บงกชรัตน์ ขจรประศาสน์ ผู้บริหารรุ่นใหม่ “เลือดชาละวัน”

บงกชรัตน์ ขจรประศาสน์ หรือ “ออม” สาวร่างเล็ก บุคลิกเรียบร้อย ยิ้มง่าย พูดน้อย และขี้อาย เธอคือทายาทคนโตของนักการเมืองรุ่นลายครามอย่าง พล.ต. สนั่น ขจรประศาสน์ ที่ถูกวางตัวให้เป็นหัวเรือใหญ่สืบทอดธุรกิจทั้งหมดต่อจากผู้เป็นพ่อ

สำหรับกิจการล่าสุดของตระกูลขจรประศาสน์ก็คือ สนามไดร์ฟกอล์ฟที่ชื่อ “สนามบินน้ำ ไดร์ฟวิ้งเรนจ์ (SBN)” ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา “จริงๆ เรามีทำธุรกิจสนามกอล์ฟที่สนามบูรพาฯ อยู่ก่อน และก็เห็นลู่ทางความเป็นไปได้ที่น่าจะมีธุรกิจสนามไดร์ฟกอล์ฟขึ้นมา ซึ่งจะช่วยส่งเสริมซึ่งกันได้ด้วย” ออมเล่าที่มาของกิจการใหม่ ซึ่งกลายเป็นจิ๊กซอว์ทางการตลาดตัวสำคัญของธุรกิจครอบครัวในภาพรวม

ก่อนหน้าที่จะเปิดตัวสนามไดร์ฟฯ SBN ออมออกตระเวนไปทดลองใช้บริการสนามไดร์ฟฯ ที่อื่นมาหลายแห่ง เพื่อจะนำเอาจุดเด่นจุดด้อยของสนามอื่นมาใช้พัฒนาสนาม SBN แห่งนี้ และนี่ก็กลายเป็นที่มาของไอเดียห้อง VIP คาราโอเกะที่เลนริมสุดทั้ง 2 ข้าง “ปกติ ลูกค้ามักจะไม่ชอบเลนริม เพราะมุมมองไม่ค่อยกว้าง เราก็เลยติดตั้งคาราโอเกะในห้อง VIP เวลาที่ไม่มีลูกค้ามาตีกอล์ฟ ก็ยังใช้เป็นห้องคาราโอเกะได้ ดีกว่าปล่อยไว้เฉยๆ”

สนามไดร์ฟฯ เป็นธุรกิจน้องใหม่ของครอบครัวที่มาแรงจนออมอดฝันดีไม่ได้ว่า “ต้นทุนกว่า 50 ล้านบาท อาจจะคืนทุนได้ภายใน 2-3 ปี” ขณะเดียวกัน สนามไดร์ฟฯ ก็ยังเป็นประตูชัยที่ชักนำนักกอล์ฟทั้งมือใหม่และมือฉมังเข้าสู่สนามบูรพากอล์ฟด้วยแพ็กเกจต่างๆ ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นมาล่อใจผู้ชื่นชอบกีฬากอล์ฟ นอกจากนี้ก็ยังเป็น “outlet” ขนาดใหญ่อีกแห่งสำหรับน้ำดื่มบงกช ไวน์ชาละวัน และเนื้อนกกระจอกเทศ อีกธุรกิจของเจ้าสัวจากพิจิตร

ออมวางจุดยืนของสนามไดร์ฟฯ SNB เป็น “Family Complex” สถานที่ซึ่งมาสนุกได้ทั้งครอบครัว สมาชิกที่ไม่เล่นกอล์ฟก็สามารถมาใช้บริการอื่นๆ ได้ เช่น ภัตตาคาร ร้านกาแฟ สปา ร้านหนังสือ บิวตี้ซาลอน คาร์แคร์ และ Child Care เป็นต้น ซึ่งทุกร้านที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์นั้น เธอย้ำว่าคัดเลือกมาอย่างดี ขณะที่พาร์ตเนอร์ในสนาม เธอใช้จับมือกับโรงเรียนสอนเล่นกอล์ฟ Heartland School จัดกิจกรรมหลากหลาย เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่สนามบ่อยขึ้น พร้อมๆ กับกลยุทธ์ด้านราคาและโปรโมชั่นร่วมกับธุรกิจอื่นของครัวเรือน

