อัจฉรา บุรารักษ์ สูตรเด็ดบริหารไอศกรีม

ใครจะเชื่อว่า 6 ปีของแบรนด์ไอศกรีมไทย Iberry เกิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของหญิงสาววัย 29 ปีอดีตแอร์โฮสเตส และเลขานุการประชาสัมพันธ์โรงแรม ยิ่งเธอสารภาพว่า ไม่เคยรู้จักเลยกับทฤษฎีการตลาด บริหารงานขายใดๆเลยแม้แต่น้อย แต่ประสบการณ์จริงจากโมเดลร้านเล็กๆ การตลาดแบบนอกตำราของเธอ ทำให้ร้านไอศกรีมยี่ห้อนี้ขยายสู่ความเป็นแบรนด์ดัง ไปพร้อมๆกับชื่อของ อัจฉรา บุรารักษ์ ผู้บริหารกิจการรุ่นใหม่ไฟแรง

12 สาขาของ Iberry พนักงานประมาณ 120 คน…ในวันนี้คงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ สำหรับผู้หญิงในวัย 29 ปีที่จะต้องนั่งบริหารงาน ดูแลร้านเองทั้งหมด

ยิ่งอัจฉรา บุรารักษ์ หวนคิดถึงวันที่พี่ชาย (วิวรรธน์ บุรารักษ์) หัดปั่นไอศกรีมด้วยมือ ทำส่งตามร้าน เป็นเหมือนตัวจุดประกายความคิดให้เธออยากทำธุรกิจไอศกรีมขึ้นมา เป็นอาชีพ ยิ่งทำให้เธอแทบไม่เชื่อว่า จะประสบความสำเร็จมากถึงทุกวันนี้

* สเกลเล็ก – กลาง – ใหญ่

โมเดลร้านไอศกรีมของเธอ เริ่มต้นจากสเกลเล็กๆ ร้านแห่งแรกที่เพรสซิเดนท์ ปาร์ค สุขุมวิท 24 เป็นธุรกิจแบบเอสเอ็มอี ทำทุกอย่างเองทั้งหมดตั้งแต่ซื้อของเอง คิดค้นสูตรไอศกรีมเอง ปรุงแต่งรสชาติ ขายเอง ทำบัญชีเองทั้งหมด นั่นอาจเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ทำให้เธอค่อยๆซึมซับในการบุกเบิกธุรกิจไอศกรีม

การเรียนรู้ด้วยการลงมือธุรกิจเองทุกอย่าง บวกกับการหาความรู้จากพูดคุยกับนักการตลาดอื่นๆ ทำให้เธอเรียนรู้บางอย่างว่า หากจะขยับขยายความเป็น Iberry ให้เติบโตเป็นแบรนด์ดัง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

อัจฉราเลือกที่จะค่อยๆ สร้างแบรนด์แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช้วิชาแบบ “กบก้าวกระโดด” ขยายร้านแบบรวดเร็ว ทันทีทันใด ไม่ยึดหลักแบบแฟรนไชส์ เพราะเธอเชื่อว่า หากทำยิ่งใหญ่ เหมือนยิ่งยาก ยิ่งควบคุมยาก

การสร้างแบรนด์ Iberry ของอัจฉรา จึงเริ่มจากหนึ่งร้านให้เข้มแข็งก่อน และค่อยๆ ขยายขึ้นสองร้าน สามร้าน ซึ่งปีๆ หนึ่งเธอบอกว่า แผนการขยายไม่อยากให้เกิน 1-2 ร้าน เพื่อรักษาคุณภาพมากกว่าเน้นปริมาณ

* ดีไซน์ด้วยสไตล์นุ่มลึก

วิธีการสร้างแบรนด์ของเธอใช้สูตรที่เธอถนัด คือการมุ่งเน้นถึงการสร้างดีไซน์ร้านให้มีเอกลักษณ์ ตั้งแต่การออกแบบโลโก้ร้าน โทนสีของร้าน และการสร้างบรรยากาศภายในร้าน เป็นจุดขาย

อัจฉราเลือกใช้โทนสีนุ่มๆ ไม่ว่าจะขาว ฟ้า เหลือง เขียวอ่อน เป็นโทนสีหลักภายในร้าน เพื่อสร้างบรรยากาศให้เป็นเหมือนสวนพักผ่อน ซึ่งถือเป็นแนวคิดหลักในการสร้างร้านของเธอ

เธออธิบายว่า แต่ละร้านจะมีการดีไซน์ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่โลเกชั่น อย่างสาขาสยามสแควร์ เธอบอกว่า สยามสแควร์เป็นสถานที่เที่ยวซึ่งมีผู้คนพลุกพล่าน มีจุดพักผ่อนเป็นธรรมชาติน้อยมาก ทำให้ร้าน Iberry อยากสร้างร้านให้มีบรรยากาศธรรมชาติ คนที่มานั่งจะรู้สึกผ่อนคลายด้วยโทนสีนุ่มภายในร้านที่มีดีไซน์ด้วยรูปลักษณ์แบบธรรมชาติ คลอเคล้าไปด้วยเสียงเพลงสไตล์คลาสสิก

อาจความลงตัวด้านการดีไซน์ Iberry เริ่มเป็นที่รู้จักของนักกินไอศกรีม และปัจจุบันกลายเป็นสถานที่นัดพบของผู้คน มากไปกว่านั้น ที่นี่กลายเป็นสถานที่หนึ่งที่ใช้เป็นสถานที่ถ่ายละคร ภาพยนตร์

