ยศสกล บัณฑุกุล นักบริหารงานขายวัยเบญจเพส

หลายคนในวงการตลาด ย่อมรู้จักหน้าที่ AE หรือ Account Executive เป็นอย่างดี ต่างคนต่างมีวิธีการทำงานของตัวเอง เช่นเดียวกับ ยศสกล บัณฑุกุล หรือ เฟล็กซ์ ด้วยอายุเพียงแค่ 25 ปี แต่สามารถขึ้นมาอยู่ในตำแหน่ง Account Director ของบริษัท อาร์ เอส โปรโมชั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา สำหรับคนวัยไม่ถึงสามสิบ แต่สามารถมีบทบาทในการทำงานที่โดดเด่น และแรงที่สุดคนหนึ่งในวงการนักขาย
ยศสกล เริ่มชีวิตทำงานเป็น AE (Account Executive) ที่แกรมมี่ วันหนึ่งได้เจอ “พี่เต้” หรือพงศ์อมร ศรีรักษา ผู้ช่วยผู้อำนวยการตลาดของ A-time Media เขาบอกว่า “วันหนึ่ง พี่ต้องเห็นเราขึ้นไปเป็น Top Sale ให้ได้” คำพูดนั้น เหมือนเป็นไบเบิลเล็กๆ เป็นแรงบันดาลใจ ที่ทำให้เกิดความมุ่งมั่น และทำงานหนัก อยากเป็นนักขายที่เก่งๆ ตามที่ผู้บริหาร A-time Media จุดประกายไว้

บางครั้งชีวิตการทำงานก็ขึ้นอยู่กับโอกาสใหม่ๆ เส้นทางการทำงานในหน้าที่ AE แกรมมี่ ของยศสกล ยุติลงหลังจากมุ่งมั่นทำงานอย่างหนักประมาณปีครึ่ง แต่ที่แกรมมี่ก็เป็นเสมือนแหล่งเพาะชื่อเสียงของตัวเขาเอง

ยศสกลได้ตัดสินหาความท้าทายใหม่ เข้าทำงานอยู่กับบริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำสื่อด้านนิตยสาร ทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและบริหารสื่อ ทำหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องของ การวางตำแหน่งหนังสือว่า ควรนำประเภทใดเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย ดูช่องว่างทางการตลาด

ทำงานบริหารสื่อได้ประมาณครึ่งปี ยศสกลได้ตัดสินใจเดินเข้าสู่อ้อมอกของอาร์เอส ถือเป็นหน้าที่การงานในปัจจุบัน หน้าที่หลักๆ ก็คือ ดูแลงานขายโฆษณาของรายการทีวี และบริหารงานลูกค้า ดูแลตัวเลขที่ได้รับมอบหมายมา ว่าถึง target หรือไม่

ที่อาร์เอส ยศสกล เล่าว่า มีทีมงานจำนวนมาก ในภาระหน้าที่เปรียบเสมือนทำหน้าที่ขายของให้ดียิ่งขึ้น เหมือนโดนจ้างมาแก้ปัญหาและเพิ่มยอดขาย วางกลยุทธ์ของการขาย ช่วงเวลาที่เป็น low season ต้องทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้รายได้เพิ่มได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

“ทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้สึกว่า สินค้าของเราตรงกับ target group ของลูกค้าตรงๆ แต่หลักๆ คือ ของที่ขายไม่ได้ ทำให้มันมีปัจจัยที่ขายได้ ลูกค้าพึงพอใจกับสิ่งที่เขาได้รับหรือไม่ และให้บริษัทได้ประโยชน์สูงแค่ไหน อีกทั้งต้องคอยแก้ปัญหาต่างๆ ให้เกิด win-win situation มากที่สุดด้วย”

ในส่วนของการทำงาน ปัญหาที่พบจะมีเรื่องของอายุน้อย บางทีลูกค้าตกใจเมื่อทราบถึงอายุ แต่ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง ที่ตัวเราเองต้องพิสูจน์ให้คนอื่นรู้ว่า อายุไม่ใช่เป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการทำงาน

ทุกวันนี้ โจทย์สำคัญของการทำงานของยศสกล คือ ทำอย่างไรยอดขายจะเพิ่มขึ้น หรือทำอย่างไรในการพัฒนา AE ให้ดีขึ้น AE ไม่ต่างจาก presenter เพราะเมื่อลูกค้าเจอ AE เหมือนการสัมผัสแบรนด์ครั้งแรก เป็นเสมือนตัวแทนของบริษัทในการที่จะเข้าไปให้ลูกค้ารู้ว่า นี่คือ อาร์เอส โปรโมชั่น

