ทีเด็ด ชีวาส ดึงใจวัยรุ่นกระเป๋าหนัก

CHIVAS หลังปรับกลยุทธ์ใหม่ ลบภาพแบรนด์สูงวัย ทิ้งคอนเซ็ปต์ When you know มาเป็น This is CHIVAS life ขยายฐานจับกลุ่มวัยรุ่นเงินหนาอายุ 20 ปีขึ้นไป ประเดิมงานแรกของปีด้วย big event คัดสรรสถานที่ที่สร้างความรู้สึกขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของแบรนด์อย่างรุนแรง เพื่อให้เกิดความฮือฮา กับ Exclusive Party

ชีวาส ต้องทุ่มงบกว่า 10 ล้านบาท เนรมิตโกดังท่าเทียบเรือคลองเตยเป็นผับหรูสไตล์นิวยอร์ก พร้อมเวทีคอนเสิร์ตศิลปินแนวกราฟิตี้ อองเดร Futon และ VIVIANS เป็นการตอกย้ำแนวทาง Experiential Marketing ด้วย Alternative Music เพื่อความเป็น Trend Setting Brand และหวังดึงตลาด Premium Scoth Whisky ที่โตติดลบให้รุ่งอีกครั้ง

ภานุวัธน์ วงศ์ศรีพิสันต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า การปรับลุคใหม่นี้เริ่มเห็นผลชัดจากยอดขายจาก gift set ปีใหม่ ที่ Propaganda ออกแบบให้ ได้ใจกลุ่ม trend setter อาทิ ครีเอทีฟ สไตลิสต์

This is CHIVAS life เป็นคอนเซ็ปต์ ที่หมายถึง ชีวิตที่เติมเต็ม ไม่ได้มาจากความสำเร็จหน้าที่การงานเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการสนุกกับทุกสิ่งที่ทำและสามารถแบ่งปันประสบการณ์ให้กับคนรอบข้างได้ด้วย โดยนำเสนอผ่านทาง Urban Playground : CHIVAS International Resident DJs

CHIVAS ถือเป็นผู้บุกเบิก Music Marketing ในแนวเพลงสไตล์อิเล็กทรอนิกส์โดยร่วมมือกับคลับหรูทั่วกรุงเทพฯ เพื่อนำเสนอแนวเพลงที่แปลกใหม่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยดีเจจากยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งมีแนวเพลงหลายแบบ อาทิ Nu Jazz, Afro Beat, Break Beat, Chicago House, Tribal House, Electro Rock และ New Wave และ CHIVAS Exclusive Party หวังเจาะนักดื่มวิสกี้รุ่นใหม่ ชายหญิงอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ผู้ชื่นชอบดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ รักการปาร์ตี้ เปิดรับวัฒนธรรมตะวันตก และชอบแสวงหาสิ่งใหม่ๆ

Pernod Ricard มียอดขายทั่วโลกกว่า 3,490 ล้านยูโร ในปี 2547 CHIVAS REGAL ทั่วโลกเติบโต 12% ด้วยยอดขายมากกว่า 3 ล้านลัง ขณะที่ Pernod Ricard (ประเทศไทย) เติบโต 16% และมีส่วนแบ่งทางการตลาดสุรานำเข้า 72%

“ตลาดเหล้าโดยรวมจะ flat เป็นเพราะการควบคุมการบริโภคแอลกอฮอล์ มีมาตรการที่จำกัดมากขึ้น การใช้งบทาง above the line อาจไม่เป็นผลเท่าที่ควร ดังนั้นแนวทางการทำตลาดจะมุ่งไปที่ below the line 90% และเน้นช่องทางขายแบบ on premise”

CHIVAS ถือเป็น Premium Scoth Whisky (เหล้าอายุ 12 ปีขึ้นไป) ที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุด สำหรับภาพรวมตลาด Scoth Whisky ในปี 2547 เติบโตมากกว่า 10% มียอดจำหน่าย 3.5 ล้านลัง โดยมี Premium Scoth Whisky 3 แสนลัง คิดเป็นมูลค่าประมาณ 3.5 พันล้านบาท โดยเติบโตลดลง 21% ขณะที่ CHIVAS โตเพิ่มขึ้นมากกว่า 15% สวนกระแสตลาด

เพอร์นอต ริคาร์ด (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้นำเข้า whisky นอก คือ CHIVAS, 100 Piper และ Master Blend และมี ริชมอนเด้ (ประเทศไทย) เป็นคู่แข่งสำคัญ