Celeb แห่งโลกมายา

ต้องเป็นโลกมายาฉบับฮอลลีวู้ดเท่านั้น ถึงจะมีรัศมีเจิดจรัส รวมถึงอิทธิพล สั่นสะเทือนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านวัฒนธรรมและทัศนคติ แทบทั่วทุกมุมโลก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ใครต่อใครที่เข้าสู่เส้นทางสายมายาแล้ว ต่างตะกายฝันที่จะได้เดินเฉิดฉายบนพรมแดง

แต่นั่นก็ยังไม่นับว่าเป็น Celeb (Celebrity) ตัวจริงเสียงจริง

เป็นความจริงที่ว่า ดาราฮอลลีวู้ดบางคนมีชื่อเสียงโด่งดัง แทบทุกบทบาทการแสดงได้รับ “กล่อง” มาการันตี แต่การแสดงระดับ “กล่อง” นั้น บางครั้งก็ไม่ได้พกพา “เงินตรา” ไหลเข้าสู่กระเป๋า

ดาราฮอลลีวู้ดบางคนประสบความสำเร็จจากภาพยนตร์เอาใจตลาด แม้จะไม่ได้ “กล่อง” มาการันตีคุณภาพ แต่ “เม็ดเงิน” ที่ไหลเข้าสู่คลังสมบัตินั้นมหาศาล

หากแต่ว่า คนที่จะเป็น Celeb ตัวจริง ผู้ทรงอิทธิพลในเชิงวัฒนธรรม อันหมายถึงมีอิทธิพลในเชิงแฟชั่น ทัศนคติความเชื่อและรสนิยมส่วนตัว เป็นต้น แล้วล่ะก็ ควรจะประสบความสำเร็จทั้ง 2 ประการข้างต้น คือมีชื่อเสียง มี “กล่อง” การันตีและได้รับค่าตอบแทนแบบสูงลิบลิ่ว

จากการจัดลำดับบุคคลที่มีชื่อเสียงและทรงอิทธิพล (Celebrity) ในอุตสาหกรรมบันเทิง 100 อันดับของ Forbes มีหลายบุคคลในแวดวงฮอลลีวู้ดติดโผกลายเป็น “ดาวทรงพลัง” อยู่ด้วย

และนี่คือรายชื่อเหล่าบรรดา Celeb ที่ติดโผในปีนี้

เปิดตัวกันที่ เมล กิบสัน Celeb ลำดับ 1 ของคนแวดวงบันเทิง แต่ใน 100 อันดับของ Forbes นั้น กิบสันรั้งลำดับ 3 ทั้งในส่วนของพลังอิทธิพลที่ส่งผลกระทบเจาะใจเข้าสู่ตลาดแมส และอันดับ 3 ในส่วนของการโกยรายได้เข้ากระเป๋า ปัจจัยที่ส่งให้เขาเข้าวินนั้น ไม่ได้อยู่ที่การลงโรงของภาพยนตร์สุดอลังการและอื้อฉาวอย่าง Passion of The Crist แต่ถึงยอดรายได้จะดูน่าผิดหวัง แต่ดีวีดีเรื่องนี้แหละที่ขายกระจาย และทำให้เขาก้าวมารั้งตำแหน่ง Celeb

จอร์จ ลูคัส ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างมือฉมังก้าวตามมาติดๆ ด้วยการรั้งลำดับ 4 แต่ในส่วนของรายได้นั้น ลูคัสคว้าตำแหน่งชนะเลิศลำดับหนึ่ง แต่กว่าจะก้าวขึ้นแท่น Celeb ได้อย่างนี้ลูคัสต้องสั่งสมความยิ่งใหญ่มากว่า 10 ปี ด้วยการสานฝันผ่านมหากาพย์ภาพยนตร์ “สตาร์วอร์”

พ่อมดฮอลลีวู้ด สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่งานนี้ไม่ได้รวยจากผลงานการสร้าง แต่รวยจาก Dreamwork IPO ที่เพิ่มขึ้นกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ

