5 สุดยอด Brand Ambassador

ขึ้นชื่อว่าศิลปิน เชื่อขนมกินได้ว่าต้องจุดประกายความสนใจจากคนทั่วไปได้บ้าง และยิ่งเป็นศิลปินดังด้วยแล้ว จะหยิบจะจับอะไรก็ดูจะมีค่ามีราคาขึ้นมาเสียหมด

ในแง่การตลาด พลังดาราที่มีต่อกลุ่มคนที่ชื่นชอบมีอิทธิพลยิ่งนัก ก่อให้เกิดแรงส่งขับดันยอดขายแบรนด์ให้มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ นี่เป็นสิ่งที่นักการตลาดตระหนักดีและพร่ำใช้พวกเขาและเธอเป็น Brand Ambassador อย่างไม่ขาดสาย

แม้กระทั่งปี 2548 นี้ก็ตาม Star ยังคงเป็นที่พึ่งสำคัญสำหรับหลายๆ แบรนด์ เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเข้าถึงลูกค้า

มีอย่างน้อย 2 แบรนด์ที่ปัดฝุ่น นำเอาดาราหน้าเก่าประเภทดาวค้างฟ้า มาใช้ใหม่ แม้กาลเวลาจะล่วงเลยไปเกือบ 10 ปีแล้วก็ตาม ในขณะที่สินค้าไอที หลายยี่ห้อต่างหันมาใช้ Brand Ambassador ที่เป็น ดารา-นางแบบ ในการเจาะสู่ตลาดลูกค้าระดับ mass

และนี่คือ 5 Brand Ambassador ที่สร้างปรากฏการณ์ และกระแสตลาด ระหว่างช่วงเดือนสิงหาคม-เดือนกันยายนที่ผ่านมา

*แหม่ม-คัทรียา ชื่อนี้ยังขายได้

แหม่ม-คัทรียา แมคอินทอช ยังฮอตต่อเนื่องในห้วงเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา แม้อายุอานามจะล่วงเลยขึ้นเลข 3 แต่เธอยังคงปรากฏโฉมในสื่อแทบทุกแขนง ยังคงสถานภาพนางเอกได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดกับการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับมันฝรั่งทอดกรอบเลย์ เริ่มตั้งแต่ Lay’s Siam Classic ต่อเนื่องด้วย Lay’s Original รส Lemon Twist จนกระทั่งล่าสุดกับ Lay’s Selection

แม้เธอจะเป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกา แต่เป๊ปซี่-โค ก็แต่งองค์ทรงเครื่องให้แหม่มเป็นสาวญี่ปุ่นสวมชุดกิโมโน เพื่อพรีเซนต์รสชาติใหม่ แซลมอนเทอริยากิ ซึ่งตั้งเป้าจับกลุ่มผู้มีรายได้สูงและวาง positioning ให้เป็น sub brand ระดับพรีเมียมของ Lay’s รอดูกันว่าเป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด จะจัดการอย่างไรกับ One Presenter for 3 Products ซึ่งมี positioning แตกต่างกัน

ถึงแม้การเปิดตัวในห้วงเวลากระแสข่าวลืออันไม่พึงประสงค์ แต่แหม่ม-สตรีเบญโล ก็ยังเฉิดฉายบนหน้าจอทีวีเฉกเช่นที่เคยเป็นมา พร้อมๆ กับภาพยนตร์โฆษณาของ Smooth E Cream ที่เธอยังคงเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้อยู่ อย่างไรก็ตาม เป๊ปซี่-โคหวังจะอาศัยพลังแหม่มดันส่วนแบ่งการตลาดจาก 64% เป็น 70% ได้ภายในสิ้นปีนี้

*เบิร์ด Never Die

เขาเป็นหนึ่งใน case study ของดาราเมืองไทย ผ่านงานบันเทิงมาแทบทุกแขนงแต่โดดเด่นสุดคือบทบาทของการเป็นนักร้อง หรือเอาเข้าจริงๆ แล้วเขาคือ Entertainner ตัวยง การเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ฮือฮาครั้งหนึ่งของเบิร์ด คือ เขาเคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ Lay’s ด้วยค่าตัวที่ว่ากันว่า…หลายสิบล้าน

ล่าสุดถูก ททท. ดึงตัวมาโปรโมตแคมเปญท่องเที่ยวเพื่อช่วยฟื้นฟูอันดามัน…เที่ยวที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา โดยมี mascot น้องสุขใจร่วมกันช่วยชาติ ด้วยเชื่อว่าพลังของ superstar เป็นที่รู้จักทั่วไปของเบิร์ดจะเข้าถึงลูกค้าระดับ mass ทำให้คนไทยร่วมแรงร่วมใจกันขนเงินไปช่วยเพื่อนร่วมชาติ

ดูเหมือน Lay’s จะเลือกพรีเซ็นเตอร์ที่ความดังอยู่ระดับ TOP และสั่งสมชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน แตกต่างจากคู่แข่ง เทสโต ที่เลือกดาราวัยรุ่น แต่โดยภาพรวมแล้ว Brand Ambassador และ Presenter จะอยู่ในระดับพระเอก-นางเอก มีบางส่วนที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในขณะนั้น

*สินจัย Come back!!!

