Google Base: แผนลับคลาสสิฟายด์รั่ว

หลังจากมีข่าวฮือฮาต่อเนื่องตลอดมา ปลายเดือนตุลาฯก็มีข่าวใหญ่อีกครั้งที่เกี่ยวพันกับกูเกิลปรากฎขึ้นมา ซึ่งสร้างความหวั่นไหวไปทั่วอีกครั้ง

เรื่องราวเริ่มจากมีนักเล่นเน็ตบางคนไปสะดุดคลิกบาง link ในเน็ตเวิร์กของกูเกิลเข้า และ link ที่ว่านั้นก็พาไปสู่หน้าเว็บลึกลับที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ในหน้าเว็บนั้นแสดงข้อความที่ให้ยูสเซอร์โพสต์ข้อความประกาศขายโฆษณาย่อย หรือคลาสสิฟายด์ขายของ อย่างเช่น ประกาศขายรถ ขอความช่วยเหลือ รวมทั้งลงข้อความอื่นๆ

มีกระแสบอกต่อในเว็บเกิดขึ้นทันทีและมีเว็บบล็อก (เว็บไดอารี่) หลายแห่งประกาศข่าวออกไป รวมทั้งมีรายงานข่าวตามติดมาทันที จนในที่สุดหน้าเว็บ Google Base ก็ถูกถอดออกไปจากเน็ตเวิร์ก

จากข้อมูลและหน้าเว็บที่หลุดรอดออกมาคราวนี้แสดงให้เห็นว่า กูเกิลกำลังมีเจตนารุกเข้าตลาดประกาศขายของและคลาสสิฟายด์ออนไลน์ด้วย ซึ่งคาดกันว่าจะทำให้กูเกิลกลายเป็นคู่แข่งของไซต์ประมูลออนไลน์หลายแห่งโดยตรงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เว็บดังที่นำตลาดด้านนี้มานานอย่างเช่น eBay.com และ craigslist.com

ไม่นานหลังจากนั้น ถึงแม้จะไม่มีการแถลงที่แน่ชัดออกมา ในที่สุดทางฝ่ายกูเกิลก็ออกมายอมรับว่า หน้าเว็บที่ตกเป็นข่าวนั้นเป็นของจริง และอยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยเป็นการทดสอบวิธีใหม่ที่ยูสเซอร์จะส่งคอนเทนต์ให้กูเกิลเท่านั้นและไม่ได้แข่งกับอีเบย์แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม วันถัดมาหลังจากมีข่าว หุ้นของ eBay ในตลาดก็ร่วงลงมา 5 เปอร์เซ็นต์ทันที เพราะถ้ากูเกิลเปิดบริการฟรี โดยหันไปใช้โมเดลจาการเก็บค่าโฆษณาแทน อีเบย์จะได้รับผลกระทบแน่นอนเพราะที่ผ่านมาไซต์นี้ก็มีปัญหาจากการขึ้นค่าบริการที่มียูสเซอร์หลายกลุ่มแสดงความไม่พอใจออกมา นอกจากนี้หนังสือพิมพ์ที่มีรายได้จากคลาสสิฟายด์ก็อาจได้รับผลกระทบในระยะยาวเช่นกัน

และมีความเป็นไปได้สูงที่กูเกิลจะหันมาจับธุรกิจนี้ในไม่ช้า เพราะอันที่จริงประกาศคลาสสิฟายด์หรือโฆษณาย่อยก็เป็นเรื่องของการค้นหาสินค้า หรือบริการ ซึ่งกูเกิลเองมีความถนัดด้านการค้นหาออนไลน์อยู่แล้วน่าจะมาต่อยอดตรงนี้ไม่ยากและน่าจะได้เปรียบรายอื่นในวงการ