ลำดับต่อไปเป็นของนักแสดงมาดเซอร์ จอห์นนี่ เดปป์ ที่ดูเหมือนดวงการแสดงจะหรี่แสงไประยะหนึ่ง แล้วกลับมาโชติช่วงอีกครั้งกับการได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Pirates of the Carribean ภาค 2 และ 3

ทอม ครูส หลังจากที่พลาดไปหลายกระบวนท่าให้ภรรยาเก่า “คิดแมน” โลดแล่นเด่นเกินหน้า ครั้งนี้เขามีการโปรโมตตัวเองใหม่ๆ ด้วยการจับมือกับ “พ่อมดฮอลลีวู้ด” สร้าง War of the Worlds พร้อมทั้งการนำเสนอ “การตกหล่มรัก” ครั้งใหม่กับดาราเด็กวัยละอ่อน เคธี โฮล์มส์ นางเอกสาวจาก Batman Begins สร้างภาพหรือไม่สร้างภาพ แต่ก็ประสบความสำเร็จทำให้เจ้าแม่ทอล์กโชว์ โอปรา วินฟรีย์ จับตัวไปออกรายการ

แบรด พิตต์ อันดับทำเงินน่ะไม่เท่าไหร่ แต่เรื่องหล่อ เท่ ด้วยบุคลิกเถื่อนๆ ผสานกับข่าว (คาว) ไม่ว่าจะเป็นการหย่าร้างและรักครั้งใหม่ แค่นี้แฟนคลับค่อนโลกของหนุ่มพิตต์ก็ตามติดกระแส โปรโมตหนังเรื่องล่า Mr.&Mrs. Smith ไปในตัว คว้า Celeb ลำดับ 11 มาครองไว้ได้ แม้ว่าลำดับการทำเงินนั้นจะอยู่แค่ 51

วิล สมิธ นักแสดงผิวหมึกที่หล่อและสุดเซ็กซี่ ความสำเร็จครั้งนี้มาจาก 2 ภาพยนตร์เรื่องล่าที่เขาแสดงนำ I, Robot และ Hitch ที่แต่ละเรื่องล้วนประสบความสำเร็จในแง่ตลาดและทำรายได้ให้กับเขาถึงเรื่องละ 350 ล้านเหรียญสหรัฐ

เจนนิเฟอร์ โลเปซ อัลบั้มล่าสุดได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค อีกทั้ง Monster-in-Law หนังน้ำเน่าแม่ผัว-ลูกสะใภ้ยังโดนใจผู้ชมจนทะยานเข้าไปสู่ box office อย่างรวดเร็ว

ปีเตอร์ แจ็กสัน ผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับที่นอกจากจะสั่งสมบารมีเอาใจตลาดรุ่นเก๋ามาแล้วด้วยภาพยนตร์ King Kong เขายังสามารถทะลวงใจผู้ชมยุคใหม่ได้จาก Load of the Rings มหากาพย์ภาพยนตร์ที่แม้จะลาโรงไปแล้ว แต่ก็ยังมีเงินไหลเข้ามาจากยอดขายดีวีดี

แดนเซล วอชิงตัน American Gangster ภาพยนตร์เรื่องใหม่ยังไม่ทันจะลงโรง แต่นักแสดงมากฝีมือพร้อมรางวัลออสการ์การันตีคนนี้ก็คว้าค่าตัวไปแล้ว 20 ล้านเหรียญสหรัฐ

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน โด่งดังกระทั่งกลายเป็นไอดอลจากซีรี่ส์ดัง “Friend” พอกระแสเริ่มจางก็มีเรื่องราว “เลิก” กับหนุ่มพิตต์มาเป็นตัวขาย ผนวกเรื่องราวรักครั้งใหม่

จูเลีย โรเบิร์ต แม้จะยังไม่มีผลงานการแสดงใหม่ แต่ดาราสาวคุณแม่ลูกแฝด รับทรัพย์ไปเหนาะๆ กับการใส่เสียงในภาพยนตร์แอนิเมชั่นถึง 2 เรื่อง

โทบี้ แมคไกว์ ได้ดีเพราะ “แมงมุม”

