B.A.D 21 ปี ยังเสี้ยนอยู่

แม้จะไม่มีการกำหนดการประกวดงานโฆษณา Bangkok Art Directions Association ( B.A.D Awards ) อย่างเป็นทางการ แต่ ตรง ตันติเวชกุล นายกสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก ได้กำหนด theme ของงาน ในปี 2548 เรียบร้อยแล้ว โดยตั้งชื่อแบบสะดุดหูว่า “ B.A.D 21 ปี ยังเสี้ยนอยู่ “ซึ่งปีนี้ ตรง รับประกันว่า จะสร้างความแตกต่างที่นอกเหนือจากงานประกวดโฆษณาทั่วๆ ไป ด้วยการมุ่งเน้นที่จะขับเคี่ยวงานด้านครีเอทีฟ และการยกระดับมาตรฐานงานด้าน Graphic Design, งานประณิตศิลป์, โปรดักชั่น, ธุรกิจศิลป์

เนื่องจากงานโฆษณาปัจจุบันจะมีเรื่องของ Graphic Design เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นทางสมาคมฯ จึงมีการเพิ่มประเภทของงานสร้างสรรค์อีก 4-5 category อาทิ งานออกแบบปกนิตยสาร Pocket Book, ปกซีดี, การออกแบบตัวอักษร, งานคราฟท์สายโปรดักชั่น, งานถ่ายภาพ เพื่อเปิดกว้างสู่วงการนักออกแบบปกนิตยสารและซีดีให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

สำหรับกิจกรรมจัดสัมมนาในปี 2548 นี้ สมาคมจะจัดนิทรรศการ 100 Posters Show ซึ่งเป็นการรวมผลงานด้านGraphic Design จากประเทศเยอรมัน, สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรีย มาจัดโชว์เป็นครั้งแรกในเมืองไทย นอกจากนี้จะสนับสนุนครีเอทีฟรุ่นใหม่ให้เรียนรู้และสัมผัสงานประกวดโฆษณาระดับโลก โดยผู้ชนะจากการประกวด B.A.D Young Creative Awards จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดในเวทีระดับโลกที่เมืองคานส์

โดย issue ของการจัดสัมมนา Student Workshop ให้กับนักศึกษาได้ส่งผลงานเข้ามาประกวดในปี 2548 มีด้วยกัน 2 หัวข้อคือ การรณรงค์เรื่องรับน้อง และการทำโฆษณาด้วยโจทย์ขำๆ อารมณ์ชิวๆ คือ น้ำมันพราย เด็ด 7 ป่าช้า เพื่อเปิดโลกทัศน์และจัดทำเป็นผลงานของตนเองเพื่อการสมัครงานหลังจบการศึกษา

Did You Know?

ในความหมายของ B.A.D เสี้ยน คือ อารมณ์ที่ยังอยากทำงานดีๆ มีกิเลสความหลงใหลในงานฝีมือ (craftsman ) ต้องการฝึกปรือครีเอทีฟไทยให้สรรค์สร้างผลงานด้วยใจที่เกิดจากความรักในความคิดสร้างสรรค์

ประวัติความเป็นมา

สมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอกจัดตั้งเมื่อปี 2528 เป็นช่วงที่วงการโฆษณาเริ่มตื่นตัวและมีคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานในวงการมากขึ้น คณะจัดตั้งเห็นว่าน่าจะมีสมาคมที่เป็นประโยชน์ต่อวงการ ผลักดันให้วางการมีพัฒนาการสร้างสรรค์ให้งานโฆษณาของไทยมีเอกลักษณ์ เป็นงานที่มีเกียรติ ก้าวไกลทันมาตรฐานโลก