Somebody ทัศนีย์ สิริเลิศประเสริฐ Feature Editor “ผู้สร้างสรรค์เรื่องราวผ่านตัวอักษร”

เวลาที่อ่านนิตยสารต่างๆ แล้วเจอเรื่องราว ประสบการณ์ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี ทุกอย่างมันคือกำไรที่สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของตัวเองได้ ผู้ที่คอยเฟ้นหาเรื่องราวเหล่านั้นมาเล่าสู่คนอ่าน เกิดจากการหล่อหลอมความคิดของตัวบรรณาธิการ บรรณาธิการบทความ และตัวนักเขียนเอง

ทัศนีย์ สิริเลิศประเสริฐ Feature Editor หรือบรรณาธิการบทความของนิตยสาร Cleo เริ่มต้นจากการเป็น Producer รายการสารคดีที่ออกช่วงข่าว และผันตัวเองไปทำงานด้าน Promotion & Advertising หลังจากที่เรียนจบปริญญาโทด้าน PR

ส่วนเส้นทางด้านนิตยสารของเธอเริ่มต้นจากการเป็นนักเขียนตัวเล็กๆ ให้กับนิตยสาร Cleo ซึ่งการเป็นนักเขียนของที่นี่นั้นแตกต่างจากที่อื่น เพราะจะมีความหลากหลายกว่า ให้เขียนหลายๆ เรื่อง ต่างจากนิตยสารเล่มอื่นตรงที่ถ้าใครเป็นนักเขียนเรื่อง Beauty ก็จะเขียนเฉพาะเรื่องนั้นตลอด

“วันแรกที่ทำงานก็จะได้ List มาว่าต้องทำคอลัมน์เรื่องอะไรบ้าง ประมาณ 10 กว่าคอลัมน์ได้ ไม่เกี่ยวกับ Feature ซึ่งแยกต่างหาก เราก็ต้องมาหาข้อมูล อย่างที่จะหาอยู่ประจำก็จะมีอินเทอร์เน็ต หนังสือพิมพ์ และทีวี เรียกได้ว่าเป็นชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ ที่ต้องดูทั้ง 3 อย่างนี้”

ถึงแม้ว่าจะทำมาหลายคอลัมน์แตกต่างกันไป แต่โดยส่วนตัวของทัศนีย์แล้วนั้นชอบการสัมภาษณ์คนมากที่สุด เพราะจะได้อะไรหลายๆ อย่างมาจากคนคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก การทำงาน เหมือนกับเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดกัน ได้แนวคิดที่แตกต่างกันไป “ทำให้เรารู้สึกว่าโลกมันกว้างขึ้นเนอะ ปกติคิดแค่นี้เพราะโลกเรามีอยู่แค่นี้ แต่พอเจอคนมากขึ้น โลกก็กว้างขึ้น มุมมองก็กว้างขึ้น แถมยังต่อยอดได้เรื่อยๆ”

หลังจากที่เป็นนักเขียนได้สักพักใหญ่ ความสามารถก็เข้าตากรรมการ จึงได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็น Feature Editor โดยหน้าที่นี้นั้น ไม่ใช่งานสบายอย่างที่หลายคนคิด เริ่มต้นจากการ Brainstorm กันในที่ทำงาน ว่าจะทำอะไรบ้างในแต่ละเดือน Theme หลักๆ มีอะไรบ้าง ซึ่งในเรื่องของเนื้อหานั้น ก็จะอิงจากผู้หญิงปัจจุบัน เรื่องส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องใหม่ๆ เรื่องที่อยู่ในกระแส เรื่องที่ทำให้คนฉุกคิด หรือเรื่องที่ทำให้คนมองโลกอีกมุมหนึ่ง ต่อจากนั้น Feature Editor ก็จะมาดูรายละเอียดของแต่ละเล่ม แล้วตบให้ทุกอย่างอยู่ใน Deadline พร้อมทั้งแจกแจงงานให้กับน้องนักเขียน ดูว่าคนไหนถนัดอะไร