นิโคล คิดแมน นักแสดงฝีมือดีที่มีผลงานการแสดงออกมาไม่ขาดสาย ล่าสุดกับภาพยนตร์ “Bewitched” จะเข้าฉายเร็วๆ นี้ โดยรับค่าเหนื่อยไป 12 ล้านเหรียญสหรัฐ

แมต เดมอน จากอดีตวัยเด็กที่ขมขื่น วันนี้แมตประสบความสำเร็จอย่างสง่างามกับภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นฟอร์มยักษ์และกลายมาเป็นหนุ่ม Bourne

ลินเซย์ โลฮาน อดีตดาราเด็กเจ้าบทบาทของวอลท์ ดิสนีย์ มาวันนี้น้องหนูเป็นสาวเต็มตัว พร้อมกับประสบความสำเร็จทางด้านการแสดง กลายมาเป็นไอดอลของอเมริกันทีนเอจ โลฮานได้รับค่าเหนื่อยเรื่องละ 7 ล้านเหรียญสหรัฐ

ฮิลารี ดัฟฟ์ คู่แข่งคู่กัดกับโลฮาน โดยรายนี้ชนะเลิศบนเวทีร้องเพลง ยอดขายอัลบั้มเพลงพุ่งฉลุย แต่ทางด้านภาพยนตร์แล้ว ดัฟฟ์ยังคงพ่ายโลฮาน

ดรูว์ แบรีมอร์ หนูน้อยจากอีที ที่วันนี้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของภาพยนตร์โรแมนติกคอมมาดี้ อาทิ 50 First Dates ที่โด่งดังและโกยรายได้มหาศาล ส่วนภาพยนตร์เรื่องใหม่ Fever Pitch กำลังรอโปรแกรมฉายเร็วๆ นี้ โดยยังยึดแนวทางความสำเร็จเดิม นอกจากนี้ดรูว์ยังมีบริษัทผลิตภาพยนตร์เอง โดยผลงานที่ผ่านมาคือ Charles Angles

แซนดรา บูลล็อค ห่างหายไปพักหนึ่ง ก่อนจะเตรียมผนึกกำลังกับทีมงาน “Speed” ผลงานแจ้งเกิด พร้อมควงพระเอกคู่บุญ คีนู รีฟ ในหนังแอ็กชั่นฟอร์มยักษ์ //Mare Drama

คาเมรอน ดิอาซ ก็แค่เงินค่าเหนื่อยจากแอนิเมชั่นอันลือลั่น Shrek ทำให้ดิอาซใช้เวลามากมายไปกับการออดอ้อนหวานใจจัสติน ทิมเบอร์เล็ค โดยไม่ต้องยุ่งใจกับการรับงานแสดงอื่นๆ

เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ ลัคกี้อินเกมและลัคกี้อินเลิฟจริงๆ สำหรับสาวหุ่นบางคนนี้ หลังจากสร้างความฮือฮากับบทบาทสาวบู๊สุดเซ็กซี่ใน Elektra ตอนนี้ผู้ชมกำลังติดตาม Alias ผลงานการแสดงของเธออย่างใจจดใจจ่อหน้าจอโทรทัศน์

นาโอมิ วัตส์ เมื่อคิงคองโด่งดัง จนส่งให้ปีเตอร์ แจ็กสันผู้กำกับขึ้นแท่น Celeb แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจนักที่นักแสดงนำฝ่ายหญิงอย่างเธอจะไต่อันดับติดชาร์ต Celeb มาด้วย

ขอแสดงความยินดีกับเหล่าบรรดา Celeb ข้างต้น ส่วนปีหน้าฟ้าใหม่ใครจะยังเกาะติดโผอยู่ได้หรือเปล่านั้นขึ้นอยู่กับว่า อิทธิพลที่สั่งสมมา มีการวางแผนกลยุทธ์อย่างดีหรือก็แค่ “ฟลุ้ก” ขึ้นมาดังแบบข้ามคืนและรัศมีก็วูบง่ายๆ แบบข้ามคืนเช่นกัน อาทิ ปารีส ฮิลตัน นั่นไง ที่ตระกูลไฮโซขนาดไหนก็ยังหล่น Rank ได้