Magazine Scoop

Snook แบบเฉพาะกิจ

โครงการ Bangkok Fashion เป็นสิ่งที่รัฐบาลมุ่งหวังจะให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองแห่งแฟชั่นในภาคพื้นเอเชีย โดยมีโปรเจกต์เกื้อหนุนโครงการนี้ต่างๆ มากมาย รวมทั้งนิตยสาร Now & Tomorrow และนิตยสาร Snook เป็นโครงการเฉพาะกิจ 18 เดือน จำนวน 6 ฉบับ เพื่อสื่อให้ทั้งชาวต่างชาติและคนไทยได้เห็นถึงประสิทธิภาพและความสวยงามของเสื้อผ้าดีไซเนอร์บ้านเรา

นิตยสารทั้ง 2 เล่มอยู่ในความดูแลของ วัชรินทร์ ผ่องใส หรือ เอ บรรณาธิการอารมณ์ดี ที่มีประสบกาณ์การทำงานจากนิตยสารแฟชั่นชั้นนำอย่าง Elle โดยที่คอนเซ็ปต์คร่าวๆ ของนิตยสารนั้นถูกกำหนดไว้อยู่แล้วว่าต้องการโปรโมตภาพลักษณ์ผ้าไทย ธุรกิจเสื้อผ้าไทยให้เห็นภาพของเมืองไทย

ช่วงแรกวางไว้ว่าจะมีเล่มใหญ่เพียงเล่มเดียว แต่ทางคณะกรรมการอยากทำเล่มเล็กควบคู่ไปด้วย คล้ายๆ กับ supplement โดยจะครอบคลุมเนื้อหาที่เล่มใหญ่ใส่ไว้ไม่หมด คอนเซ็ปต์ของทั้ง 2 เล่มก็จะไหลควบคู่กันไป

“เริ่มแรกพี่ต้องมานั่งคิดเล่มใหญ่ก่อน ว่าทำอย่างไรถึงจะตอบโจทย์ได้ และให้ฝรั่งเข้าใจ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเรื่อง Tourism ด้วย อีกอย่างเราเป็นคนไทย ไม่อยากทำงานเลียนแบบฝรั่ง ต้องทำอะไรที่เป็นตัวเราเอง”

เล่มแรก รัฐบาลกำหนดชื่อไว้ Scream เสื้อผ้าที่นางแบบสวมใส่ เป็นแบบ Houte Couture หรือบ้านเราเรียกว่า เสื้อผ้าสั่งตัด หรูหรา ทำให้นึกถึงราชวงศ์ของไทย ส่วนเนื้อหาที่ครอบคลุมในเล่มแรกไม่หมด ก็นำมาใส่ในเล่มเล็ก ซึ่งจะครอบคุลมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศิลปะ แฟชั่น กราฟิก ดีไซน์

นิตยสารทั้ง 2 เล่มออกเป็นราย 2 เดือน และส่วนใหญ่ส่งให้ฟรี แต่จะวางขายตามร้านหนังสือใหญ่ๆ Asia Books, Kinokuniya ขายคู่กันในราคา 960 บาท โดยเล่มเล็ก แยกขายในราคา 60 บาท เล่มใหญ่เป็นภาษาอังกฤษล้วน ส่วนเล่มเล็กมีทั้งไทยและอังกฤษ ส่วนคอนเซ็ปต์ของทั้ง 6 เล่มนั้นวางไว้เรียบร้อยแล้ว คือ เล่มแรกเป็น Houte Couture (scream) 2. เสื้อผ้า Ready to wear (street) 3. เครื่องหนัง (skin) 4. เครื่องประดับ (stone) 5. ผ้า (spun) 6. Young Designer (speed)

Lisa Weekly ปรับ Positioning ใหม่

หลังจากที่เคยปรับโฉมนิตยสาร Lisa ให้เป็น Lisa Weekly กันไปแล้วเมื่อปี 2547 ปี 2548 นี้ Lisa Weekly ได้ปรับอีกรอบ โดยการเพิ่มเนื้อหาให้เข้มข้นมากขึ้น

โดยที่ฉบับปฐมฤกษ์แรกวันที่ 13 ตุลาคม 2548 นี้ พอลล่า เทเลอร์ขึ้นปก เพราะว่าพอลล่ามีความสนุกสนาน สวย ฉลาด เป็นผู้หญิงทำงาน เหมาะกับส่วนเนื้อหาที่มีการปรับใหม่ทั้ง 4 section คือ

– Being Beautiful เสนอเคล็ดลับความงามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว แต่งหน้า ทำผม
– Being Woman สาระน่ารู้ ของการดูแลตัวเอง การรักษาสุภาพ
– Being Smart บทสัมภาษณ์ผู้หญิงสมัยใหม่ ผู้หญิงทำงาน คือสวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีสมอง
ด้วย
– Being Connected เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น กระแสต่างๆ งานสังคม event

โดยที่ก่อนหน้านี้นิตยสาร Lisa Weekly จะไม่มีหน้าสังคม เน้นเรื่อง healthy ซะเป็นส่วนใหญ่ ทำ
ให้หลายคนเข้าใจว่าเป็นนิตยสารสำหรับแม่บ้าน ทำให้ต้องหันมาปรับ positioning ใหม่ มีความหลากหลายมากขึ้น มีหน้าสังคม ความสวยความงาม แฟชั่นมากขึ้น เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นผู้หญิง ผู้หญิงวัยทำงานด้วย จากที่เน้นเรื่อง how to ตอนนี้ Lisa Weekly สามารถเรียกได้เป็นนิตยสาร how to & lifestyle แล้ว