Big Move ของมือรอง

แม้จะไม่ใช่เบอร์หนึ่งในตลาดแว่นของเมืองไทย แต่ “หอแว่น” ก็ขอเป็นรายแรกของห้างแว่นไทย พาแบรนด์ “Better Vision” แบรนด์ร้านแว่นตาจับกลุ่มไฮเอนด์ ออกไปปักธงชาติไทยอยู่ในตลาดแว่นของเพื่อนบ้าน ด้วยยุทธศาสตร์การซื้อกิจการ (takeover) ร้านแว่นตาในสิงคโปร์และมาเลเซีย ของบริษัท OPSM ยักษ์ใหญ่ร้านค้าปลีกแว่นตาสัญชาติออสเตรเลีย

การทุ่มเงิน 200 ล้านบาท เพื่อซื้อกิจการเครือข่ายร้านแว่นตาทั้ง 22 ร้านของ OPSM ครั้งนี้ ภาคี ประจักษ์ธรรม กรรมการผู้จัดการ หอแว่นกรุ๊ป บอกว่าเป็นความลงตัวมาก “เรามีแผนมานานแล้วว่าจะไปบุกตลาดในภูมิภาคนี้ แต่แนวคิดเราคือต้องการไปสร้างเครือข่ายทีเดียวหลายๆ ร้าน เพราะหากจะไปเปิดทีละร้านก็ไม่สามารถจะสร้างเครือข่ายที่แข็งแรงได้ และ 22 สาขาที่ซื้อมาก็อยู่ในศูนย์การค้าและทำเลที่ดีเหมือนกับที่เรามีอยู่ในเมืองไทย”

การซื้อกิจการครั้งนี้ หอแว่นเหมามาทั้งระบบเครือข่ายและบุคลากร ซึ่งการรับระบบการบริหารเครือข่ายของ OPSM มาทำให้หอแว่นได้เรียนรู้ระบบที่มีความเป็นสากลขึ้น ขณะเดียวกัน พนักงานในสิงคโปร์และมาเลเซียซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนจีนจะกลายเป็นหัวหอกสำคัญในการรุกตลาดจีนอีกครั้งเมื่อถึงเวลา “ทุกวันนี้ จีนกลายเป็นเวทีของโลก OPSM เองก็ถอนตัวจากภูมิภาคนี้เพื่อไปบุกจีน”

ก่อนหน้านี้ หอแว่นส่ง “Better Vision” ไปชิมลางตลาดจีนมาก่อนแล้วตั้งแต่ 3 ปีก่อนโดยการเชิญจากผู้บริหารศูนย์การค้า Super Brand Mall แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร หอแว่นจึงกลับมาวางเดินหมากใหม่ด้วยการสร้างฐานรากที่แข็งแกร่งในภูมิภาคนี้ก่อนจะขยายไปสู่เวทีโลก ทั้งนี้ ภาคีตั้งเป้ายอดขาย 200 ล้านบาทในปีแรก และไต่เป็นอันดับ 3 ของมาร์เก็ตแชร์ใน 2 ประเทศ

มูลค่าตลาดแว่นในประเทศต่างๆ เทียบกับจำนวนประชากร (ข้อมูลโดย ภาคี ประจักษ์ธรรม)

มูลค่าตลาดแว่นในประเทศไทย 4,500 ล้านบาทต่อปี จากประชากรราว 65 ล้านคน
มูลค่าตลาดแว่นในประเทศมาเลเซีย 4,000 ล้านบาทต่อปี จากประชากรราว 20 ล้านคน
มูลค่าตลาดแว่นในประเทศสิงคโปร์ 3,000 ล้านบาทต่อปี จากประชากรราว 4 ล้านคน

Profile

OPSM Group

เป็นบริษัทเครือข่ายร้านค้าปลีกแว่นตาระดับโลกที่มีฐานอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็น 1 ในบริษัทร้านค้าปลีกแว่นตาที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย ปัจจุบัน มีเครือข่ายร้านแว่นตากว่า 500 แห่ง ในออสเตรเลีย และ 40 แห่งในนิวซีแลนด์ และอีกกว่า 80 แห่งในฮ่องกง

หอแว่น (Better Vision)

ก่อตั้งเมื่อปี 2508 เป็นร้านแว่นตาในลักษณะ Chain Store แห่งแรกของไทย โดยเปิดร้านค้าแห่งแรกเมื่อปี 2508 ในศูนย์การค้าเพลินจิตซึ่งเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกในประเทศไทย ปัจจุบันรื้อถอนไปแล้ว ปัจจุบัน หอแว่นมีสาขาอยู่ในศูนย์การค้าและซูเปอร์สโตร์กว่า 85 สาขาทั่วประเทศไทย และในต่างประเทศมี 1 สาขาในเซี่ยงไฮ้ อีก 13 สาขาในมาเลเซีย และ 9 สาขาในสิงคโปร์

เปรียบเทียบ 3 ยักษ์ แบรนด์ร้านค้าปลีกแว่นตา

แบรนด์
– หอแว่น
กลยุทธ์หลักในการแข่งขัน
– segmentation :
สาขาในไทย
1. แบรนด์หอแว่น จับตลาดกลาง
2. แบรนด์ Better Vision จับตลาดไฮเอนด์ 85 สาขา

แบรนด์
– ท็อปเจริญ
กลยุทธ์หลักในการแข่งขัน
– แจกของแถม
สาขาในไทย
– กว่า 600 สาขา

แบรนด์
– บิวตี้ฟูล
กลยุทธ์หลักในการแข่งขัน
– ลดราคา และแจกของแถม
สาขาในไทย
– กว่า 300 สาขา