Music Phone…ฟีเวอร์!!

มักมีคนกล่าวว่า “คนไทย” เป็นชนชาติหนึ่งที่มีดนตรีในหัวใจ จึงไม่แปลกที่ Music Marketing มักประสบผลสำเร็จเกือบทุกครั้งที่จัดขึ้นกับคนไทย ด้วยเหตุผลนี้โทรศัพท์มือถือเกือบทุกแบรนด์ จึงเห็นโอกาสที่จะทำตลาด Music Phone เพื่อเอาใจคนรักเสียงเพลงกันมากขึ้น

เริ่มจากผู้นำอย่าง Nokia ที่เปิดเกมรุกเสียงเพลงผ่านหนังสั้น และทยอยส่งมือถือใหม่ที่ฟังเพลงได้เอาใจสาวก Nokia อยู่ไม่ขาดสาย เพื่อไม่ให้เสียเหลี่ยมผู้นำตลาดโทรศัพท์มือถือที่มีแชร์สูงสุดถึง 30% เพราะตลาด Music Phone กำลังเป็นเซ็กเมนต์ใหม่ที่โตตามกระแสนิยมเพลงแนวเทรนดี้ในปัจจุบัน

เป็นเหตุให้ Motorola รุกขึ้นมาคว้านักร้องหนุ่มฟีเวอร์ขวัญใจวัยรุ่นอย่าง “ฟิล์ม-รัฐภูมิ” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้โทรศัพท์มือถือ Motorola ภายใต้เคมเปญ “ตามฝันกับ FILMMOTO” เพื่อสื่อว่าอยากสนับสนุนวัยรุ่นไทยให้กล้าฝัน และสร้างฝันจนสำเร็จเหมือนกับที่นักร้องคนดังทำได้ ด้วยการทุ่มงบโฆษณากับงานนี้ไปกว่า 25 ล้านบาท

“ฟิล์มยังเป็น idol ที่จะสะท้อนแบรนด์โมโตโรล่าที่คง concept ว่า Fun (สนุกสนาน) Cool (ทันสมัย) และ Friendly (เข้าถึงง่าย) ได้เป็นอย่างดี” จงรักษ์ สกุลภักดี ผู้จัดการประจำประเทศไทย กลุ่มอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ บริษัทโมโตโรล่า (ประเทศไทย) จำกัด ให้เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกนักร้องคนดังเป็นพรีเซ็นเตอร์ในครั้งนี้

ฝั่งมือถือค่ายเกาหลีอย่าง Samsung ที่ประสบผลสำเร็จในตลาดอย่างรวดเร็ว จากการนำโทรศัพท์มือถือจอสีเข้าตีตลาดวัยทีน และคนรุ่นใหม่เป็นรายแรก ล่าสุดได้จับมือ อีเอ็มไอ มิวสิค ประเทศไทย จัดแคมเปญ “Samsung Present Gorillaz on The Playground, Music Video Animation”

เปิดสนามประลองฝีมือสำหรับคนไอเดียเจ๋ง!! ในการโทรศัพท์มือถือ E730 ของซัมซุง สร้างสรรค์ภาพแอนิเมชั่นประกอบมิวสิค วิดีโอเพลงที่ 3 จากวงแอนิเมชั่นชื่อสัญชาติอังกฤษอย่าง “Gorillaz”เจ้าของอัลบั้มเพลง Demon Days วงดนตรีวงแรกของโลกที่พรีเซนต์ศิลปินในรูปแบบแอนิเมชั่น

งานนี้ Samsung ต้องการสื่อบุคลิกโทรศัพท์มือถือออกมาในรูปแบบการสร้างสรรค์เพลง เพื่อชูจุดเด่นของสินค้า Music Phone ของซัมซุง นับเป็นกลยุทธ์สร้างตลาดเซ็กเมนต์ที่ชัดเจน คล้ายกับผู้นำอย่าง Nokia ที่ประสบผลสำเร็จจากการประกวดหนังสั้นผ่านโทรศัพท์มือถือ Nokia จนกลายเป็นหนึ่งคอมมูนิตี้ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

แคมเปญสร้างตลาด

Motorola:

แคมเปญ “FILMMOTO” ลูกค้า 50 คนแรกที่ซื้อ Music Phone รุ่นใดรุ่นหนึ่งของ Motorola ภายในเดือนกันยายนจะได้รับ CD เพลงพิเศษ “ตามฝัน” ที่แต่งขึ้นจากแรงบันดาลใจของฟิล์ม และร่วมลุ้นรับบัตรคอนเสิร์ต ที่นั่ง VIP ชิดขอบเวที “FILMMOTO Dream Concert” ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกันยายน พร้อมลุ้นเป็น 1 ใน 4 ผู้โชคดีที่จะมีโอกาสถ่าย MV กับฟิล์มถึงประเทศญี่ปุ่น

Samsung:

แคมเปญ “Samsung Present Gorillaz on The Playground, Music Video Animation” นี้ เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจอายุระหว่าง 18-30 ปี ที่มีความคิดสร้างสรรค์ ส่งผลงานมิวสิควิดีโอแอนิเมชั่นประกอบเพลง ความยาว 30 วินาทีถึง 1 นาที เข้าประกวดได้ตั้งแต่วันนี้-28 กรกฎาคม นี้ เพื่อชิงรางวัลเงินสด และนำผลงานที่ชนะไปทำตลาดในระดับโลก รวมทั้งโหลดเป็น Wallpaper และ Ringtone ของซัมซุง