เมื่อ Tokyi Subway เปลี่ยนไป

เป็นที่น่ายินดีที่กรุงเทพมหานครได้เริ่มเปิดให้บริการรถไฟใต้ดินเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนที่แล้ว ถึงแม้ว่ายังสายสั้นๆ อยู่ก็ตาม และหวังว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าคงจะขยายวงกว้างออกไปเหมือนมหานครใหญ่ๆ ทั่วโลก

ที่ญี่ปุ่นก็เช่นกัน ปัจจุบันมีเครือข่ายรถไฟใต้ดินของโตเกียว อยู่ 12 สาย ประกอบด้วย 2 บริษัทที่ได้สัมปทาน คือ Tokyo Metro ให้บริการ 8 สาย และ Toei Subway ให้บริการ 4 สาย โดยทำงานประสานกันเป็นระบบที่ซับซ้อนจนดูเหมือนเครือข่ายใยแมงมุมขนาดยักษ์ที่ฝังตัวอยู่ใต้กรุงโตเกียว โดยสามารถให้บริการในบริเวณพื้นที่ที่ระบบรถไฟ (บนดิน) JR เข้าไม่ถึงในราคาที่ถูกกว่าพอสมควร

ทั้งนี้ ใครที่เข้ามาโตเกียว ช่วงหลังวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมาจะพบว่า ป้ายของรถไฟใต้ดินของโตเกียว (เฉพาะส่วนของ Tokyo metro) นั้น “เปลี่ยนไป” เนื่องจากการปรับองค์กรของบริษัทเทียบเท่ากลายเป็นบริษัทเอกชนและมีหุ้นอยู่ในตลาดหุ้นโตเกียวโดยมีรัฐบาลญี่ปุนเป็นผู้ถือหุ้น 53.4% และรัฐบาลท้องถิ่น มหานครโตเกียวถือหุ้นที่เหลือ 46.6%

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คาดส่าจะสร้างความคล่องตัว และช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อที่จะสามารถแข่งขันกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ได้

โดยบริษัทฯ ได้เริ่มประเดิมปรัชญาใหม่ของการจัดการที่ว่า “Power to Make Tokyo Run” โดยการสร้างรถไฟใต้ดินสายใหม่สายที่ 13 ของโตเกียว ทั้งนี้คาดว่าจะเสร็จเพื่อนำมาบริการประชาชนได้เร็วๆ นี้

Website : www.tokyometro.jp