โบว์ลิ่ง ของ “นัยสันต์”ต้องมากกว่ากีฬา และบันเทิง

“อย่ามองโบว์ลิ่งเป็นแค่โบว์ลิ่ง” แนวคิดการบริหารงานของ นัยสันต์ จันทรศรี ผู้ที่มีตำแหน่งไม่เหมือนใครคือ CBO-Chief Bowling Officer ซึ่งความคิดดังกล่าวดูจะเป็นคำตอบของบรรดาหลากกิจกรรมหลายความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นใน “ยุคนัยสันต์” ตลอด 1 ปีกว่าที่เขาเข้ามาดูแล

คอนเซ็ปต์ของนัยสันต์ก็คือ โบว์ลิ่งเป็นได้ทั้งกีฬา ความบันเทิง ไลฟ์สไตล์ และยังเป็นเครื่องมือทางการตลาดให้กับธุรกิจต่างๆ ได้ด้วย อันเป็นที่มาแคมเปญ “Orange Bowl ลุ้นรับนับล้าน” ความร่วมมือระหว่าง Major Bowl Hit และ TA Orange ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

นัยสันต์เล่าย้อนถึงโอกาสที่ได้เข้ามาทำงานกับเมเจอร์ โบว์ล ว่าเป็นโชคชะตา ทำให้เขาได้พบกับวิชา พูลวรลักษณ์ ระหว่างที่ต่างคนไปตรวจร่างกายประจำปี และเผอิญวิชาก็เกิดติดใจในมุมมองแปลกใหม่ระหว่างพูดคุยเล่นขณะรอคิว หน้าห้องตรวจ ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

ช่วงแรกที่เข้ามา นัยสันต์พบว่าไม่ใช่ขาขึ้นของเมเจอร์ โบว์ล อุปสรรคสำคัญคือ ภาพลักษณ์โบว์ลิ่งที่ถูกมองเป็นกีฬาของคนที่ค่อนข้างมีอายุ เขาจึงลุกขึ้นมาสร้างความฮือฮาให้กับวงการโบว์ลิ่งของไทยและระดับโลก ด้วยการสร้าง Boutique Bowling แห่งแรกของโลก เพื่อปลุกปั้นแบรนด์ “Major Bowl Hit” และนำเอา “น้องพอลล่า” celeb สุดฮิตช่วงนั้นมาสื่อถึงพลังสดใส ถือเป็นการปรับลุคกีฬาโบว์ลิ่งครั้งยิ่งใหญ่

หลังเปลี่ยนภาพลักษณ์โบว์ลิ่งเป็น Sport Entertainment ที่เล่นได้ทุกคน กลยุทธ์สำคัญต่อมาก็คือ หากิจกรรมสนุกทำร่วมกับพาร์ตเนอร์แปลกใหม่ โดยนัยสันต์ชี้ถึงข้อดีของแนวคิด synergy ที่เขายึดถือมาตลอด “ถ้าธุรกิจเข้ามาร่วมมือกัน ก็จะเกิดเป็นพลังในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย” ก่อนจะแอบเผยว่า กำลังมีโครงการทำกิจกรรมการตลาดร่วมกับกลุ่มธนาคารและประกันภัย และอีกหลายๆ โครงการที่เขารับรองว่า “จะสนุกและแปลกใหม่…ไม่ทำให้ผิดหวัง”

นัยสันต์รับว่า ความคิดแปลกใหม่ที่มีสีสัน และกิจกรรมสนุกสนานมากมายที่กระหน่ำจัดในยุคของเขานั้น ส่วนหนึ่งมาจากผลึกประสบการณ์สมัยที่เขาทำงานร่วมกับโตโยต้า แต่ทว่ากิจกรรมต่างๆ จะสำเร็จได้นั้น เขาต้องเข้าถึงพันธมิตรผู้มีโลกทัศน์กว้าง และนิยมไอเดียแปลกใหม่ เหมือนๆ กับเขาด้วย