และเวลาที่มีการสัมภาษณ์ หน้าที่ของ Feature Editor อีกอย่างหนึ่งคือ การดูในเรื่องของ Production ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อช่างภาพ ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม ซึ่งจะต้องรู้รายละเอียดของแต่ละคนว่าถนัดด้านไหน เช่น ช่างภาพคนนี้ถนัดถ่ายกลางแจ้ง หรือถนัดถ่ายในสตูดิโอ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการติดต่อสถานที่ที่ใช้ในการถ่ายรูปและสัมภาษณ์อีก “สถานที่ที่ติดต่อ เราก็สามารถทำการต่อยอดได้อีก อย่างเช่น ไปถ่ายสปาเปิดใหม่ และที่นั่นมีผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เราก็สามารถสัมภาษณ์มาลงในคอลัมน์ Beauty Guru ได้อีก”

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว ก็มาถึงเวลาลงมือเขียน ก็ต้องมาดูอีกว่า นักเขียนแต่ละคนนั้นจะเขียนแนวไหน หรือถ้าเป็น Theme ใหญ่ ก็ต้องเขียนให้เป็นในแนวทางเดียวกัน และก็ต้องคอยตามให้เสร็จทัน Deadline นี่คือหน้าที่คร่าวๆ ของ Feature Editor

พอถามถึงปัญหาในการทำงานนิตยสาร คำตอบส่วนใหญ่ที่ได้ก็คือ เรื่องเวลา เพราะทุกอย่างนั้นจำกัดหมด การเป็น Feature Editor หรือแม้แต่กระทั่งนักเขียนเองก็ตาม ควรที่จะมีการวางแผน ต้องมี Plan A B C D ไว้สำรองตลอด “เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ทุกอย่างราบรื่นหมด แต่พอสักพัก ปัญหาเริ่มเข้ามาทีละอย่าง ก็ต้องค่อยๆ แก้ไป”

ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากงานก่อนหน้านี้ สามารถนำกลับมาปรับใช้ ผสมผสาน ในการทำให้หน้าที่ของการเป็น Feature Editor ของตัวเธอนั้นสมบูรณ์ “อย่างงานแรกที่เป็น Producer เราก็จะได้เรื่องเวลา เพราะข่าวต้องออกทุกวันและเวลาจะตรงมาก ต้องออนแอร์ ได้ connection อีก ส่วนงานที่ 2 จะได้ในเรื่องของการจัดลำดับงานที่ต้องทำให้เสร็จสิ้นภายในเวลาที่จำกัด และได้ connection เพิ่มขึ้นมาอีก ดังนั้นสิ่งได้จากงานทั้ง 2 อย่างสามารถนำมาใช้ในงานปัจจุบันได้เป็นอย่างดี”

นี่เป็นส่วนหนึ่งของการเป็น Feature Editor ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น หลายคนคิดว่าเป็นงานสบาย ได้เจอผู้คน ได้เที่ยว ภาคหนึ่งจากตรงนั้นเป็นความจริง อีกภาคหนึ่งคือ นักเขียนนั่งหัวฟูปั่นงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ “งานนิตยสารเป็นงานที่ไม่ค่อยมีเวลา ต้องคิดตลอดเวลา ดังนั้นคนที่อยากทำควรที่จะตั้งใจทำจริงๆ รักในงานที่ทำ” นี่เป็นคำกล่าวของทัศนีย์ สิริเลิศประเสริฐ Feature Editor ของ Cleo ที่วันนี้เธอได้ค้นพบสิ่งที่รักที่จะทำที่สุดแล้ว

How to
Feature Editor ควรมีนิสัยแบบไหน
– มองโลกกว้างๆ อย่ามองมุมเดียว
– อย่าเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ ลองถามความเห็นของคนอื่นด้วย
– ต้องมีความตั้งใจจริงๆ
– จัดเวลาดีๆ
– ที่สำคัญที่สุดก็คือ รักในงานที่ทำ

Profile

Name : ทัศนีย์ สิริเลิศประเสริฐ
Age : 31 ปี
Education :
ปริญญาโท นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Career Highlights :
1. ตอนเรียนจบปริญญาตรี เป็นโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ บริษัท Normas MassCommunication
2. ตอนเรียนจบปริญญาโท เป็นฝ่าย Promotion & Advertising ของ GMM Grammy
3. สุดท้ายมาเป็นนักเขียนบทความ ที่ CLEO ก่อนจะมาเป็นบรรณาธิการบทความ (Features Editor) รวมเวลาทั้งหมดที่ทำที่คลีโอก็ประมาณ 3 ปีครึ่ง

(Somebody คอลัมน์ใน Magazine Survey รวบรวมเรื่องราวบุคคลน่าสนใจที่ตีพิมพ์ในนิตยสารต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ)