คริส เหลียง พิสูจน์ความท้าทายใหม่ให้ BenQ

เมื่อย่างเข้าขวบปีที่ 3 ของการพยายามสร้างสีสันตลาดในไทย “เบ็นคิว (BenQ)” ค่ายไอทีน้องใหม่ จากประเทศไต้หวัน ก็สร้างเซอร์ไพรส์ ด้วยการเปลี่ยนแม่ทัพและทีมการบริหารในเมืองไทยใหม่ทันที หลังจากจบงานซีอีโอโรดโชว์ปลายไตรมาสแรกเพียงไม่กี่วัน โดยดึง “คริส เหลียง” ลูกหม้อที่เชี่ยวชาญด้านโทรคมนาคมจากบริษัทแม่ในไต้หวัน ขึ้นมานั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ แทน “คริสโตเฟอร์ เชน” ที่ถูกย้ายไปกลับไปอย่างเงียบๆ

จังหวะเดียวกัน “เบ็นคิว คอร์ปอเรชั่น” ก็สร้างเซอร์ไพรส์ระดับโลก ด้วยการประกาศซื้อกิจการโทรศัพท์มือถือค่ายใหญ่จากเยอรมันอย่าง “Siemens” เพื่อสร้างโอกาสให้แบรนด์ BenQ สามารถขยายตลาดไปในระดับโลกได้ เพื่อเปิดเส้นทางใหญ่ให้โทรศัพท์มือถือ BenQ ก้าวขึ้นอันดับ 2 ของโลกให้ได้ในปี 2549

“คริส เหลียง” เป็นผู้บริหารที่มีผลงานโดดเด่นด้านวางกลยุทธ์การตลาด คิดแคมเปญโฆษณา สร้างตราสินค้าให้โทรศัพท์มือถือ BenQ สามารถก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 3 ของผู้นำตลาดในประเทศไต้หวันได้ เพื่อเป้าหมายในการสร้างรายได้ 3 พันล้านเหรียญไต้หวันในปี 2546 และประสบผลสำเร็จสูงสุดในการทำตลาดโทรศัพท์มือถือถึง 18 รุ่นในปีที่ผ่านมา

ด้วยบุคลิกที่สนุกสนาน อารมณ์ดี และไลฟ์สไตล์ที่รักการฟังเพลง รวมทั้งเล่นดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ ส่งผลให้ผู้บริหารหนุ่มใหญ่คนนี้ สามารถคิดแคมเปญการตลาดให้สอดคล้องกับแบรนด์ BenQ ที่มุ่งเน้นความเป็นไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้ไม่ยากนัก แต่ภาระใหม่ที่ต้องเข้ามานั่งคุมเกมการตลาดในไทยไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะเป็นตลาดที่มีการแข่งขันราคารุนแรง และสร้างความกดดันให้ BenQ ไม่น้อย

“ความท้าทายในปีนี้ คือ การสร้างกำไรให้กับเบ็นคิวในประเทศไทย” มร.คริส เหลียงบอกกับ “POSITIONING” อย่างสุขุมก่อนวันเปิดตัวรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังเข้ามาศึกษาตลาดอยู่เกือบ 8 สัปดาห์ พร้อมกับเปิดตัวโทรศัพท์มือถือใหม่ รุ่นบลูทูธ M315 ในราคาไม่ถึง 10,000 บาท ภายใต้แนวคิด “ราคาเจ๋งโดนใจ” เพื่อสร้างโอกาสขยายตลาดไปสู่แมสได้มากขึ้น

นั่นแสดงว่าปีนี้ BenQ จะใช้โทรศัพท์มือถือเป็นธงนำตลาด เพื่อสร้างแบรนด์สินค้าให้เข้าถึงเป้าหมายให้เร็วที่สุด เพื่อแก้จุดอ่อนที่เคยถูกมองว่าไม่โฟกัสสินค้า จนแบรนด์ไม่ติดตลาดเท่าที่ควรในช่วงที่ผ่านมา แต่ปีนี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก BenQ บริษัทไอทีน้องใหม่ของเอเชียที่สร้างความฮือฮาจากการเทกโอเวอร์กิจการ (ซื้อกิจการ) ค่ายมือถือใหญ่จากฝั่งยุโรปอย่าง Siemens

วันนี้ “คริส เหลียง” จึงถูกเลือกให้เข้าสร้างสีสันใหม่ให้กับแบรนด์ BenQ ในตลาดไทย

Did you know?

BenQ จะรับช่วงกิจการโทรศัพท์มือถือต่อจาก Siemens เข้ามาทำตลาดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคม 2548 นี้ โดยสามารถทำตลาดแบรนด์ BenQ-Siemens ในระยะเวลา 5 ปี หลังจากนั้นต้องพิจารณาใหม่ว่าจะใช้เพียงแบรนด์เดียวหรือแบรนด์เดิม และขณะนี้ BenQ กำลังก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดโทรศัพท์มือถือระดับ 4 ของโลกเมื่อรวมกับ Siemens

4 ผู้นำตลาดโทรศัพท์มือถือระดับโลก
(ไตรมาสแรกปี 2548)

โนเกีย 30.4%
โมโตโรล่า 16.8%
ซัมซุง 13.3%
ซีเมนส์ 5.5%
อื่นๆ –

ที่มา : POSITIONING รวบรวม

Profile :

Name : คริส เหลียง
Education :
2539-2540 ปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ และการตลาด
มาร์เซลล์ สคูลออฟบิสสิเนส มหาวิทยาลัยเซาเธิร์นแคลิฟอร์เนีย
ลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
2532-2536 ปริญญาตรีวิทยาศาสตร์ สาขาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน
Career Highlights :
2548 บริษัท เบ็นคิว (ประเทศไทย) จำกัด
2540-2547
บริษัท เบ็นคิว คอร์ปอเรชั่น จำกัด
– ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายวางแผนและบริหารกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์
– ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายบริหารธุรกิจตราสินค้าเบ็นคิว
– ผู้จัดการ ฝ่ายบริหารธุรกิจตราสินค้า
– ผู้จัดการ ฝ่ายผลิตภัณฑ์/ การตลาดภาคพิเศษ

บริษัท เยส แอนด์ เครดิต คอร์ปอเรชั่น จำกัด
– (ผู้จัดจำหน่ายชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์) ในไต้หวัน
– ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายขายและจัดจำหน่าย
Family : สมรสแล้ว, มีบุตร 1 คน
Hobby : พักผ่อน ฟังเพลง และเล่นดนตรี