โชค บูลกุล โคบาลพ่อลูกอ่อน

…เป็นปีที่สองที่โคบาลหนุ่มนักบริหาร “โชค บูลกุล” ได้รับเลือกจากผู้อ่านนิตยสาร POSITIONING ให้เป็นสุดยอดผู้บริหารรุ่นใหม่ ด้วยคะแนนโหวตท่วมท้น แซงขึ้นมาเป็นอันดับ 1 อีกครั้ง

เมื่อปีที่แล้ว POSITIONING ได้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดและหลักการบริหารของโชค ที่มีส่งผลให้ฟาร์มโชคชัยปรับสถานะจากธุรกิจที่เคยติดลบถึงขั้นต้องขายกิจการบางส่วนเพื่อรักษาส่วนใหญ่ เปลี่ยนเป็นธุรกิจการเกษตรที่ยิ่งใหญ่และมีรากฐานที่แข็งแกร่ง อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทำรายได้ติดอันดับ และที่สำคัญคือ ณ วันนี้ ฟาร์มโชคชัยกลายเป็นฟาร์มโคนมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

ด้วยผลงานที่โดดเด่นเช่นนี้เอง ที่ทำให้โชคได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร Asia Week ให้เป็น 1 ใน 25 นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จและน่าจับตามองของเอเชีย

ในปีนี้ เปิดตัว Farm Chokchai Boutique Camping & Seminar Package ธุรกิจขายประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งถ่ายทอดผ่านธรรมชาติและกิจกรรมหลากหลายที่เป็นจุดแข็งของฟาร์มโชคชัย เช่น Agro-tour และ Ice Cream Workshop ที่แสดงกระบวนการผลิตไอศกรีม “อืมม! มิลค์” ตั้งแต่ออกจากนมวัวจนถึงร้านค้า ฯลฯ พร้อมกันนี้ โชคยังเปิดตัว Umm Milk Parlor ร้านขายผลิตภัณฑ์นมสดฟาร์มโชคชัย ที่จำลองโรงรีดนมมาไว้ในร้าน ซึ่งจะมาเสริมทัพช่องทางขายให้กับทั้งเครือ

ต้องเป็นอีกครั้งที่โชคสร้างจุดขายใหม่มาจากการผนวกเครือข่ายธุรกิจที่มีอยู่ “เราพยายามหยิบเอาจุดแข็งทุกอย่างที่เรามีอยู่มาต่อเป็น Jigsaw ตัวใหม่ โดยที่ยังยืนอยู่บน Fix-Cost เดิม”

หลักการบริหารฟาร์มโชคชัยแบบที่โชคยึดมั่นตลอดมา ก็คือ การต่อยอดธุรกิจบนจุดกำเนิดที่เป็น “core business” คือฟาร์มโคนม นั่นเอง โดยใช้แนวคิด Experience Marketing เป็นกลยุทธ์สร้างแบรนด์ฟาร์มโชคชัยให้ติดอยู่ในใจผู้บริโภค

สำหรับความใฝ่ฝันของโชค ณ วันนี้ เขาอยากเห็นฟาร์มโชคชัยกลายเป็น “สถาบันแห่งการเรียนรู้บนทุ่งกว้าง” ที่ไม่เพียงจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ สร้างประสบการณ์ และให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวไปพร้อมกัน โดยโชคยังหวังผลักดันให้หน่วยงาน R&D เป็นแหล่งขยายสายพันธุ์โคนมฟาร์มโชคชัย ทั้งแบบโคลนนิ่งและส่งออกตัวอ่อน (embryo) แห่งใหญ่ที่ติดอันดับในตลาดเอเชีย

ปีนี้ยังเป็นปีแรกที่ฟาร์มโชคชัยเริ่มทำธุรกิจส่งออกตัวอ่อนแบบ embryo (ไข่ที่มีการปฏิสนธิเรียบร้อยแล้ว) ในเชิงพาณิชย์อีกด้วย