ยศสกล เล่าว่า การทำงานด้านนี้ต้องสร้างความประทับใจให้ลูกค้ามากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพูดจา แม้แต่การแต่งตัวเสื้อผ้า ทรงผม ต้องดูดี ทำให้ลูกค้ามั่นใจและไว้ใจได้ว่า เงินที่ลงทุนไปจะไม่สูญเปล่า และ Return of Investment ต้องได้

ทุกวันนี้ ยศสกลทำงานทั้ง 7 วัน เช้าทำงาน เย็นไปหาลูกค้า ไปกินข้าวกับลูกค้า เสาร์-อาทิตย์ไปดูหนัง ไปเที่ยวกับลูกค้า จนตอนนี้ลูกค้าหลายคน เป็นเพื่อนกันไปแล้ว

“ชีวิตเรา 7 วันคืองานทั้งหมด ไม่ใช่ว่าบ้าทำงาน แต่รู้สึกสนุก มีความสุขมากกว่า ว่างๆ มักจะชอบสูบซิการ์ และนั่งจิบชา Hi-Tea ชอบเม้าท์แตกกับเพื่อนๆ เพราะถือเป็นการ relax อย่างหนึ่ง เพราะชีวิตที่อยู่กับตัวเลขตลอดเวลา ย่อมกดดัน เพราะเราต้องทำให้บริษัทคุ้มที่สุด บางครั้งรู้สึกว่า เหมือนเป็นเมียเจ้าของ คือมี sense of owner เหมือนบริษัทตัวเอง lifestyle ทุกวันนี้จึงผูกพันเกี่ยวข้องกับลูกค้า”

ยศสกล เป็นคนที่มีบุคลิกมาดมั่น มีสไตล์แต่งตัวที่แรง ประเภทหนุ่มเปรี้ยว เนี้ยบ เขาบอกว่าเป็นการ identify ตัวเราเองด้วย แต่ต้องอยู่ในกาลเทศะด้วย การแต่งตัวถือเป็นหัวข้อในการคุยกับลูกค้า กลายเป็นจุดขายสำหรับยศสกล ซึ่งลูกค้าจะจำได้ และที่สำคัญทำงานในด้าน entertainment จำเป็นต้องสร้างบุคลิกให้ดูดี มีความสดใส

ในส่วนของการทำงานนั้น ยศสกลให้ข้อคิดจากประสบการณ์การทำงานว่า เวลาดูแลลูกค้า อย่ารู้สึกว่าเป็นลูกค้า ต้องรู้ก่อนว่า ลูกค้าต้องการอะไร ต้องการ branding หรือเปล่า การตลาดในปัจจุบัน เราต้องรู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง อย่าไปหลอกขายของ การตลาดเมืองไทย connection สำคัญที่สุด มีไว้เพื่อเชื่อมโยง ทำให้การขายง่ายขึ้น แต่สุดท้ายลูกค้าก็จะดูว่า สิ่งที่เขาลงทุนกับเรา มันคุ้มหรือไม่

“การเป็น AE ไม่จำเป็นต้องจบสายการตลาด เราสามารถใช้ learning by doing มากกว่า อย่างเวลาสร้างบุคลากร จะดูจาก negotiation skill มากกว่า เทคนิคการเจรจาเป็นหัวใจสำคัญมาก ห้ามพูดคำว่า “ไม่” หาวิธีพูดอย่างอื่นมาแทน ไม่จำเป็นต้องหล่อ สวย แต่ต้อง looking good ตลอดเวลา ตรงต่อเวลา รับผิดชอบพอสมควร” เป็นข้อคิดที่ยศสกลทิ้งท้ายให้เห็นถึงอาชีพ AE

Profile

Name : ยศสกล บัณฑุกุล
Age : 25 ปี
Education :
– ปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองการปกครอง
Career Highlights :
– Class Leader ที่ Gymboree
– Customer Relations ที่ Gymboree
– AE ที่บริษัท A-Time Media, Grammy
– ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและบริหารสื่อ
– Account Director ที่บริษัทอาร์ เอส โปรโมชั่น

ขอขอบพระคุณร้าน Ruern Boossaba หลังสวน สำหรับการเอื้อเฟื้อสถานที่