ปรากฏการณ์ Film Mania แผ่ขยายแบบ Me too marketing

“ใครๆ ก็ต้องเลือก ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” คำกล่าวนี้ เห็นจะจริง เพราะหนุ่มน้อยหน้าญี่ปุ่นวัย 21 ปี ผู้นี้ดูจะเป็น celeb ติดชาร์ตที่ฮิตที่สุดของสินค้าดังๆ แบรนด์ดังๆ ชนิดนาทีนี้ถ้าไม่ใช่ฟิล์มก็จัดแคมเปญนี้ไม่ได้

แม้ฟิล์มจะเริ่มจากบทบาทตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่องว้ายบึ้ม เชียร์กระหึ่มโลก ปล้นนะยะ และงานโฆษณามาบ้างจาก รองเท้าแพน แฟนต้า และเริ่มฉายแววเด่นมากขึ้นเมื่อเข้าสังกัดอาร์เอส โปรโมชั่น ผลงานอัลบั้ม Say Hi สไตล์ Modern-J แม้เสียงร้องจะไม่ได้โดดเด่น แต่กลับมีกลุ่มแฟนคลับที่ติดตามเหนียวแน่น ทำให้แบรนด์ดังๆ จึงต่างจับจ้อง ช่วงชิงเขามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ตามธรรมเนียมตีเหล็กต้องตีตอนร้อน

อย่างค่าย HONDA WAVE ดูจะมือไวกว่าใครเพื่อน ขณะที่ฟิล์มกำลังไต่ระดับความดังก็ปรากฏตัวเป็นพรีเซ็นเตอร์รถจักรยานยนต์ HONDA WAVE “คิเรเนะ” คู่กับอั้ม-พัชราภา ร่วมด้วยช่วยกันดังไปได้พอสมควร (แม้ต่อมาจะโดนฤทธิ์ ทาทา ยัง เจ้าแม่ Dhoom Dhoom และ หวัง ลี ออม นักร้องหนุ่มไต้หวัน ผนึกกำลังอินเตอร์ช่วย SUZUKI เกทับคู่แข่งร่วมสัญชาติก็ตาม)

Tastoไม่รอช้า อาศัยบุคลิกขี้เล่น เฮฮา และชื่อเสียง บวกกับหน้าตาแบบญี่ปุ่นของฟิล์ม ซึ่งสอดคล้องกับ 2 รสชาติใหม่ คือ รสสาหร่ายญี่ปุ่นและยำสาหร่าย ที่พุ่งเป้าไปยังกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก โดยก่อนหน้านี้ Tasto มีแอนดริว เกร็กสันเป็นพรีเซ็นเตอร์ ประชันกับเบิร์ด-ธงไชย ของ Lays ขณะที่ปีนี้ Tasto ยังคงส่งรุ่นเล็กประชันรุ่นใหญ่เช่นเคย เมื่อน้องฟิล์มต้องมาเจอกับพี่แหม่ม-คัทลียา แมคอินทอช จาก Lays รส Lemon twist และจากรสชาติบวกกับพรีเซ็นเตอร์ใหม่ ปฐพงศ์ เอี่ยมสุโร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ฟู้ดส์ จำกัด บอกว่า น่าจะทำให้ Tasto ครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้ไม่ต่ำกว่า 30% ภายในสิ้นปี 2548 นี้

MOTOROLA กระโดดร่วมกระแส ฟิล์ม Mania เช่นกัน ด้วยการดึงฟิล์มเป็น presenter กับแคมเปญ “ตามฝันกับ FILMMOTO” ที่จะใช้รุกตลาด Music Phone หลังเคยจับมือกับ MTV เปิดตัวอย่างจริงจังไปก่อนหน้านี้ “ถ้าไม่ใช่ฟิล์ม-รัฐภูมิ เราก็อาจตัดสินใจไม่ทำแคมเปญนี้ เพราะบุคลิกสนุกสนาน เข้าถึงง่ายของเขาสะท้อน brand personility ของแบรนด์ซึ่งเน้น Fun-Cool-Friendly ได้เป็นอย่างดี”

พงษกรณ์ คอวนิช ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โมโตโรล่า (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า การจับกลุ่มวัยรุ่น 16-24 ปี ซึ่งอยู่ในครอบครัวที่มีสถานภาพทางเศรษฐกิจที่หลากหลาย ด้วย price range ค่อนข้างกว้าง ของ MOTOROLA Music Phone ช่วยเอื้ออำนวยให้วัยรุ่นสามารถซื้อได้ตามกำลังทรัพย์ และนับเป็นการ “เข้าถึง” ที่สัมพันธ์กับตัวตนของฟิล์ม นอกจากนี้ปรากฏการณ์ Film Mania แผ่ขยายแบบ Me too marketing ไม่เพียงบนจอโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หากแต่ตามแผงนิตยสารแฟชั่นฟิล์มก็ตะลุยถ่ายแบบขึ้นปกมาแล้วหลายฉบับ อาทิ GM+ แพรวสุดสัปดาห์ เป็นต้น