สายชล เพยาว์น้อย คิดแบบลูกทุ่ง โตแบบสากล

ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่สายชล เพยาว์น้อย ได้รับคะแนนเสียงจากผู้อ่านนิตยสาร POSITIONING อีกครั้งให้ขึ้นแท่นเป็น 1 ใน 50 Young Executive ด้วยหลักการและแนวคิดการบริหารตามสไตล์ “นักออกแบบธุรกิจ” ซึ่งเป็นสไตล์ที่เขาย้ำว่า “ไม่ใช่นักธุรกิจแบบคนอื่น”

สายชลเริ่มสร้างรูปแบบธุรกิจด้วยวิธีคิดแบบลูกทุ่ง แต่วางเป้าหมายสากลคือ การสร้างธุรกิจไทยให้ก้องโลก และทำให้ “บ้านใร่” เป็นแบรนด์ของชาติ ซึ่งจะไม่หยุดอยู่แค่ธุรกิจกาแฟ โดยเขาเริ่มต้นจากร้านกาแฟตามปั๊มน้ำมันในจำนวนเพียง 3 สาขา จากนั้นก็ขยายเพิ่มขึ้นมาจนเป็น 105 สาขาในเวลาไม่ถึง 8 ปี และจากเงินลงทุนแรกเริ่มเพียง 150,000 บาท เขาผันต้นทุนก้อนเล็กนั้นมาเป็นรายได้ ณ วันนี้ร่วม 4 แสนบาทต่อวัน

ก้าวสู่ปีที่ 9 สายชลมีความเชื่อมั่นในความเข้มแข็งของแบรนด์ที่เขาสร้างมากับมือตลอดเวลาร่วม 8 ปี โดยปีนี้ เขาเริ่มทดลองใช้แบรนด์ “บ้านใร่” ต่อยอดไปสู่ธุรกิจอื่นๆ โดยเริ่มจากร้านอาหารที่มีชื่อ “บ้านใร่ใบกระเพรา” ซึ่งมีอยู่ 11 สาขา ในร้านบ้านใร่กาแฟที่มีขนาดใหญ่ และเปิดตัวกาแฟพร้อมดื่มยี่ห้อ “กลับ บอรก” ที่พร้อมจะบุกห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ เร็วๆ นี้

ถ้าหาก 2 โปรเจกต์นี้ประสบความสำเร็จ นี่จะกลายเป็นบทพิสูจน์ว่า “บ้านใร่” เป็นสินทรัพย์ที่สายเขาจะใช้นำทางไปสู่ธุรกิจอื่นๆ ได้อีกมากมาย ด้วยความเชื่อ “เมื่อแบรนด์แข็งแกร่ง เราก็สามารถจะทำอะไรก็ได้”

ปีหน้า สายชลวางแผนปลดเกษียณตัวเองในวันแรงงาน โดยจะสละตำแหน่งประมุขบ้านใร่กาแฟมารับบทพี่เลี้ยง โดยยืนยันว่า เขาได้ถ่ายทอดแนวคิดและปรัชญาของบ้านใร่ให้กับทายาทธุรกิจทั้ง 10 คน ที่เขาผลักดันขึ้นมาจากกลุ่ม “น้องบ้านใร่” ที่ไร้โปรไฟล์ โดยทุกคนมีสิทธิจะได้รับเลือกตั้งให้เป็น CEO ของบ้านใร่กาแฟ

“คนข้างนอกมักคิดว่าตัวผมเป็นกลไกของบ้านใร่ ในช่วงสร้างแบรนด์ก็อาจจะใช่ แต่ตอนนี้ผมจะลงมา พิสูจน์ให้เห็นว่า ผมมั่นใจในระบบกลไกที่สร้างไว้ และเชื่อว่า ถ้าธุรกิจจะเดินได้ไกลและไปได้จริง บุคลากรต้องเปลี่ยนแปลงได้ แต่ถ้ามันจะไปไม่ได้จริงๆ ก็ช่างมัน…คิดเสียว่า มันมาได้แค่นี้” สายชลทิ้งท้าย

ปี 2548 สายชลได้รับเลือกจาก Johnny Walker ให้เป็น 1 ใน 6 คนที่สมควรได้รับรางวัล “Keep Walking Award เพราะเล็งเห็นปรัชญาการทำงาน และความมานะพยายามของสายชลในการออกเดินทางฝ่าฟันสู่จุดหมายที่ตัวเองตั้งไว้ ได้สำเร็จ

Profile

Name : สายชล เพยาว์น้อย
Age : 39 ปี
Education :
ปริญญาตรี ภูมิสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
มัธยมปลาย โรงเรียนผดุงศิษย์พิทยา กรุงเทพฯ
มัธยมต้น โรงเรียนหนองแซงวิทยา สระบุรี
Career Highlights:
2542 – ปัจจุบัน ประธานบริหาร บริษัท ออกแบบไร่นา (ประเทศไทย) จำกัด
2535 – 2542 รองผู้จัดการส่วนออกแบบ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮาส์ จำกัด
Family :
โสด