกอมต้องมีโฆษณา คนถึงจะจำได้ 8-9 ปีที่แล้ว Trebor มีส่วนแบ่งสูง พอไม่มีโฆษณาก็เริ่มตก แต่เชื่อว่าด้วยรสชาติอร่อยแตกต่างจากลูกอมยี่ห้ออื่น Trebor จะกลับมารุ่งอีกครั้ง”

ขณะที่การลงทุนสร้าง Innovation Centre ใน New Jersey สหรัฐอเมริกา สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Cadbury Adams ย่อมส่งผลดีถึง Cadbury Adams (ประเทศไทย) ด้วยอย่างแน่นอน ในการที่จะออกรสชาติใหม่ๆ ที่มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ

Brand : Cadbury Adams
Company : บริษัท แคดเบอรี อาดัมส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทในเครือของ Cadbury Schweppes ในไทยมีผลิตภัณฑ์ 3 กลุ่ม คือ ลูกอม (Halls Cloret Trebor) หมากฝรั่ง (Chiclets Clorets Dentyne Trident) ช็อกโกแลต (Cadbury Dairy Milk แบบแท่ง)
Positioning : บริษัทผลิตลูกอม ช็อกโกแลตรายใหญ่ที่สุดในโลก มีความหลากหลายของสินค้า ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยเป็นสินค้าที่เน้นความสนุกสนานและรสชาติ รวมถึงเป็น functional product
Target : วัยรุ่นอายุ 14 ปีขึ้นไป
Key Competitors :
ลูกอม – Lotte
หมากฝรั่ง – Lotte Wrigley’s
ช็อกโกแลต – Kitkat Gligo M&M’s

Did you know?

Cadbury Schweppes ซื้อ Adams จาก Pfizer (ก่อนหน้านั้น Adams อยู่ในการดูแลของ Warner-Lambert) เมื่อปลายปี 2545 ด้วยเงินสดมูลค่า 4.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ให้กำเนิด Cadbury Schweppes เพื่อเป็น “The world’s largest confectionery company”

โดย Cadbury Scheweppes เชี่ยวชาญในตลาดขนมหวานและช็อกโกแลต รองลงมาคือหมากฝรั่ง ก่อตั้งขึ้นที่อังกฤษ เมื่อปี 2326 มีสินค้าแบรนด์หลักประเภทลูกอมและหมากฝรั่ง คือ Choclairs Trebor Bassett’s Maynards Pascall La Pie Qui Chante Hollywood Simorol V6 Dirol Beldent Bazooka Stani Allan Sportlife Mantecol Kent และสินค้าแบรนด์หลักประเภทช็อกโกแลต คือ Cadbury Dairy Milk Flake SnowFlake Timeout Dream Crunchie Crème Egg Wispa Roses Wedel Poulain MacRobertson Red Tulip ขณะที่ Adams เป็นผู้นำธุรกิจลูกอม หมากฝรั่ง ก่อตั้งขึ้นที่อังกฤษเช่นกัน แต่ในปี 2413

Total Confectionary Consumption 2003 (kg/head)
Sweden 14.9
Ireland 14.5
UK 14.2
Denmark 14.2
Germany 13.9

ขณะที่ญี่ปุ่นมีอัตราการบริโภคลูกอมขนมขบเคี้ยวชนิดหวานมากที่สุดในเอเชีย คือ 3.5 กก./คน/ปี แต่เป็นอันดับที่ 19 ของโลก ไทย 0.5 กก./คน/ปี ถือว่าน้อยมาก น้อยกว่าเวียดนามที่มี 1.4 กก./คน/ปี