โบอิ้งลำใหม่ของ PB Air

ประจวบเหมาะกับราคาน้ำมันถีบตัวสูง PB Air (PBA) ถือโอกาสเปิดตัวเครื่องบินลำใหม่เข้าเสริมฝูงบิน 2 ลำที่มีอยู่ คือ Boeing 767-300 ซึ่งได้ชื่อว่ามีประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันสูง โดยเครื่องบินลำนี้เริ่มปฏิบัติการบินเส้นทางกรุงเทพ-เซี่ยงไฮ้ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. และกรุงเทพ-ปักกิ่ง เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา

อันที่จริง 12 ก.พ. ที่ผ่านมา PBA เพิ่งเปิดเส้นทางบินกรุงเทพ-ไหโขว่ (Haikou) มณฑลไหหลำ ประเทศจีน โดยเป็นสายการบินไทยแห่งแรกที่ได้สิทธิ์บินตรงสู่มณฑลไหหลำเขตเศรษฐกิจแหล่งที่ 5 ของจีน ส่งผลให้ PBA มีจุดหมายปลายทางในจีนถึง 3 แห่ง แม้จะวางจุดยืนตัวเองเป็นแค่ “the great little airline” ก็ตาม

เดิม PBA มีข้อได้เปรียบที่ความคล่องตัวของเครื่องบิน Embraer 145LR ขนาด 50 ที่นั่ง ซึ่งมีขนาดเล็กทำให้มีต้นทุนการจัดการที่ถูกกว่า โดยใช้เครื่องรุ่นนี้บินในเส้นทางภายในและระหว่างประเทศบางเส้นทาง เช่น ดานัง ประเทศเวียดนาม หรือไหโขว่ ประเทศจีน แต่เมื่อสบโอกาสขยายเส้นทางสู่เมืองสำคัญทางเศรษฐกิจของจีนอย่างเซี่ยงไฮ้และปักกิ่ง ซึ่งได้รับความสนใจอย่างสูงจากนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวทั่วโลก PBA จึงผ่อนจุดยืน ยอมลงทุนกับเครื่องรุ่น 767-300 ขนาด 350 ที่นั่ง โดยตั้งเป้ายอดผู้โดยสารเพียง 245 ที่นั่งต่อเที่ยว

ด้วยเครื่องบินขนาดใหญ่ขึ้น ประกอบกับเส้นทางบินที่เพิ่มขึ้น และเป็นเส้นทางที่มีตลาดขนาดใหญ่ กัปตันโยธิน ภมรมนตรี ในฐานะกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ คาดว่า หากไม่มีอะไรที่เลวร้ายรุนแรง จำนวนผู้โดยสารของ PBA ทั้งปีน่าจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งนั่นหมายถึงผู้โดยสารเกือบ 5 แสนคน และจะเป็นก้าวที่สองของ “PBA ยุคใหม่” นับจากก้าวแรกที่นำเครื่อง Embraer เข้ามาประจำการ เมื่อปลายปี 2545

ขณะนี้ PBA ก็เร่งสรรหากลยุทธ์ต่างๆ มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการหาพันธมิตรขยายเส้นทางทั้งภายในและภายนอกประเทศ (code share) หรือการหาจุดหมายปลายทางที่เป็นเอกลักษณ์สูง เช่น ลำปาง นครปฐม หรือนครศรีธรรมราช เป็นต้น แต่สุดท้าย กลยุทธ์ที่สำคัญก็ยังคงเป็นบริการที่ดี เพื่อให้กับสมชื่อเที่ยวบิน “แสนสบาย” (สำหรับไฟลท์ของเครื่อง 767-300)

Profile

PB Air ก่อตั้งโดย ดร.ปิยะ ภิรมย์ภักดี ประธานบริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด เมื่อปี 2533 โดยเริ่มจากการใช้สำหรับผู้บริหารของบริษัท และเดือน ม.ค. 2542 จึงประกาศตัวเป็นสายการบินพาณิชย์ โดยเส้นทางบินแรกคือ กรุงเทพ-ร้อยเอ็ด

ปัจจุบัน PB Air มีเส้นทางบินภายในประเทศ 7 แห่ง คือ ลำปาง นครศรีธรรมราช สกลนคร นครปฐม ร้อยเอ็ด น่าน ตรัง ดานัง ประเทศเวียดนาม ไหโขว่ เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง

Did You Know?

เครื่องบินตระกูล 767 ของบริษัท Boeing เริ่มออกแบบเมื่อปี 1981 ภายใต้ความต้องการของ United Airlines เป็นรุ่นที่มีประวัติความเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีนวัตกรรมที่ยาวนาน และเป็นรุ่นที่เหมาะแก่การบินพิสัยใกล้จนถึงพิสัยไกล โดยมีต้นทุนในการบินต่อเที่ยวต่ำที่สุดในกลุ่มเครื่องบินลำตัวกว้าง และยังเป็นรุ่นแรกๆ ที่มีห้องน้ำระบบสุญญากาศ

สำหรับ 767-300 เป็นรุ่นที่สร้างขึ้นมาเพื่อปรับปรุงความสามารถของ 767-200 ซึ่งเป็นตระกูล 767 รุ่นแรก ซึ่งเพิ่มจำนวนที่นั่งถึง 22% หรือประมาณ 40 คน และพื้นที่สำหรับสินค้าอีก 31% โดยเครื่องบิน 767-300 ลำแรกของโลกถูกส่งให้กับสายการบิน Japan Airlines เมื่อเดือน ก.ย. 1986

จากไฟลท์แรกที่เครื่องบินตระกูล 767 ให้บริการเมื่อ 8 ก.ย. 1982 บริษัท Boeing ให้ข้อมูลว่าได้ส่งเครื่องให้กับบริษัทผู้ให้บริการการบิน (operator) 74 รายทั่วโลก ราว 915 เครื่อง และให้บริการแก่ผู้โดยสารกว่า 735 ล้านคนทั่วโลก ใน 4.8 ล้านเที่ยวบิน ซึ่งเครื่องบินตระกูลนี้ได้รับความนิยมมากในประเทศแถบยุโรปและอเมริกา

เพิ่มเติม www.boeing.com และ Aviation Resource Center

ตัวย่อ PB จากชื่อสายการบิน PB Air มาจากชื่อผู้ก่อตั้งสายการบิน คือ Piya Bhirombhakdi