ออดี้ ต้องเร่งออเดอร์

ใช่ว่า การใช้จุดขายในเรื่องของนวัตกรรมการดีไซน์รถยนต์ของ Audi A6 แบบมีรางวัลระดับโลกการันตี จะทำให้ลูกค้าหรือผู้ซื้อรถยนต์รู้สึกพิสมัยอยากได้รถรุ่นนี้มาเป็นเจ้าของเสมอไป ในบางครั้งอาจจำเป็นต้องอาศัยไอเดียการตลาด และความกล้าหาญที่จะลงทุนจัด event บางอย่างด้วย

การประกาศเปิดตัวรถยนต์ Audi A6 อย่างเป็นทางการใหม่ 3 รุ่น คือ Audi A 6 3.0 quattro, Audi A 6 2.4 executive, และ Audi A 6 2.4 multitronic ของ บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ Audi จากเยอรมัน เมื่อเร็วๆ นี้ ที่สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ ดูเหมือนงานนี้ จะขาดพลัง และไอเดียอะไรบางอย่างไปมาก

อาจเป็นเพราะว่านานหลายเดือนเหลือเกิน ที่ไทยยานยนต์ไม่ได้นำ Audi รุ่นใหม่ๆ มาจัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทำให้บรรยากาศของ Audi A 6 ค่อนข้างจะเรียบ เงียบ และไม่มีกิจกรรมที่สร้างแรงดึงดูดให้สื่อมวลชน และลูกค้าได้เห็นถึงความล้ำเลิศของ Audi

การเปิดตัวด้วยการชมภาพวิดีโอจอยักษ์ภายในห้องโถง บรรยายถึงสมรรถนะที่โดดเด่น ให้ผู้ชมยืนชม หรือการเปิดตัวรถยนต์ โดยให้ผู้บริหารเปิดผ้าคุมรถ Audi A 6 ทั้งสามรุ่น และให้ช่างภาพถ่ายรูป ดูจะธรรมดา และด้อยกว่าคู่แข่งจาก เมอร์เซเดส-เบนซ์ ของเดมเลอร์ไครสเลอร์ และบีเอ็มดับเบิลยู ซึ่งมักจะมีกิจกรรมบิ๊กเซอร์ไพรส์เสมอๆ

หรือนี่อาจเพราะเข้ายุคของแพง เศรษฐกิจสะดุด การจัดงานจึงต้องรัดเข็มขัด งานเปิดตัว Audi A6 แว่วๆ ว่า งบจัดงานจ่ายไปทั้งหมดสองแสนบาท สำหรับไทยยานยนตร์นั้น อาจคิดว่ามากเพียงพอแล้ว แต่สำหรับ event ลักษณะนี้นักการตลาดมองว่า ต้องกล้าทุ่ม สร้างสีสันของงานให้ดูดีมากกว่าเหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าระดับ luxury

ถึงวันนี้ไม่น่าแปลกใจนักที่ กิตติ มาไพศาลสิน กรรมการบริหาร ไทยยานยนตร์ จะยอมรับว่า ต้องเร่ง ต้องสร้างยอดขายรถตระกูล Audi ให้มากขึ้นกว่าเดิม และยืนยันว่า จะเปิดตัว Audi ใหม่อีก 7 รุ่นให้ได้ภายในปีนี้

น่าหนักใจแทน กิตติ มาไพศาลสิน เมื่อมองตลาดหรูของไทยวันนี้ เศรษฐีเมืองไทยก็ยังผูกพันยึดติดกับแบรนด์ของ เบนซ์ และ บีเอ็ม ชนิดที่ Audi ต้องทำการตลาดอย่างหนัก

รุ่น:New Audi A6 2.4 multitronic executive
ราคา/บาท:4,530,000

รุ่น:Audi A6 2.4 multitronic
ราคา/บาท:4,170,000

รุ่น:Audi A6 3.0 quattro
ราคา/บาท: 5,190,000