บาร์เทนเดอร์หมัดเด็ดดันยอดวอดก้า

Finlandia Vodka อาจไม่เป็นที่คุ้นหูนักดื่มเมืองไทยนัก แม้จะมีชื่อแถวหน้าในระดับโลกก็ตาม อาจเป็นเพราะไม่มีการทำการตลาดอย่างจริงจัง ยิ่งผู้บริโภควอดก้าในเมืองไทยมีจำนวนน้อยกว่านักดื่มวิสกี้หลายเท่าตัว ยิ่งทำให้หนทางของ Finlandia ที่ผ่านมาดูไม่สดใสนัก ไหนจะต้องถูกแรงบีบจากวิสกี้ซึ่งครองส่วนแบ่งใหญ่ในตลาดน้ำเมา ไหนจะกระแสเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพรุมเร้า

และประการสำคัญแม้แต่คอวอดก้าเองส่วนมากจะเทใจให้กับวอดก้าระดับ enonomy ซึ่งราคาถูกเพียง 100-200 บาทเท่านั้น ทำให้ premium vodka อย่าง Finlandia ถึงเวลาออกศึกอย่างจริงจังเสียที โดยการสนับสนุนบาร์เทนเดอร์ไทย go inter ในการประกวด Finlandia Fresh Flair Asia Pacific Cocktail 2005 ที่สิงคโปร์ในปลายเดือนกรกฎาคมนี้ โดยมุ่งหวังให้บาร์เทนเดอร์เป็นกระบอกเสียงให้กับ Finlandia นั่นเอง

ทั้งนี้ด้วยความที่วอดก้าเป็นเครื่องดื่มประเภท white spirit ไร้สี ไร้กลิ่น (รส classic ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด) จึงทำให้จุดต่างของวอดก้านอกจากส่วนผสมที่อ้างกันว่าเลอเลิศแล้ว ดีไซน์ของขวดและเอกลักษณ์ของถิ่นกำเนิด จึงเป็นจุดขายสำคัญ โดย Finlandia เองก็ได้ re-packaging ใหม่จากเดิมที่ดูโบราณ แข็งทื่อ ก็ปรับรูปทรงให้ดูเรียว จับกระชับมือ และดูทันสมัยมากขึ้น ด้วยคอนเซ็ปต์ Fresh Style, New Look, Classic Taste

แม้กลยุทธ์การใช้บาร์เทนเดอร์จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลพอควร ไม่เช่นนั้น Barcadi Rum และแม่โขง ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างสายพันธุ์กันยังใช้กลยุทธ์ประกวดชิงแชมป์บาร์เทนเดอร์นี้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการดื่มวอดก้าของคนไทยยังไม่ได้รับความนิยมนัก แต่ภาวิน พงศ์พันธุ์ภักดี Promotion Manager บริษัท บาคาร์ดี (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า การดื่มวอดก้าเป็นเทรนด์ที่กำลังจะมา โดยจะสร้างเทรนด์ในกลุ่มนักดื่มเพศหญิงเป็นหลัก ซึ่งวอดก้าสามารถนำไปใช้ทำ cocktail ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ผู้หญิงโปรดปรานได้หลายรูปแบบ

Finlandia Vodka

Company:
บริษัท บราวน์-ฟอร์แมน ไทยแลนด์, แอล.แอล.ซี ผู้นำเข้า นอกจากนี้ยังนำเข้า Jack Daniel’s, Tenessee Whiskey, Pepe Lopez Tequila และ Southern Comfort โดยให้บริษัท บาคาร์ดี้ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่าย Product detailsมี 3 รสชาติ ได้แก่ Classic, Lime และ Cranberry จำหน่ายในราคาต่อขวด

Target:
อายุ 20-40 ปี มี lifestyle ที่แปลก แตกต่าง กระตือรือร้น ชอบเข้าสังคม

Strategy:
รุกตลาดกลางคืน เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดโดยใช้บาร์เทนเดอร์ซึ่งเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับลูกค้ามากที่สุด และมีอิทธิพลสูงต่อการตัดสินใจของลูกค้า กิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดครั้งนี้ ก็เพื่อให้บาร์เทนเดอร์ทั้งหลายแนะนำ Finlandia แก่ผู้บริโภคนั่นเอง “พฤติกรรมนักเที่ยวราตรี จะโทรนัดวัน เวลา สถานที่ โดยไม่ได้เจาะจงว่าจะดื่มแบรนด์อะไร ดังนั้นโอกาสตัดสินใจ ณ จุดขายจึงมีมาก และบาร์เทนเดอร์จะทำหน้าที่นี้” นอกจากนี้ยังรุกเจรจากับผับ บาร์ทั้งเก่าและใหม่ระดับ B ขี้นไป ด้วยการเสนอสัญญาพิเศษเหนือคู่แข่ง เพื่อให้ Finlandia เป็น exclusive vodka ประจำผับนั้นๆ ขณะนี้มี 5 แห่งแล้ว ได้แก่ Q-bar, Hu’u bar, Sugar Beat, Radio City และ Mingles Pub โรงแรมอมารี เอเทรียม ซึ่งภายในปีนี้ตั้งเป้าจะขยายได้ถึง 20 แห่ง

ระดับของวอดก้า (แบ่งตามปริมาณ % ของแอลกอฮอล์ วอดก้าที่มี % แอลกอฮอล์สูงจะมีราคาสูงตามไปด้วย)Low-end ราคา 100-200 บาท มีมูลค่าตลาดเยอะสุด เป็นที่นิยมตามผับ บาร์ เนื่องจากลดต้นทุนของการทำ cocktail ได้มาก ยี่ห้อที่เป็นที่นิยม เช่น LarniosStandard ราคา 300-400 บาท เช่น Borzoi Premium ราคา 500-600 บาท เช่น Smirnoff, Absolute และ FinlandiaSuper premium ราคา 800-1,000 บาท เช่น Grey Goose

ยอดขาย premium vodka
1. Smirnoff
2. Finlandia
3. Absolute

Website

www.finlandiavodka.com