TOT ถอดสไบใส่สูท!!

นับว่าเป็นการปรับภาพลักษณ์ครั้งที่ 2 ของ TOT ยักษ์ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมที่เก่าแก่ที่สุดของไทย ได้ทุ่มงบประมาณกว่า 50 ล้านบาท เลือกเช้าวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2548 จัดงาน “TOT Re-branding Day” ณ อาคาร 9 บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อเปิดโฉมภาพลักษณ์แบรนด์ และโลโก้ใหม่สู่สายตาสาธารณชนอย่างอลังการ เพื่อประกาศโพสิชั่นแบรนด์ใหม่ให้ทันสมัย และเป็นสากลมากขึ้น

“ธีรวิทย์ จารุวัฒน์” กรรมการผู้จัดการใหญ่ ของ TOT บอกว่า ภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่ของ TOT ต้องการสื่อให้เห็นถึงความทันสมัย คล่องตัว และมีความเป็นสากลมากขึ้น จึงเปลี่ยนโลโก้จากเดิมที่ใช้สัญลักษณ์ TOT คู่กับผีเสื้อมาเป็น TOT เพียงอย่างเดียว เพื่อให้จดจำง่าย และมีบุคลิกแบรนด์ที่ทันสมัย คล้ายกับบริษัทไอทีต่างชาติอย่าง IBM ที่มีวางโพสิชั่นเป็นผู้ให้บริการด้านไอทีที่ครบวงจร

สอดคล้องกับโพสิชั่นธุรกิจของ TOT ที่ต้องการเป็นผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมที่สมบูรณ์แบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “Telecom Supermarket” ที่สามารถให้บริการสื่อสารที่ครบวงจร ทั้งโทรศัพท์พื้นฐาน อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และบริการคอนเทนต์มัลติมีเดียมากขึ้น เพื่อชดเชยสัดส่วนรายได้โทรศัพท์พื้นฐานที่กำลังเติบโตลดลง

โดยมอบหมายให้ “วิทวัส ชัยปาณี” แม่ทัพใหญ่จาก บริษัท ครีเอทีฟ จูซ จีวัน จำกัด เป็นที่ปรึกษาด้านวางคอนเซ็ปต์แบรนด์ใหม่ ตั้งแต่การ Re-branding เปลี่ยนโลโก้ และการโฆษณา-ประชาสัมพันธ์ รวมทั้งการเดินสายเทรนนิ่งพนักงาน TOT ทั่วประเทศถึง 20 ครั้งภายในปีนี้ เพื่อปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมภายในองค์กร ให้พนักงานเข้าใจในภาพลักษณ์ใหม่ตรงกัน และสามารถก้าวไปสู่ความเป็นสากลอย่างแท้จริง

บรรยากาศภายในงานจัดขึ้นอย่างเป็นทางการ สังเกตจากช่อดอกไม้ที่ประดับประดาอย่างสวยงาม ป้ายผ้าประชาสัมพันธ์ที่สื่อถึงการ Re-branding ของ TOT ที่ติดไว้ทั่วงาน รวมทั้งพนักงาน TOT ที่ผูกเนกไทใส่สูทในชุดฟอร์มแบบทันสมัย เพื่อแสดงถึงความพร้อมที่จะพาองค์กรก้าวไปสู่ภาพลักษณ์ใหม่ให้ปรากฏแก่สายตาสื่อมวลชน และแขกที่มาร่วมงานกว่า 1,000 คน

จังหวะเดียวกัน TT&T ผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานจำนวน 1.5 ล้านเลขหมายในพื้นที่ต่างจังหวัดได้ลุกขึ้นมาปรับภาพลักษณ์องค์กร และเปลี่ยนโลโก้ใหม่ให้ดูสดใส เพื่อเอาใจตลาดเทรนดี้มากขึ้น พร้อมประกาศจุดยืนในการบุกตลาดมัลติมีเดีย เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่เพิ่ม หลังจากรายได้หลักจากการให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานมีสัดส่วนลดลง โดยมุ่งให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ เพื่อให้ทันกระแสตลาดบรอดแบนด์ที่กำลังเติบโตอยู่ในปัจจุบันนี้

Did you know?

เหตุผลที่ TOT เลือกวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2548 จัดงาน Re-branding อย่างเป็นทางการ เนื่องจากเป็นวันครบรอบ 3 ปี ที่เปลี่ยนชื่อจาก องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย หรือ ทศท จดทะเบียนเป็นบริษัทเป็น บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในปี 2545 โดยแปรสภาพจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในฐานะบริษัทมหาชน ภายหลังการเปิดเสรีโทรคมนาคมในปี 2549 นี้ โดยใช้งบการตลาดในการ Re-branding ครั้งแรกประมาณ 100 ล้านบาท

ทำไมต้อง Re-branding!!!

แบรนด์
– TOT
บุคลิกแบรนด์ ใหม่
– ทันสมัย น่าเชื่อถือ และคล่องตัวมากขึ้น
เป้าหมาย
– เพิ่มศักยภาพการแข่งขัน

แบรนด์
– TT&T
บุคลิกแบรนด์ ใหม่
– เพิ่มความสดใส มีสีสัน และสนุกสนาน
เป้าหมาย
– เน้นเจาะตลาดวัยรุ่นมากขึ้น

ที่มา : POSITIONING รวมรวม