ชมศจี เตชะรัตนประเสริฐ นักดีลเลอร์ของ “เสี่ยเจียง”

คำกล่าวที่ว่า “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” ดูจะเหมาะสมกับ “ชมศจี” ลูกสาวคนสวยของ “เสี่ยเจียง” สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา เธอได้กลายเป็นเสมือนหัวเรี่ยวหัวแรงในการดีลธุรกิจขายหนังทั้งในและต่างประเทศ ทำให้สหมงคลฟิล์มกลายเป็นแบรนด์ผู้ผลิตภาพยนตร์ที่ได้รับการยอมรับจากคนทั่วโลก

ปัจจุบันเธอมีภาระหน้าที่ในส่วนของ Distribution และ Programming ดูแลเจรจาต่อรองในธุรกิจขายหนังในเครือของสหมงคลฟิล์ม และต้องเปิดดีลในการคุยกับโรงหนังแต่ละโรงเพื่อผลประโยชน์ของผู้จัดจำหน่าย รวมถึงการหาหนังตามตลาดหนังในเมืองไทย รวมทั้งดูแลในเรื่องของการขายหนังไทยกับต่างประเทศ

เธอกล่าวเสมอว่า “ประสบการณ์ครั้งนี้ไม่มีในตำรา แต่เป็นการเรียนรู้จากการทำงานจริง และมีแบ็กอัพที่ดีอย่างพ่อ” อย่างล่าสุดภาพยนตร์ต้มยำกุ้งที่ทำรายได้ถล่มทลายทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ เบื้องหลังความสำเร็จชมศจีมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการดีลธุรกิจสายหนังทั้งในและต่างประเทศ ตั้งแต่เรื่ององค์บากมาสู่ต้มยำกุ้ง อีกเรื่องหนึ่งที่ทำรายได้ได้ดีในต่างประเทศก็คือ โหมโรง ซึ่งผลความสำเร็จที่เกิดขึ้นนั้น โดยเฉพาะสายหนังต่างประเทศเชื่อมั่นในแบรนด์ของสหมงคลฟิล์มเป็นอย่างมาก เรียกว่าขณะนี้หนังไทยภายใต้โลโก้สหฟิล์มเขารับไปขายที่นั่นทันที

นอกจากนี้ ชมศจียังมีโรงภาพยนตร์ในฝันอย่าง House Rama โรงหนังแนวอินดี้ ที่ตั้งอยู่อาร์ซีเอ ที่อยู่ในความดูแลของของเธอ ซึ่งธุรกิจโรงหนัง House แห่งนี้เป็นธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น เธอจึงมีหน้าที่ต้องทำการพัฒนาตัวโรงหนัง House ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรม และการสร้างแบรนด์ เพื่อให้คนรู้จักและเข้ามาดูหนังมากขึ้น

ด้วยความสามารถของเธอ ในฐานะผู้บริหารรุ่นใหม่ที่สร้างผลงานบนเส้นทางธุรกิจ Entertainment จึงทำให้เธอได้รับโหวตให้เป็น Top Ten mai Executive Award 2005 และติด 1 ใน 50 Young Executive ปี 2548 อีกครั้ง

Profile

Name: ชมศจี เตชะรัตนประเสริฐ
Age: 26 ปี
Education:
ปริญญาตรี ศิลปศาสตร์ สาขาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จบ 3 ปีครึ่ง
โรงเรียนสาธิต ปทุมวัน มัธยม 1-5
โรงเรียนเรวดี ประถม 1-6
Career Highlights:
ปัจจุบัน Sales Manager ของเครือสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นเนล
2543 Marketing Co-ordinator
Family:
บุตรสาวคนที่สามคนของครอบครัวเตชะรัตนประเสริฐ โดยมีน้องชาย 1 คน