ขึ้นชื่อว่าดาราเจ้าบทบาท ชื่อชั้นของ สินจัย เปล่งพานิช ไม่เป็นรองใคร วงการบันเทิงเมืองไทย ผลงานเลื่องชื่อ อาทิ ฉันรักผัวเขา น้ำเซาะทราย ล่า ฯลฯ และรางวัลจากหลายสถาบัน การันตีฝีมือได้เป็นอย่างดี

นอกจากบทบาทการเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ยาวนาน ในมาดคุณแม่และภรรยาที่แสนดีในภาพยนตร์โฆษณาของ Protex ล่าสุดหวนคืนสู่การเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ Excellent Cream ครีมเปลี่ยนสีผมจากลอรีอัล ปารีส หลังจากที่เธอเคยทำหน้าที่นี้มาแล้วเมื่อ 9 ปีที่ผ่านมา!!! ซึ่ง Excellent Cream เน้นจับกลุ่มเป้าหมายวัย 30 ปีขึ้นไป ซึ่งต้องการรักษาภาพลักษณ์ให้ดูดีและทันสมัยอยู่เสมอ งานนี้คุณแม่ลูก 3 จึงเป็นตัวเลือกที่คู่ควร และคาดว่าจะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีก 15% ภายในสิ้นปีนี้

ขณะที่ ทาทา ยัง ยังร้อนแรงไม่หยุดเมื่อ Colgate คว้าโอกาสขณะที่เธอสร้างชื่อเสียงระดับอินเตอร์ได้สำเร็จ ด้วยการมอบตำแหน่งพรีเซ็นเตอร์ให้อีกครั้ง หลังจากร้างลา ว่างเว้นการใช้พรีเซ็นเตอร์มาถึง 8 ปี กลับมาใช้อีกครั้งก็ยัง “believe” ในกระแสของทาทา เช่นเคย

*ซอนย่า คูลลิ่ง

พรินต์แบรนด์ริโก้ขึ้นแคตวอล์ก

ด้วยบุคลิกที่คล่องแคล่ว มาดมั่น และใช้ชีวิตอย่างมีสีสัน “ซอนย่า คูลลิ่ง” จึงถูกจีบมาเป็น Brand Ambassador ให้กับพรินเตอร์แบรนด์ “ริโก้” ไลน์สินค้าใหม่ที่ บริษัท ริโก้ (ประเทศ) ต้องการขยายตลาดพรินเตอร์ที่กำลังเติบโตไปยังตลาด mass จากเดิมที่ทำตลาดเฉพาะเครื่องถ่ายเอกสารในกลุ่มลูกค้าองค์กรเป็นหลัก

“ซอนย่า คูลลิ่ง” เริ่ม “คลิ๊กออฟ”การเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้ารุ่น Ricoh Aficio CL4000 เลเซอร์พรินเตอร์สีรุ่นใหม่ ที่วางโพสิชั่นการตลาดไว้ในกลุ่มลูกค้าระดับกลางถึงบน เหมาะสำหรับการใช้งานในองค์กรธุรกิจขนาดกลางไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่

ผู้บริหารริโก้ เชื่อว่า ภาพความเป็นนางแบบสาวมืออาชีพที่มีชื่อเสียง รวมทั้งเป็นนักธุรกิจหญิงที่มีความสามารถ จากการร่วมกับ Hanako ทำธุรกิจน้ำหอม “Sonia Hanako Tokyo” และบริษัทผลิตโมเดลริ่งในเมืองไทย ของ “ซอนย่า” จะสะท้อนภาพลักษณ์พรินเตอร์ของริโก้ ไปยังลูกค้าเป้าหมาย

“ริโก้” ต้องควักงบประมาณ 7 หลัก จ้างพรีเซ็นเตอร์สาวเป็นเวลา 1 ปี โดยมีเป้าหมายหลักที่จะสร้างแบรนด์พรินเตอร์ “ริโก้” ให้ติดตลาด และเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป หลังจากนั้นจะเพิ่มจำนวนรุ่นสินค้าในกลุ่มพรินเตอร์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยปีนี้ตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจพรินเตอร์เกือบ 10%

Profile

Name : ซอนย่า คูลลิ่ง (พิม) ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ
Born : 18 มิถุนายน 2517
Education : Bachelor International Business European Business School
Career Highlights :
2531 เข้าวงการครั้งแรกด้วยการถ่ายโฆษณาเซเว่นอัพ
2544 เซ็นสัญญาให้บริษัท เฟิร์สต์เอเชีย เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง เป็นผู้รับงานทั่วโลก
2547 ร่วมกับ HANAKO ออกผลิตภัณฑ์น้ำหอม Sonia Hanako Tokyo
2548 ร่วมทุนกับบริษัทบีอีซีตั้งบริษัท “บริษัท ฮอรัส จำกัด” รับดูแลโปรดักชั่นผลิต ผลิตรายการโทรทัศน์ จัดกิจกรรมบันเทิง โดยเน้นด้านแฟชั่น การเดินแบบ ทั้งในไทยและต่างประเทศ

