ครั้งแรกใน Euro ของ BenQ

ผู้สนับสนุนหลักทางด้าน Official IT อย่าง BenQ ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2004 ถือเป็นครั้งแรกที่สำนักงานใหญ่ของ BenQ ในใต้หวันเข้ามาสนับสนุน Sport Marketing ในแง่ของ Global Campaign เพื่อการสร้างแบรนด์ของ BenQ ให้เป็น Global Brand อย่างเต็มตัว

การวางตำแหน่งตราสินค้าของ BenQ คือการเป็นแบรนด์ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีกลิ่นอายของ Lifestyle ให้ความเพลิดเพลินกับผู้บริโภคได้

เกมฟุตบอลที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน เช่น ฟุตบอลยูโร จึงสามารถเข้ากันได้กับ Theme ของ BenQ ที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้กับตลาดได้อีกทางหนึ่ง

ศิริมา เอี่ยมมะโนชญ์ Asst MarCom Manager กล่าวว่า การที่ BenQ เริ่มเข้าไปสนับสนุนทำตลาดในส่วนที่เป็นกีฬา เนื่องจาก BenQ ตระหนักว่าการใช้สินค้าไอทีในปัจจุบันสามารถประยุกต์เข้าไปใน Lifestyle ของคนได้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่สินค้าที่สร้างขึ้นมาเพื่อทำงานอย่างเดียว แต่สามารถ work& Play และเข้าไปเป็นอุปกรณ์ในส่วนของ Home& Living ได้ด้วยเช่นกัน

อุปกรณ์ที่ BenQ นำเข้าไปเป็นผู้สนับสนุนด้าน Official IT Sponsor ของฟุตบอลยูโร 2004 ได้แก่ Notebook, LCD monitor, DVD-RW, DVD-ROM, Mouse, Key-board, Network Gateway รวมไปถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ IT ทุกประเภท

นอกจากนี้ในเว็บไซต์ euro2004.com BenQ ยังเป็นผู้จัดหาข้อมูลด้านสถิติ ผลการแข่งขัน สถานที่แข่งขัน และข้อมูลอื่นๆ ป้อนให้กับเว็บไซต์

จากผลการสำรวจของสำนักงานใหญ่ในไต้หวัน พบว่า เมืองไทยเป็นประเทศในแถบเอเชียประเทศเดียวที่ให้ความสนใจกับกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก ซึ่งในไต้หวันหรือญี่ปุ่นนั้นไม่ค่อยให้ความสนใจกับกระแสของบอลยูโรเท่ากับการแข่งขัน World Cup

ในไทยจะมีการจัดสรรงบประมาณพิเศษ เพื่อใช้ทำตลาดและโปรโมตแบรนด์ BenQ ในช่วงแข่งขันบอลยูโร 2004 และเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน จะกลับมาเน้นการทำตลาดในส่วนของผลิตภัณฑ์ และการสร้างแบรนด์ให้ต่อเนื่องกันไป ด้วยการใช้ Billboard และการจัดกิจกรรม Event

ส่วนในตลาดทางฝั่งยุโรป แบรนด์ของ BenQ เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสำนักงานใหญ่ในไต้หวันเน้นทำการตลาดในฝั่งยุโรปเป็นหลัก การโปรโมตแบรนด์จึงมีความแตกต่าง เช่น การเช่ารถ Smart Car จำนวน 10-20 คัน ติดสติ๊กเกอร์ BenQ Euro ขับรอบเมือง

งบประมาณกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่ใช้เป็นสปอนเซอร์ให้กับบอลยูโร 2004 BenQ คาดว่าจะทำให้คนรู้จักแบรนด์ของ BenQ มากขึ้น ทั้งในระดับ Global และ ตลาดในประเทศไทย