ลูกค้าวัยจ๊าบของธนาคารแลนด์ฯ

ไม่บ่อยครั้งนักที่ “อนันต์ อัศวโภคิน” บิ๊กบอส แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จะออกมาแถลงข่าวด้วยตัวเอง หากไม่เป็นเพราะธุรกิจ “ธนาคาร“ ถือเป็น “จิ๊กซอว์” ธุรกิจที่มาเติมเต็มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้ครบเครื่องมากยิ่งขึ้น

การจัดงานแถลงข่าวครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบง่าย ในห้องประชุมชั้น 31 อาคารคิวเฮาส์ ท่ามกลางสื่อมวลชนสายอสังหาริมทรัพย์และการเงิน จากทุกแขนงที่มากันแน่นขนัด

Positioning ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮาส์ ที่อนันต์ วางไว้ จะเน้นความชำนาญเดิมเป็นหลัก โดยจะมุ่งไปที่สินเชื่อที่พักอาศัยทั่วประเทศในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เป็นหลัก เริ่มจากลูกค้าในโครงการของแลนด์ฯ ก่อน ส่วนเงินฝากก็มีบ้างแต่ไม่เน้นมาก

สาขาของธนาคารแลนด์ฯ จะตั้งอยู่ตามสาขาของ “โฮมโปร” เป็นหลัก

ที่จะแปลกออกไป คือ โฟกัสของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธนาคารแลนด์ฯ จะเป็นประเภทคนเมือง วัยไม่เกิน 20 ปลายๆ ถึง 40 ต้นๆ คอนเซ็ปต์ของแบงก์จึงต้องดูวัยรุ่น ทันสมัย

อนันต์ บอกว่า เขาได้จ้างบริษัทที่ปรึกษาชื่อดัง มาทำเรื่องการสร้าง brand ตั้งแต่ดีไซน์ตัวสำนักงานใหญ่ สาขา โลโก้ ต้องสดใส ถูกใจวัยรุ่น เอาเฉพาะแค่ สี ก็จะต้องถูกใจวัยจ๊าบ

จุดที่เป็นไฮไลต์ คือ อาคารคิวเฮาส์ หัวมุมถนนสาทร นอกจากจะเป็นตั้งสำนักงานใหญ่ แห่งใหม่ของแลนด์ฯ และธนาคาร ที่จะเสร็จสมบูรณ์ปลายปีนี้แล้ว ยังเป็นจุดที่สร้าง “แบรนด์” ของธนาคาร ที่ใครเห็นก็รู้ทันทีว่า เป็นธนาคารแลนด์ฯ

นอกจากรูปลักษณ์ต้องสดใส ประเภทไม่ตก trend แล้ว “ความไว” ก็เป็นเรื่องจำเป็น อนันต์บอกว่า สินเชื่อที่อนุมัติจากธนาคารแลนด์ฯ จะต้องใช้ไม่เกิน 3 วัน

วิธีคิดในการเลือกทีมงานก็เปลี่ยนไป ต้องไมใช่ “แบงก์เกอร์” เชี่ยวชาญเรื่องการเงิน แต่จะต้องเป็นประเภทสวมหัวใจนักการตลาด marketing oriented คือ การตลาดนำหน้า เพราะเชื่อว่าการแข่งขันของธนาคาร ไม่ใช่ดอกเบี้ย แต่อยู่ที่บริการ และกลเม็ดการตลาดที่จูงใจลูกค้า

อนันต์ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวบนเวทีไม่พอ ยังตามต่อไปถึงบริเวณด้านล่าง เกี่ยวกับรายละเอียดตั้งแต่ธนาคาร อสังหาริมทรัพย์ รวมถึงกรณีเบียร์ช้างเข้าตลาดหุ้นฯ เรียกว่า ผู้สื่อข่าวมีข้อมูลไปเขียนได้อีกหลายวัน

Profile

ธนาคารแลนด์แอนด์เฮาส์เพื่อรายย่อย เกิดขึ้นจากการเข้าไปควบรวมกิจการ บริษัทเงินทุน บุคคลัภย์ ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ และขอใบอนุญาตจัดตั้งเป็นธนาคารพาณิชย์เพื่อรายย่อ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2547 โดยจะเปิดให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2549