* ยุคบริหารร้าน บริหารคน

การบริหารร้านของเธอทั้ง 12 สาขา อัจฉราใช้สูตรการบริหารจัดการ โดยตั้งผู้จัดการร้านทั้ง 12 แห่งขับเคลื่อน เป็นตัวควบคุมการทำงาน บริหารร้าน เธอเล่าว่า ถ้าไม่ติดภารกิจใดๆ จะมีการประชุมผู้จัดการร้านทุกๆ อาทิตย์ เพื่อรับทราบถึงปัญหา หรือ การวางแผนใหม่ๆ รวมทั้งการโทรสั่งงานได้ตลอด

ทุกๆ เช้านอกจากเธอต้องตื่นไปสะสางงานที่บริษัท ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเดียวกับบ้านของเธอ และยังเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตไอศกรีม Iberry ที่สมุทรปราการ ทันทีที่เสร็จงานเธอจะเดินมาที่ร้านหรือสาขาใดสาขาหนึ่งทันที

Iberry ยุคนี้เป็นช่วงของการพัฒนาบุคลากรภายในร้าน “ใครเก่งใครทำงานดี” ต้องสนับสนุนขึ้นมาเป็นผู้จัดการร้าน ที่สำคัญเธอย้ำว่า งานบริการจำเป็นอย่างยิ่งต้องสร้างความรู้สึกให้พนักงานในร้านมีความรักในงานบริการ สนุกกับงาน เหมือนเป็นร้านของตัวเอง

แผนการสร้างบุคลากรของ Iberry จึงมีการเทรนนิ่งเป็นระยะๆ ด้วยตัวเธอเอง และหาผู้รู้มาช่วยกันเทรนพนักงาน

เป้าหมายของ Iberry ต่อไปคือ การขยายสาขาเพิ่มขึ้น จาก 12 สาขาในปีนี้ จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น 13, 14 และ 15 ต่อไปแบบไม่เร่งไม่รีบ ในปีหน้า ดูที่ภาวะเศรษฐกิจเป็นหลัก และอนาคตอันใกล้นี้ เธอฝันว่าอยากจะนำแบรนด์ Iberry มุ่งหน้าสู่ระดับสากล ในตลาดต่างประเทศ

Did you know?

ฝันสไตล์ดีไซเนอร์

อัจฉรา หรือ “ปลา” เคยฝันว่าอยากเป็นนักดีไซเนอร์อาชีพ ทำให้เธอชอบอ่านหนังสือการออกแบบตกแต่งมากเป็นพิเศษ และยังมีหนังสือประเภทการทำอาหารที่เธอบอกว่า ต้องซื้อหามาอ่านเป็นประจำเช่นกัน เพราะอาหารก็คือการออกแบบอย่างหนึ่ง

วันว่างของเธอ ซึ่งแทบจะไม่มีเลยตลอดชีวิต 24 ชม. เพราะทุกๆ วันต้องตื่นเจ็ดโมงเช้า กลับบ้านห้าทุ่ม เที่ยงคืน กว่าจะนอนก็ตีหนึ่ง ตีสอง แต่เธอก็บอกว่า หากว่างจริงๆ เธอจะชอบซื้อต้นไม้ หรือปลูกต้นไม้ที่บ้าน และถ้าว่างจริงๆ จะเดินทางไปเยาวราช หาของกินอร่อยๆ รวมทั้งถ้ามีเวลาพักผ่อนจะเดินทางไปต่างประเทศ ยุโรป อเมริกาเพื่อไปดูการออกดีไซน์อาหารใหม่ รสชาติไอศกรีมใหม่ หรือการตกแต่งร้านใหม่ๆ

อย่างไรก็ดี ภารกิจหนึ่งที่บอกว่า จำเป็นต้องทำ คือ การออกงานสังคม ซึ่งเฉลี่ยหนึ่งอาทิตย์จะออกงาน 1 ครั้ง โดยส่วนใหญ่เป็นงานรับเชิญ งานของเพื่อน ส่วนหนึ่งเพื่อการอิมเมจของ Iberry และการสร้างธุรกิจขายเครื่องประดับ ของตกแต่งบ้านชื่อ ร้านมะรุมมะตุ้ม อยู่ที่เจ-อเวนิว ทองหล่อ

ฝันของเธอวันนี้ แม้จะไม่ได้เป็นนักดีไซเนอร์มืออาชีพ แต่ร้าน Iberry ย่อมเป็นเหมือนฝันที่เป็นจริง ทั้งฝีมือการออกแบบไอศกรีมและการดีไซน์ร้านของเธอ

Profile

Name: อัจฉรา บุรารักษ์
Age: 29 ปี
Education:
ปริญญาตรี นิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต
Career Highlights:
– ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเบอรี่ โฮมเมท จำกัด และร่วมทุนกับเพื่อนทำธุรกิจร้านขายเครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน ชื่อร้านมะรุมมะตุ้มที่เจ-อเวนิว ซอยทองหล่อ
– 2542 แอร์โฮสเตส สายการบินเลาด้า แอร์
– 2541 เลขานุการผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ
Family:
ครอบครัวบุรารักษ์ พ่อแม่ทำงานราชการ มีพี่น้อง 2 คน อัจฉรา เป็นคนเล็ก มีพี่ชายชื่อ วิวรรธน์ บุรารักษ์ ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการฝ่ายการผลิต ของบริษัท ไอเบอรี่ โฮมเมท จำกัด