*มาช่า วัฒนพานิช

ดาวค้างฟ้าของโคนิก้า

“ยิ่งนานยิ่งดัง” เหตุผลสั้นๆ ที่ “โคนิก้า มินอลต้า” เลือกดารา-นักร้องหม้ายสาวอย่าง “มาช่า วัฒนพานิช” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์กล้องดิจิตอลขนาดเล็กรุ่นใหม่ DimageX60 ที่โคนิก้าผลิตออกมาเสริมไลน์สินค้าให้ดูทันสมัย และเหมาะกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น จากเดิมเน้นทำตลาดระดับมืออาชีพเป็นหลัก

ด้วยการทุ่มงบ 1 ล้านบาทจ้าง “มาช่า” เป็นตัวแทนสื่อบุคลิกแบรนด์ “โคนิก้า มินอลต้า” ให้ผู้บริโภครู้จักในรูปแบบใหม่ที่ดูสนุกสนาน ทันสมัย และมีชีวิตชีวามากขึ้น รวมทั้งสามารถจดจำแบรนด์สินค้าให้นานที่สุดเช่นเดียวกับ “มาช่า” ที่อยู่ในวงการมากว่า 10 ปีแต่ยังคงรักษาความดัง มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักอยู่ในปัจจุบัน

สอดคล้องกับกลยุทธ์ของ “โคนิก้า มินอลต้า” ที่ต้องการขยายฐานตลาดไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ในเชิงแมสมากขึ้น จึงลงทุนปรับดีไซน์สินค้าให้มีขนาดเล็ก สีสันสดใส และฟังก์ชันใช้งานง่าย เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดที่มุ่งเน้นดีไซน์ เพื่อเอาใจตลาดไลฟ์สไตล์มากขึ้น

Profile :

ชื่อที่ในวงการ : มาช่า วัฒนพานิช (“พิม” ปัจจุบันใช้ชื่อเล่น “ช่า” )
เชื้อชาติ : ไทย-เยอรมัน
อาชีพสายบันเทิง : นักร้อง, นักแสดง, นางแบบ และพรีเซ็นเตอร์
อาชีพหลัก : นักร้องแนวเพลง POP สังกัด แกรมมี่ แกรนด์
วันเกิด : 24 สิงหาคม 2513
น้ำหนัก – ส่วนสูง : 46 kg.-169 cm. (ข้อมูลเก่า)
การศึกษา : Finish at acc. comerce
กีฬา : ว่ายน้ำ ปิงปอง ฟิตเนส
แนวเพลงโปรด : Folk Rock, Country Rock, Acoustic Rock
เครื่องดนตรีที่ถนัด : กีตาร์, ทัมเมอรีน

Did you know?

ข้อพึงระวังในการเลือก Brand Ambassador

1. พรีเซ็นเตอร์อายุมาก อาจจะเป็นการฆ่าตัวโปรดักส์ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของ aging เช่น หากพอนด์ใช้ นาถยา แดงบุหงา ก็เหมาะสม เพราะเป็นดาราเก่ามีชื่อเสียง เจาะตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายวัย 40 ขึ้นไป ที่ต้องการลดริ้วรอยแห่งวัย แต่กรณีที่เป๊ปซี่-โค เลือกแหม่ม เป็นพรีเซนเตอร์อย่างต่อเนื่องในทุกๆ sub brand ที่อาจต้องเผชิญกับความเสี่ยง เพราะด้วยความเป็นดาราระดับนางเอกและพิธีกรมีชื่อเสียง ไม่ได้สื่อถึงความหมายของ Lay’s Selection สินค้าระดับพรีเมียม ได้โดยสมบูรณ์

2. แม้ว่ากลยุทธ์การใช้ดารา นักร้อง และซูเปอร์ สตาร์ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้าจะประสบผลสำเร็จ สามารถเป็นแม็กเน็ตในการดึงดูดความสนใจได้ และสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว แต่เจ้าของแบรนด์ต้องระวังว่าผู้บริโภคจะจำพรีเซ็นเตอร์ได้มากกว่าตราสินค้า หรือหากเกิดกรณีดาราหรือพรีเซ็นเตอร์มีภาพลักษณ์ในเชิงลบในอนาคต ก็อาจจะเกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้าได้

3. นอกจากนี้ควรเลือกพรีเซ็นเตอร์ที่ไม่มีผลงานซ้ำกัน มีบุคลิกชัดเจน ตรงกับแบรนด์สินค้า เพื่อให้เกิดการจดจำได้ง่าย รวมทั้งไม่ถูกกระแสความดัง และผลงานของศิลปินมากลบกระแสการรับรู้แบรนด์สินค้าไปจนหมดสิ้น!!!