จากความสำเร็จในการบริหารงานของโชค ซึ่งประจักษ์จากรางวัลสุดยอดนักบริหารและการตอบรับจากสื่อมวลชนจำนวนมาก ทำให้หลายคนอาจนึกไม่ออกว่ายังจะมีสิ่งใดอีกไหมที่โชคคิดว่าท้าทาย ทว่า โชคยอมรับว่า การประกอบธุรกิจภายใต้ทฤษฎีเศรษกิจแบบพอเพียงท่ามกลางกระแสทุนนิยม ถือเป็นความท้าทายสูงสุดในการบริหาร ซึ่งจะต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์อันเป็นเลิศบวกกับการจัดการแบบมืออาชีพจริงๆ

ปีที่แล้วโชคให้ Steve Jobs แห่ง Apple ให้เป็น role model ในการบริหารธุรกิจของเขา แต่พอมาถึงปีนี้ โชคยังมี role model เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคนคือ ชัย บูลกุล น้องชายของเขาเอง โดยโชคชื่นชมความเป็นคุณพ่อสมัยใหม่น้องชายตัวเองจนยกให้เป็นต้นแบบในการเป็นคุณพ่อ ซึ่งเป็นสถานภาพล่าสุดที่โชคเพิ่งได้รับมาเป็นของขวัญจากศรีภรรยา เมื่อไม่กี่เดือนนี้เอง

โชคยอมรับว่า การมีครอบครัวและทายาทถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่สุดในชีวิตของเขา จากจุดยืนในชีวิตเคยแต่มุ่งมั่นในการทำงาน ณ วันนี้ เขาต้องพยายามปรับตัวแบ่งเวลา และเปลี่ยนความคิดจากการที่ต้องทำให้ดีที่สุด มาเป็นการทำทุกหน้าที่ให้ดี ทั้งการเป็นผู้นำองค์กรและผู้นำครอบครัวที่สมบูรณ์

“การทุ่มเทให้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างดีที่สุดอาจทำให้อีกสิ่งไม่ดีเลยก็ได้ สำหรับผม มันหมดยุคของการทุ่มเทให้กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อให้ได้ดีที่สุด มาเป็นการสับเปลี่ยนสถานภาพ เพื่อให้ทำทุกหน้าที่ให้ได้ดีไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใดก็ตาม” คุณพ่อหมาดๆ สรุป

นอกจากบทบาทนักธุรกิจและคุณพ่อมือใหม่ โชคยังมีมุมส่วนตัวอีกมุม คือ การเป็นศิลปิน ซึ่งปีที่ผ่านมา เขาออกอัลบั้มเพลงร่วมกับ Sony Music BEC Tero ภายใต้ชื่ออัลบั้ม “Coloristic” ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 2 โดยอัลบั้มนี้เขาจริงจังและคาดหวังถึงกับอยากจะให้เป็นต้นแบบของวงการเพลงสไตล์นี้ ขณะที่อัลบั้มแรกคือ “เดียว” วางแผงเมื่อปี 2540

Profile

Name : โชค บูลกุล
Age 38 ปี
Education :
ปริญญาตรี 3 ใบ จาก Vermont Technical College, U.S.A. ในสาขาสัตวศาสตร์ สาขาการจัดการฝูงโคนม และสาขาธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม
มัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียน Worcester Academy, Massachusetts, U.S.A.
มัธยมศึกษาปีที่ 1-5 จากโรงเรียน St. Joseph’s College, Sydney, Australia
ประถมศึกษาปีที่ 1-6 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Career Highlights :
2545 – ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทฟาร์มโชคชัย (Chokechai Ranch Group)
2539 – 2544 กรรมการผู้อำนวยการ
2537 – 2539 รองกรรมการผู้อำนวยการ
2535 ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจการเกษตร ฟาร์มโชคชัย
Family :
บิดา คือ โชคชัย บูลกุล เจ้าของตำนานคาวบอยเมืองไทย มารดา คือ สุจริต บูลกุล โชคเป็นลูกชายคนโต มีน้องสาวคือ อร วัฒนวรางกูล และน้องชาย คือ ชัย บูลกุล เขาสมรสกับ สู่ขวัญ วิวรกิจ เมื่อต้นปี 2547 และมีลูกชาย 1 คน
E-mail: choakbul@cscoms.com