วีระ แซ่อึ้ง มือบริหาร 3D Animatio

“เป็นไปไม่ได้…ทำไม่ได้ หรือไม่ได้ทำ…สำหรับผมไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้”

บางส่วนของประโยคกินใจในหนังโฆษณา “เรดเลเบิ้ล”หนึ่งในเหล้าของตระกูลจอห์นนี่ วอล์คเกอร์ ที่สื่อให้เห็นฉากสร้างสรรค์ต่างๆ ผลงานคอมพิวเตอร์กราฟิกของ “เอก – วีระ แซ่อึ้ง” หนุ่มนักสร้างฝันเจ้าของบริษัท Digital Magic Effect House ที่มีชื่อเสียงในการทำเทคนิคพิเศษให้หนังโฆษณา และมิวสิกวิดีโอ โดยใช้เทคโนโลยี 3D Animation หนึ่งในธุรกิจที่เขากับเพื่อนก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี 2545 ที่ผ่านมา

วีระ เป็นคนที่สนใจคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่เด็ก สมัยคอมพิวเตอร์ยังใช้ระบบดอส และชีวิตมีจุดเปลี่ยนหลังเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เอนทรานซ์ไม่ติด จึงเลือกไปเรียนต่อด้านกราฟิกสิ่งพิมพ์ที่ประเทศอังกฤษ เพราะตอนนั้นเมืองไทยยังไม่มีสาขาคอมพิวเตอร์

แต่เขาไม่ชอบ เลยย้ายไปเรียน 3D Animation หรือคอมพิวเตอร์กราฟิก (CG) จนสำเร็จการศึกษาภายใน 2 ปี และไปฝึกงานในสตูดิโอหุ้นส่วนของพี่เขยที่สวีเดน ก่อนจะเลือกกลับมาใช้ชีวิตในเมืองไทย ด้วยการเริ่มงานใน 3D Animation บริษัท กันตนา แอนิเมชั่น จำกัด

“คนภายนอกมักคิดว่า บริษัทกันตนาทำแค่ละครหลังข่าว แต่ความจริงแล้วเขามีสตูดิโอรับจ้างผลิตงานโฆษณา ซึ่งมีเครื่องไม้เครื่องมือดีที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ในสมัยนั้น โปรแกรมที่ชื่อว่า After effect กำลังมาแรงมาก ในเมืองไทยมีคนรู้จักไม่กี่คน เผอิญผมมีความชำนาญด้านนี้ก็เลยได้งาน”

หลังใช้ชีวิตลูกจ้างอยู่ 2 ปี จึงลาออก และจับมือกับ ปิติพงศ์ เนตรแก้ว เพื่อนสนิทก่อตั้ง Digital Magic Effect House เพื่อรับงานด้านสร้างเทคนิคพิเศษจาก 3D Animation อาทิ งานโฆษณาแชมพู เทคนิคพิเศษในมิวสิก D2B เป็นต้น จนสามารถสร้างรายได้ในปีที่ผ่านมากว่า 14 ล้านบาท ผลงานของบริษัทเล็กๆ พื้นที่ประมาณ 50 ตารางวาในซอยพระรามเก้า 17

ทุกวันนี้ วีระกลายเป็นนักบริหารงานด้าน Animation อย่างเต็มตัว และมีหุ้นส่วนในอีก 2 บริษัท คือบริษัท สวีท อายส์ และบริษัท อาทิเฟ็ค ดีไซน์ แอนด์ เอฟเฟ็กส์ จำกัด โดยมีพนักงานทั้งหมดกว่า 30 ชีวิต ด้วยความรับผิดชอบที่มากขึ้น ทำให้หนุ่มนักล่าฝันต้องทุ่มเทเวลาให้กับการบริหาร และดูแลกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาดีที่สุด จนแทบไม่มีเวลาว่างออกมาให้สัมภาษณ์ หรือปรากฏตัวตามงานสังคมเช่นในอดีต

“ยิ่งเราทำได้ คนที่คิดก็จะกล้าคิด ผมเริ่มงานนี้จากศูนย์ ดังนั้นงานของเราต้องสร้างคน ถ้าคนคิดได้ อะไรๆ ก็จะตามมาเอง” เป็นหลักคิดที่เขาใช้ในการทำงาน

Profile

Name: วีระ แซ่อึ้ง
Education:
– จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนแสงทองวิทยา
– ศึกษาต่อด้านกราฟิกสิ่งพิมพ์ ที่ประเทศอังกฤษ ไม่ชอบเลยย้ายไปเรียนด้าน 3D Animation
– ฝึกงานในสตูดิโอที่ประเทศสวีเดน 2 ปี
Career Highlights:
– ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิจิตอล เมจิก เอ็ฟเฟ็ค เฮ้าส์ จำกัด และผู้บริหารบริษัทในเครืออีก 2 แห่ง คือบริษัท สวีท อายส์ และบริษัท อาทิเฟ็ค ดีไซน์ แอนด์ เอฟเฟ็กส์จำกัด
– ร่วมกับเพื่อนก่อตั้ง บริษัท ดิจิตอล เมจิก เอ็ฟเฟ็ค เฮ้าส์ จำกัด
– Computer Graphic Animator บริษัท กันตนา แอนนิเมชั่น จำกัด