ชอปปิ้งใต้ดิน

ผู้ว่า รฟม. นำทีมผู้บริหารบริษัท เมโทร มอลล์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด และพันธมิตร เปิดงานท้าสายฝน ฉลองห้างใต้ดินแห่งแรกที่สถานีสุขุมวิท โดยอาศัยลานจอดรถข้างสยามสมาคม อโศก เป็นสถานที่จัดงานด้วยการแสดงชุด Celebration Retro Fun Fair Parade มีนางฟ้าอันเป็นสัญลักษณ์ของ Metro Mall นำขบวน

ตามด้วยมนุษย์แปลอักษร โบโซ่ เพื่อสื่อถึงความสนุกสนาน รื่นเริง และแฟชั่นโชว์สไตล์ retro ตามการตกแต่งและออกแบบของศูนย์การค้าแห่งนี้ โดยมีลูกหมี-รัศมี ทองสิริไพรศรี นั่งสลิงโรยตัวลงมาจากแท่นสูง ประหนึ่งนางฟ้าที่หลงใหลติดใจห้างใต้ดินถึงกับทิ้งสวรรค์มาช้อปปิ้งกันเลยทีเดียว

ลูกค้าเป้าหมายของ Metro Mall เป็นกลุ่มคนกรุงเทพฯ และชาวต่างชาติทุกระดับ เริ่มจากสถานีสุขุมวิทเป็นแห่งแรก จะขยายเพิ่มอีก 3 สาขา (สถานี) ภายในปีหน้า และอีก 8 สาขา ภายในปีหน้า

ร้านค้าในเมโทร มอลล์ มีสินค้าและบริการ กว่า 20 รายที่มาปักหลักแล้ว ทั้งร้าน 7-eleven ธนาคารไทยพาณิชย์ True Coffee Bliss@tel Se-ed Easy Buy Quikcash KTC Auntie Anne’s Dairy Queen Nestle Squeeze Coffee Today Chic

ที่มาใหม่ และแปลกตาไป คือ ร้านตัดผม QB House และร้านขายทอง Aurora และร้านขายเครื่องครัวสเตนเลส Seagull Store

QB House คือธุรกิจตัดผมด่วน รูปแบบใหม่ที่สหพัฒน์เล็งเห็นเทรนด์จากญี่ปุ่น นำมาเปิดตัวที่สาขา เมโทร มอลล์ เป็นแห่งแรก

“ธุรกิจนี้เติบโตในญี่ปุ่นมาก คนญี่ปุ่นเน้นความสะดวกและรวดเร็วโดยเฉพาะคนทำงานซึ่งเป็นลูกค้าหลัก เพราะเขาใช้เวลาตัดผมเพียง 10 นาที โดยไม่ใช้น้ำ หากแต่ใช้การดูดเก็บเส้นผมด้วยระบบท่อลมและมีระบบฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาด… เพราะปกติขั้นตอนการตัดผมคนเราเฉลี่ยอยู่ที่ 10 นาที แต่ที่นานคือการสระไดร์ ซึ่งเราลดขั้นตอนตรงนั้นลง” ศิริศักดิ์ พันธ์นรา กรรมการผู้จัดการ บริษัท คิวบี (ประเทศไทย) จำกัด บอก

อาหารจานด่วน พรานทะเล เป็นสินค้าอีกชนิดที่เลือกเมโทรมอลล์เป็นช่องทางขาย เพื่อตอบสนองกับพฤติกรรมการบริโภค ตามรถขนส่งมวลชน ที่เน้นความเร่งรีบ

“เฉลี่ยแล้ว คนส่วนใหญ่มีเวลาเหลือพอที่จะแวะเลือกซื้อสินค้าและบริการประมาณ 20 นาที” อนุรัตน์ โคว้คาสัย ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท พรานทะเล จำกัด บอก ถึงการสานต่อกลยุทธ์หลักที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่บริเวณ transportation ตั้งแต่ร้านพรานทะเล chilled food สาขาแรกที่หัวลำโพง และมีจุดขายที่ BTS 16 จุดก่อนจะเริ่มลงทุนในห้างใต้ดิน ด้วยมูลค่าลงทุนประมาณ 300,000 บาทต่อจุด

ณภัทร เจริญกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทเมโทร มอลล์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด เชื่อว่า หากเป็นไปตามเป้าเมื่อเปิดครบทุกสถานีในปี 2549 จะมีรายได้ 100 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 200 ล้านบาทในปี 2550

จุดเด่นของ Metro Mall

1. จำนวนผู้โดยสาร 40,000 เที่ยว/วัน
2. รวม 11 สถานี 524 ร้าน กับพื้นที่กว่า 12,720 ตร.ม. (จากพื้นที่เต็ม 15,000 ตร.ม.)
3. ผู้อยู่อาศัยละแวกใกล้เคียงที่มีแนวโน้มเปลี่ยนพฤติกรรมมาช้อปปิ้งใต้ดินเนื่องจากสะดวกและไม่ต้องเดินทางไกล
4. การทำตลาดร่วมกับ MRT การให้โปรโมชั่นส่วนลดกับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน