สโรชา พรอุดมศักดิ์ เส้นทางนักข่าวอินเตอร์

หากใครสัญจรไปมาในกรุงเทพฯ โดยอาศัยรถไฟฟ้าใต้ดิน ประโยคภาษาอังกฤษคุ้นหู “Please mind the gap between train and platform” ด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษสไตล์อเมริกัน หลายคนอาจจะทราบแล้วว่า นี่คือเสียงของผู้ประกาศ พิธีกร และนักบริหารสถานีโทรทัศน์สาวนามว่า “สโรชา พรอุดมศักดิ์” นี่คือผลงานอีกชิ้นหนึ่งที่เธอภูมิใจ รองจากชื่อเสียงที่สร้างจากการเป็นพิธีกรรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” ทางช่อง 9 ที่มี “สนธิ ลิ้มทองกุล” เป็นนักวิเคราะห์

ย้อนกลับไปยังเส้นทางเริ่มต้นสู่ถนนคนข่าว “สโรชา” เริ่มต้นการทำงานที่เครือเนชั่น ด้วยการเป็นผู้ประกาศ นักข่าว และบก. ก่อนที่จะไปหาประสบการณ์ระดับอินเตอร์ที่ Channel News Asia สถานีวิทยุโทรทัศน์ของสิงคโปร์ เป็นเวลาร่วม 2 ปี รวมเวลาของการเป็น correspondent ประจำประเทศไทยด้วย
“สโรชา” มีข้อได้เปรียบทางภาษาและบุคลิกที่โดดเด่น มั่นใจ กอปรกับความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาทางด้าน Boardcasting จากสหรัฐอเมริกา เมื่อหมดสัญญากับทางสิงคโปร์ สนธิได้ชักชวนเธอให้มาร่วมงานกับบริษัท ไทยเดย์ ดอทคอม จำกัด อย่างเต็มตัว และมอบหมายงานชิ้นเอกให้เธอปลุกปั้นนั่นคือ Thailand Outlook Channel สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมภาคภาษาอังกฤษแห่งแรกของเมืองไทย

“คาดหวังให้ TOC เป็นเหมือน CNN หรือ BBC แต่อยากเป็นเหมือน NHK ของญี่ปุ่น หรือ Arirang ของเกาหลี ที่ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ วัฒนธรรมของตนเอง….เป็นเหมือนการเปิดหน้าต่างประเทศไทยสู่นานาชาติ โดยผ่านมุมมองและการวิเคราะห์ของคนไทยเอง เพราะที่ผ่านข่าวจากเมืองไทยถูกนำเสนอในแง่มุมของต่างชาติมาโดยตลอด”

หากจะว่าไปแล้วน้อยคนนักที่จะผ่านงานด้านข่าวในหลายๆ แง่มุม ทั้งนักข่าว ผู้ประกาศ พิธีกร บรรณาธิการ และขึ้นเป็นถึง Project Director คุมทีมงานทั้งสถานีกว่า 100 คน และที่สำคัญเป็นภาระที่เธอน้อมรับด้วยความยินดีในวัยย่าง 29 ปี กับการทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน ยกเว้นวันเสาร์ซึ่งจะใช้เวลาอยู่กับบิดามารดา ดูหนัง ช้อปปิ้ง เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดและปิดรับข่าวสาร 1 วันเต็มๆ

ความสำเร็จทั้งหมดทั้งปวงเธอยอมรับว่าเป็นเพราะเธอมีโอกาสมากกว่าคนอื่นๆ “คนอื่นอาจไม่มีโอกาสได้แสดงความสามารถเหมือนเรา ถือว่าโชคดีและสามารถพิสูจน์ศักยภาพที่มีของตัวเราได้”

นอกจากนี้ช่อง 3 ยังเล็งเห็นถึงความสามารถของเธอ มอบหมายให้เธอได้แสดงภูมิความรู้ โดยเป็นผู้วิเคราะห์ข่าวการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งที่ผ่านมา

ผลงานก่อนจากเสียงประกาศในรถไฟฟ้าใต้ดิน “สโรชา” เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ของ Property Perfect โครงการอสังหาริมทรัพย์ เมื่อหลายปีก่อน ขณะที่การรับงานพิธีกรเธอพยายามคัดเลือกเพื่อรักษาภาพลักษณ์ โดยมากแล้วงานที่ติดต่อมาจะเป็นงานสัมมนาเชิงวิชาการมากกว่างานเปิดตัวสินค้า

ท่ามกลางกระแส News talk ซึ่งเป็นเสมือนคลื่นลูกล่ามาแรง สโรชากลับมีมุมมองที่แตกต่าง

“รายงาน News talk ในปัจจุบันมีมาก เริ่มเฝือ เป็นกระแสที่ peak สุดๆ แล้ว แต่รายการที่จะอยู่ได้ต้องเป็นรายการที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง มีเนื้อหาเจาะลึกและที่สำคัญต้องมีการวิพากษ์และโต้เถียงกันด้วยเหตุด้วยผล”