“เพราะสนามกอล์ฟเป็นธุรกิจบริการ เราจึงต้องให้ความสำคัญกับบริการที่ดี และความสะดวกของลูกค้าในทุกเรื่อง” ในช่วงแรกนี้ ออมจึงยอมสละเวลาทั้งสัปดาห์มาคลุกคลีอยู่ที่นี่ เพื่อควบคุมความเรียบร้อยทั้งหมด โดยเฉพาะในเรื่องบริการ

อันที่จริง ก่อนที่จะได้รับการวางตัวเป็นประธานบริหารบริษัทในเครืออย่างเป็นทางการ ออมได้เข้ามาช่วยดูแลและทำความคุ้นเคยกับธุรกิจของครอบครัวมากว่า 4 ปีแล้ว…

เริ่มต้นจากธุรกิจไวน์ ซึ่ง ณ วันนั้น ตลาดไวน์ในเมืองไทยยังไม่โต ประกอบกับความคุ้นเคยในประเทศอังกฤษตั้งแต่สมัยเรียน เธอจึงสบโอกาสจำหน่ายไวน์ชาละวันผ่านช่องทางร้านอาหารไทยที่มีมากมายในเมืองผู้ดี จนวันนี้ เมื่อตลาดคนไทยเริ่มนิยมดื่มไวน์มากขึ้น เธอจึงเร่งผลักดันให้แบรนด์ “ชาละวัน” เป็นที่ยอมรับของคนไทยที่รักการดื่มไวน์ ด้วยการเพิ่มช่องทางที่หลากหลายในการเข้าถึงลูกค้าเป้าหมายมากขึ้น เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร โรงแรม การบินไทย และเทศกาลอาหารนานาชาติ เป็นต้น

จากนั้น ออมจึงเริ่มเข้ามาดูแลฟาร์มเนื้อนกกระจอกเทศ ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อน เธอเริ่มมองเห็นเทรนด์การท่องเที่ยวแบบ Agro-tour ที่กำลังมาแรง ขณะที่จังหวัดพิจิตรที่ตั้งของ “ขจรฟาร์ม” ยังไม่มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายนอกจากวัด เธอจึงเปิดฟาร์มทำ Agro-tour และลงทุนสร้างรีสอร์ต เพื่อทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวครบวงจรจับกลุ่มครอบครัว และกลุ่มสัมมนา ทั้งนี้ ธุรกิจท่องเที่ยวนี้ ไม่เพียงแค่เป็นการนำสินทรัพย์ที่มีอยู่มาสร้างรายได้เพิ่มขึ้น แต่ยังสร้างโอกาสจำหน่ายและโปรโมตผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของบริษัท เช่น ไวน์ น้ำองุ่น น้ำดื่ม เนื้อนกกระจอกเทศ

ในบทบาททายาทคนโตที่ถูกมอบหมายภารกิจทางธุรกิจ ออมจึงได้รับการถ่ายทอดคำสอนในการทำงานจากพ่อของเธอมาอย่างเข้มข้น แต่สิ่งที่เธอได้เรียนรู้มากที่สุดและปฏิบัติตามเรื่อยมาก็คือ “คุณพ่อเป็นคนที่ทำงานหนัก และก็ทุ่มเทกับงานมาก นี่คือสิ่งที่เรารับเอามาเป็นต้นแบบจนถึงทุกวันนี้”

…แต่หากเป็นการสืบทอดมรดกทางการเมือง ออมบอกว่า “ขอเป็นแค่ผู้ติดตามการเมือง น่าจะเหมาะกว่า”

Profile

Name: บงกชรัตน์ ขจรประศาสน์
Born: 14 เมษายน 2513
Education:
ปริญญาโท Information Technology จาก University of London ประเทศอังกฤษ
ปริญญาโท บริหารธุรกิจ (MBA) จาก St. Louis University ประเทศอเมริกา
ปริญญาตรี สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Career Highlights:
กรรมการผู้จัดการ บริษัท สนามบินน้ำ ไดร์ฟวิ่งเรนจ์ จำกัด
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาละวัน จำกัด
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ขจรฟาร์ม รีสอร์ท จำกัด
Family: ลูกสาวคนโตของ พล.ต. สนั่น-ฉวีวรรณ ขจรประศาสน์ มีน้อง 3 คน