ใบเบิกทาง

เมืองไทยกลายเป็นตลาดที่แคบไปเสียแล้วสำหรับเบียร์สิงห์ เมื่อตลาดเบียร์เมืองไทยเริ่มอิ่มตัวไม่โตเร้าใจเหมือนก่อน สิงห์ก็เช่นเดียวกับแบรนด์คู่แข่งที่มองตลาดต่างประเทศเป็นขุมทรัพย์แห่งใหม่ จากเม็ดเงินที่ลงทุนเป็น Official Sponsor ให้กับการประกวด Miss Universe 2005 ประมาณ 100 ล้านบาท แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว งบประมาณที่สิงห์วางไว้กลับบานปลายไปถึง 150 ล้านบาท แต่ผู้บริหารระดับสูงของสิงห์ก็บอกว่า “พอรับได้…งานนี้ได้กล่องไม่ได้เงิน”

อาจดูเหมือนสิงห์ตำพริกละลายแม่น้ำ กับงานที่มีวาระเพียง 1 เดือน แต่กระนั้น ผลระยะยาวในระดับโลกต่างหากคือสิ่งที่สิงห์หมายมั่น การละเลงเม็ดเงินจำนวนมากในวันนี้เพื่อผลของการปักรากหยั่งฐานในต่างแดนให้มั่นคงให้จงได้

“งานนี้ไม่ใช่แค่อีเวนต์ แต่เป็นโชว์ เป็นการสื่อสารประชาสัมพันธ์ประเทศไทย ส่วน key ของสิงห์คือ ต้องพรีเซนต์โลโก้ให้มากที่สุด ทำอย่างไรให้โลโก้อยู่ในทุกๆ ที่ มองดูด้วยตารอบๆ งานที่จัดอาจจะเยอะไป แต่ด้วยมุมกล้อง ผ่านจอทีวีจะพอเหมาะ”

วันงาน Sigha Factory Visit ที่โรงงานปทุมธานี และสามเสน จึงเห็นโลโก้สิงห์ละลานตา ไม่ว่าจะเป็นสติ๊กเกอร์ แผ่นป้าย แก้วน้ำ เสื้อที่นางงามสวมใส่ ร่ม ผ้าพันคอและหมอนที่สั่งชินวัตรไหมไทยจัดทำเป็นพิเศษ ฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท บุญรอด เทรดดิ้ง จำกัด บอก

ภาพลักษณ์ของความน่าเชื่อถือ มีเครดิตดีจากการเป็นสปอนเซอร์ครั้งนี้ ง่ายต่อการรุกตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตามโมเดิร์นเทรดและคอนวีเนียนสโตร์ซึ่งเจาะตลาดยาก ขณะที่ร้านอาหารไทยและเอเชี่ยน กรอสเซอรี่ มีเบียร์สิงห์วางจำหน่ายครอบคลุม 99% แล้ว จากการทำ push marketing แต่เมื่อต้องการฟาดฟันกับ inter brand และ local brand แล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพึ่งพา advertising

นอกจากนี้ยังคงกลยุทธ์ Sport Marketing ซึ่งมุ่งเน้น individual sport มากกว่าจะเป็นแบบทีม “โดยมากคนไทยมักจะเก่งในกีฬาที่เล่นคนเดียว เช่น มวย แข่งรถ เทควันโด กอล์ฟ เทนนิส เป็นต้น ดังนั้นสิงห์จึงสนับสนุนการแข่งขันกีฬาเหล่านี้เป็นประจำ”

ที่สหรัฐอเมริกา สิงห์เป็นสปอนเซอร์ทุ่ม 15 ล้านบาท ให้กับการแข่งขันเทนนิสรายการ Legg Mason ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ ขณะที่ยังคงไม่ละทิ้งเทนนิสเอทีพีทัวร์รายการ Thailand Open และการเป็นสปอนเซอร์คอนเสิร์ตใหญ่ๆ เช่นเคย

>Official Sponsor
->Promote Singha Logo ผ่านอีเวนต์ต่างๆ
– ->ถ่ายทอดสดทั่วโลก
– – ->Brand Image + Brand Awareness
– – – ->โอกาสในการเจาะตลาดต่างประเทศ
– – – – ->เจรจา Miss Universe
– – – – – ->เป็น Brand Ambassador + Sport Marketing
– – – – – – ->เพิ่มยอดขายของสิงห์ให้มากขึ้นจากตลาดต่างประเทศ