Samsung on Stage

ในที่สุด ซัมซุงก็ได้ฤกษ์ อวดโฉมสินค้าโน้ตบุ๊กให้คนไทยได้สัมผัสกันถึง 4 รุ่น หลังจดๆ จ้องๆ รอจังหวะตลาดมาร่วมครึ่งปี จุดพลุโชว์ไฮท์ไลต์ไปที่โน้ตบุ๊กสีแดงหรู Samsung รุ่น Q30 ที่มีดีไซน์บางเบา น้ำหนักเพียง 1.09 กิโลกรัม โดยพรีเซนต์สินค้าออกมาในรูปแบบแฟชั่น เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

สร้างสีสันภายในงานด้วยนางแบบสาวสวย ที่เดินสะพายโน้ตบุ๊กหรูราคาเรือนแสน ให้เป็นเหมือนกระเป๋าสะพายข้างทันสมัย หรือกระเป๋าถือออกงานสุดหรู ทำนองดนตรีที่ร้อนแรง เพื่อให้เข้ากับคุณสมบัติโน้ตบุ๊กที่เน้นเรื่องของเอนเตอร์เทนเมนต์ แขกรับเชิญ หรือ celebrity จำนวนมากที่มาร่วมงาน สร้างความสนใจให้กับสื่อมวลชนหลายแขนง อาทิ สื่อสายไอที สายบันเทิง และนิตยสารไลฟ์สไตล์ เป็นต้น

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาด บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด บอกว่า ปัจจุบันสินค้าไอทีเริ่มเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และกลายเป็นสินค้าคอนซูเมอร์ไปในที่สุด ส่งผลให้สินค้าไอทีต่างปรับกลยุทธ์ใหม่ ด้วยการสร้างจุดขายสินค้าในรูปแบบไลฟ์สไตล์เพิ่มมากขึ้น

ซัมซุงใช้กลยุทธ์สร้างแบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยการนำเสนอสินค้าที่โดดเด่นออกสู่ตลาด โดยเพิ่มไลน์สินค้าให้หลากหลาย เช่นเดียวกับที่เคยทำให้โทรศัพท์มือถือ Samsung ประสบผลสำเร็จจนสามารถสร้างสีสันในตลาดได้ในปัจจุบัน

ช่วงค่ำวันเดียวกัน Samsung ยังถือโอกาสจัดแฟชั่นโชว์โน้ตบุ๊ก ด้วยการให้เหล่านางแบบ-นายแบบพรีเซนต์โน้ตบุ๊กออกมาในรูปแบบไลฟ์สไตล์ และความทันสมัยในการใช้งาน ปรากฏแก่สายตาดีลเลอร์ของซัมซุงจากทั่วประเทศที่เข้าร่วมงาน เพื่อให้เข้าใจคอนเซ็ปต์การทำตลาด และช่วยให้นำเสนอสินค้าได้ตรงกลุ่มผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น

Concept :

ซัมซุงวาง positioning เป็นโน้ตบุ๊กไลฟ์สไตล์ที่หรูหรา และทันสมัย เพื่อให้เหมาะกับลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ในระดับ medium to high-end ดังนั้นจึงพรีเซนต์สินค้าออกมาในรูปแบบแฟชั่น และดีไซน์ที่มีลักษณะบางเบา เหมาะกับการใช้งานของคนเดินทางบ่อย หรือกลุ่มผู้หญิง ส่งผลให้มีการนำโน้ตบุ๊ก Samsung รุ่น Q30 ไปวางขายในร้าน SKII เป็นครั้งแรก

Competitor :

ส่วน positioning โดยรวมของโน้ตบุ๊ก ซัมซุง อยู่ในระดับ medium to high-end ที่มีจุดเด่นเป็นโน้ตบุ๊กเอนเตอร์เทนเมนต์ และอยู่ระหว่างแบรนด์โน้ตบุ๊กฟูจิตสึ และโตชิบา กับแบรนด์เบ็นคิว

แม้ว่าซัมซุงจะประกาศเป็นผู้นำด้านโน้ตบุ๊กไลฟ์สไตล์ ด้วยการชูความโดดเด่นด้านสีสัน และดีไซน์อย่างชัดเจนเป็นเจ้าแรก แต่ก่อนหน้านี้ เอเซอร์เคยส่งโน้ตบุ๊กสีแดงหรู Acer รุ่น Ferrari 3200LMi ราคา 89,900 บาท เพื่อโฟกัสตลาดระดับไฮเอนด์ ด้วยการใช้ชื่อรุ่น Ferrari ตรงกับชื่อรถยนต์สุดหรูที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนกระเป๋าหนัก แต่โน้ตบุ๊ก Ferrari ของเอเซอร์ก็ยังไม่ได้รับเสียงตอบรับจากตลาดเท่าที่ควร หลังจากเปิดตัวทำตลาดไปนานร่วมปี

ล่าสุด เอเซอร์ได้ส่งโน้ตบุ๊ก Ferrari 4000 ที่เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ทำให้ดูที่แข็งแกร่งแต่เบา จากการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ที่ใช้ผลิตรถแข่งฟอร์มูล่าวัน และใช้โปรเซสเซอร์ AMD Turion 64 ให้ประสิทธิภาพประมวลผลสูง แต่กินไฟน้อย เหมาะกับงานกราฟิกระดับไฮเอนด์ โดยเริ่มวางจำหน่ายทั่วโลกในเดือนมิถุนายนนี้ ราคาประมาณ 90,000 บาท