New Product : เลือกเลขาคู่ใจ

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า PDA เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่บรรดานักธุรกิจ คนรุ่นใหม่อยากมีไว้ติดตัวสักเครื่อง ซึ่งตลาด PDA กับ Smartphone ในตอนนี้กำลังได้รับความสนใจ เครื่องรุ่นใหม่ที่ลงตลาดต่างดาหน้ามาให้เลือกสรร คุณสมบัติและราคาที่เหมาะกับลักษณะของตลาด Lifestyle การใช้งานที่หลากหลาย

เครื่อง PDA รุ่นใหม่ๆ มีให้เลือกใช้ทั้งที่เป็น Pocket PC, เครื่อง Palm หรือว่าจะเป็นโทรศัพท์แบบ Smartphone ก็ได้รับความสนใจมากพอๆ กับมือถือติดกล้อง เพียงแต่ว่าสินค้าพวกนี้จะจับกลุ่มลูกค้าที่เฉพาะเจาะจงลงไป เช่น กลุ่มลูกค้าผู้หญิง กลุ่มที่เห็นความสำคัญของอุปกรณ์ IT ที่ใช้เป็นเสมือนเลขาคู่ใจ ช่วยให้การบันทึก การจัดตารางเวลา การทำงานง่ายขึ้น

เครื่อง PDA บางยี่ห้อ อย่าง PalmOne ในตระกูล Zire ที่ได้เปิดตัวรุ่นใหม่ล่าสุด ในรุ่น Zire 31 และ Zire 72 ได้ออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มผู้หญิง กลุ่มผู้เริ่มการใช้งานโดยเฉพาะ และมีราคาไม่แพง เรียกได้ว่าเป็น Palm ในตระกูลประหยัด เหมาะกับผู้เริ่มต้นการใช้งาน

ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจาก Palm ได้เล็งเห็นว่า กลุ่มลูกค้าผู้หญิงได้เริ่มให้ความสนใจ โดยผู้ใช้ PalmOne ในตระกูล Zire เป็นผู้หญิงถึง 70% ซึ่งคิดจากฐานผู้ใช้ Palm ในตระกูล Zire ทั่วโลก โดย PalmOne มียอดขายเฉพาะในตระกูล Zire กว่า 1 ล้านเครื่องในปีที่ผ่านมา

PalmOne ก็ยังคงเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์มือถือ PDA ที่ครองส่วนแบ่งตลาดโลกเป็นอันดับหนึ่งอยู่เช่นเคย โดยมียอดขายรวมกว่า 3 ล้านเครื่องในปีที่แล้ว และมี market share ของตลาด PDA โลกอยู่ที่ 37% จากผลการสำรวจของ IDC และ Gartner

ทางด้าน HP ผู้นำอันดับ 2 ของโลก แต่เป็นเบอร์ 1 ในตลาด PDA รวมของไทย ที่โดดเด่นด้วยเครื่อง PDA ในสไตล์ของ Pocket PC ก็มีความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ด้วยการวางตลาด Pocket PC หลากหลายรุ่น โดยล่าสุดได้ส่งเครื่องรุ่น HP iPAQ h4150 และ 4350 ลงตลาดช่วงเดือนธันวาคม ปี 46 เพื่อมาเติมเต็มช่องว่างทางตลาดให้สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งปัจจุบัน HP มีส่วนแบ่งตลาด 44% ประจำไตรมาส 3 ของปี 46 ตามรายงานของอินเตอร์แนชชันแนล ดาต้า คอร์ปอเรชั่น (ไอดีซี)

ส่วนทางด้านผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็น Motorola, Sony-Ericsson, Nokia, Siemens หรือ O2 ก็ได้ออก Smartphone มาลงตลาดหลายรุ่นอย่างต่อเนื่อง เรียกว่าไม่ยอมน้อยหน้าทางฝั่งผู้ผลิต PDA ซึ่งการลงมาสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภค ได้สร้างสีสันให้กับตลาดไปด้วยในตัว ทั้งกิจกรรมการเปิดตัวที่ฟู่ฟ่าหวือหวาเจาะตรงกลุ่มเป้าหมาย งบประมาณทางการตลาดที่ทุ่มกันลงมาเพื่อให้เครื่องขายได้ หรือการแข่งขันการดีไซน์ให้โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้ทำให้ตลาดตื่นตัวขึ้นจากเดิม

แต่การจะเลือกเลขาคู่ใจสักตัว ผู้บริโภคควรพิจารณาถึงปัจจัยหลายประการประกอบเข้าด้วยกัน ก่อนที่จะเลือกซื้อเลขาอย่าง PDA หรือ Smartphone มาเป็นอุปกรณ์คู่กาย

ก่อนอื่นต้องเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานของตัวเองก่อน ว่าเป็นพวกชอบใช้เครื่องโทรศัพท์ขนาดเล็ก แล้วมี PDA ติดกายแยกต่างหาก หรือสามารถใช้โทรศัพท์เครื่องใหญ่มีฟังก์ชันที่ต้องการครบ ไม่ติดกับรูปทรงที่ใหญ่เทอะทะ เป็นทั้งโทรศัพท์และเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในตัวเดียว

ส่วนราคาที่โดนใจ การรับประกัน ความถนัดในการใช้งานระบบปฏิบัติการที่มากับตัวเครื่อง อุปกรณ์ที่มาในกล่องว่ามีความครบถ้วนสมบูรณ์ ตัวเครื่องดูแล้วมีความคงทน เป็นปัจจัยเสริมเข้ามาให้การคัดสรรสินค้าเป็นไปอย่างละเมียดละไมมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่า PDA และ Smartphone ต่างมีคุณลักษณะ รูปแบบการใช้ที่แตกต่างกัน มีจุดขายเป็นของตัวเอง หากจะเลือกเลขาสักตัวมาคู่กายแล้วยังสามารถคู่ใจได้ด้วยนั้น ต้องถามตัวเองก่อนว่าชอบแบบไหน และเมื่อซื้อมาใช้แล้วจะสร้างความคุ้มค่าให้กับการใช้งานของตัวเองได้ ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่ซื้อมาใช้แล้วทำให้ตัวเองดูเท่เพียงอย่างเดียว