ปรากฏการณ์สีเหลือง

พลังหนึ่งที่เป็นจุดร่วมของมิตรรักแฟนรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ คือ เสื้อสีเหลือง ภายใต้ข้อความ “เราจะสู้เพื่อในหลวง”

ถึงวันนี้ เสื้อสีเหลืองดังกล่าว กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ ซึ่งมีมวลมิตรขยับใกล้เกือบหนึ่งล้านคนแล้ว ที่ซื้อหาไว้เป็นเจ้าของ โดยเฉพาะช่วงสัญจรครั้งที่ 9 และครั้งที่ 10 ที่ผ่านมา มีผู้เข้าคิวรอซื้อหาเสื้อสีเหลือง มากถึง 1 แสนตัวภายในสัปดาห์เดียว

ปรากฏการณ์สีเหลืองนี้ ยังแพร่ปกคลุมไปตามตลาดนัดสำคัญ คลองถม และศูนย์เสื้อผ้าหลายแห่งที่ก๊อบปี้เสื้อดังกล่าวไปขาย กลายเป็นเทรนด์ใหม่ของการต่อสู้ทางการเมือง การชิงชัยในเวทีการเมืองเช่น กรณีของ สนั่น ขจรประศาสน์ ใส่เสื้อสีเหลือง เราจะสู้เพื่อในหลวง ช่วยลูกพรรคหาเสียง และสามารถชนะเลือกตั้งซ่อมได้ในครั้งที่ผ่านมา

ปัจจุบัน คอลเลกชั่นเสื้อสีเหลือง มีการดีไซน์หลายรูปแบบ ไม่ว่า เสื้อคอกลม แขนสั้น แขนยาว เสื้อกล้าม และรุ่นใหม่ แบบมีปก ที่ปักด้วยด้าย กับ ถ้อยคำ “เราจะสู้เพื่อในหลวง” รวมหมวกแก๊ป เข็มกลัด ซึ่งมีขาว และน้ำเงิน ร่วมกับสัญลักษณ์ครั้งนี้ด้วย

ที่น่าสนใจ ข้อความที่ว่า “เราจะสู้เพื่อในหลวง” เป็นแรงคิดหนึ่งของ “สนธิ ลิ้มทองกุล” ที่ต้องการสื่อความหมายว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องคืนพระราชอำนาจให้ในหลวง ถือเป็นจุดร่วมของการรวมพลังครั้งยิ่งใหญ่ที่บ่งบอกถึงอุดมการณ์เดียวกัน

กล่าวกันว่า ขณะนี้ตัวแทนจำหน่าย ผู้ผลิตเสื้อไม่สามารถผลิตเสื้อสีเหลือง และย้อมผ้าสีเหลือง ได้ทันกับกระแสความต้องการของประชาชน ซึ่งหลั่งไหลเข้ามาจับจองนับหมื่นนับแสนตัวต่อสัปดาห์

ไม่มีใครคาดถึงว่าจะเกิดปรากฏการณ์สีเหลือง แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นคำตอบในเวลานี้ พลังสีเหลือง กำลังขับเคลื่อน แพร่ขยายไปทุกหย่อมหญ้า