มิสมาม่ายูนิเวิร์ส

ฮือฮามากทีเดียว สำหรับมาม่าในปีนี้ เพราะแต่ละแคมเปญล้วนบิ๊กๆ ไม่เหมือนใครจริงๆ จากแคมเปญท่องอวกาศเมื่อไม่กี่เดือนมากระทั่งล่าสุด เมื่อดึงเอา มิสยูนิเวิร์ส ปี 2005 “นาตาลี เกลโบวา”มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ผลิตภัณฑ์มาม่า ผู้นำตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของค่ายสหพัฒนพิบูล

เพราะเป็นที่รู้กันว่า ภาพลักษณ์นางงามจักรวาลนั้นมักถูกวางไว้แบบมีระดับ มักเป็นของสวยๆ งามๆ สอดคล้องกับการพึ่งพาชื่อเสียง ภาพลักษณ์ ระดับจักรวาลเป็นส่วนใหญ่

ปรากฏการณ์นางงามจักรวาลมาโฆษณาบะหมี่ครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะเมื่อพรีเซ็นเตอร์ระดับโลก แบรนด์สินค้าก็ต้องมีระดับอินเตอร์ World Class Standard ไม่แพ้กัน จึงจะสมน้ำสมเนื้อไปด้วยกันได้

มาม่านั้นจัดเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในตลาดโลกมานานร่วม 10 ปี เพราะค่ายสหพัฒน์ได้พาแบรนด์มาม่าสะสมชั่วโมงบินในหลายประเทศ ทั่วโลกรู้จัก จนกลายเป็นแบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีชื่อเสียงระดับ global มาระดับหนึ่งแล้ว

ที่สำคัญ ซึ่งเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ผู้บริหารกองประกวดมิสยูนิเวอร์ ยอมปล่อยให้นางงามจักรวาลมาเป็นทูตบะหมี่มาม่าครั้งแรก คือ มาม่าได้ถูกมองว่าเป็นสินค้าวัฒนธรรมที่สามารถไปด้วยกันกับเสื้อผ้าไทยได้ ซึ่งในภาพโฆษณาจะเห็นนางงามจักรวาลสวมชุดไทย มีใบหน้ายิ้มแย้มและไหว้ทักทาย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เด่นในฐานะทูตเผยแพร่วัฒนธรรมไทยอีกด้านหนึ่ง

กลยุทธ์อันแยบยลซึ่งมาม่าได้ทำในช่วงเมืองไทยเป็นเจ้าภาพ จัดงานประกวดนางงามจักรวาลเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา คือ การเป็นสปอนเซอร์นำร่อง แจกบะหมี่ให้กับผู้เข้าประกวดและทีมงานตลอดงานได้ลองลิ้มชิมรส ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์และสร้างประสบการณ์โดยตรงให้กับแบรนด์แล้ว ยังทำให้การตกลงเจรจาระยะต่อมาง่ายขึ้น

ในครั้งนี้ ผู้บริหารค่ายสหพัฒนพิบูล จำกัด เพ็ญนภา ธนสารศิลป์ แม่งานใหญ่ออกอาการปลื้มเป็นพิเศษ เพราะการดึงนางงามจักรวาลมาได้จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์มาม่ากลายเป็นแบรนด์ระดับโลกแบบทันตาเห็น ทำให้เห็นเกมการตลาดของผู้นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซึ่งทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง ไวไว และยำยำ ออกไปอีกหลายช่วงตัว

Company: สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)
Campaign: มิสยูนิเวิร์ส 2005 พรีเซ็นเตอร์
Target: ลูกค้า ผู้บริโภค
Strategic: ภาพยนตร์โฆษณาแพร่ภาพโทรทัศน์ปลายเดือนตุลาคม งบประมาณ 30 ล้านบาท นำภาพมิสยูนิเวิร์สพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ของมาม่าคัพ (เท่านั้น) ทั้ง 5 รส ได้แก่ รสต้มยำกุ้ง รสต้มยำกุ้งน้ำข้น รสหมูสับ รสหมูน้ำตก และรสเป็ดพะโล้รวม 12 แบบ

ส่วนแบ่งการตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

มาม่า 50 เปอร์เซ็นต์
ไวไว 30 เปอร์เซ็นต์
ยำยำ 13 เปอร์เซ็นต์
อื่น 7 เปอร์เซ็นต์

หมายเหตุ : มูลค่าตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทย 10,000 ล้านบาทต่อปี ( 2547 )

ที่มา POSITIONING รวบรวม