“สก๊อต” รังนกขึ้นเครื่อง

ไฮไลต์ส่งท้ายปลายปีที่ค่ายสก๊อต เจ้าของแบรนด์รังนกส่งมาตอกย้ำภาพลักษณ์ ความเป็นผู้นำในตลาดรอบนี้สร้างสีสันได้ไม่น้อย โดยเฉพาะการระดมสื่อมวลชนหลายสำนักเหินฟ้าด้วยเครื่องบินไทยแอร์เอเชียไปถึงเกาะพังงา เพื่อชมเกาะที่เคยเก็บรังนกเข้าสูตร Experience Marketing การตลาดสร้างประสบการณ์ลูกค้าโดยตรง

นัยครั้งนี้ ต้องการให้สื่อมวลชนเป็นสักขีพยานในการตอบโจทย์และตอกย้ำ Lifestyle Marketing หรือการตลาดด้วยไลฟ์สไตล์ ที่ค่ายสก๊อตนำร่องลงมือหว่านงบการตลาด ด้วยการเป็นสปอนเซอร์การประกวดนางงามและคอนเสิร์ตจากต่างประเทศจนทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์เปลี่ยนไปอย่างทันตา

เท่านั้นยังไม่พอ ล่าสุดยังได้ลงมือเทงบใช้สื่อ Aircraft Media หรือสื่อบนเครื่องบินไทยแอร์เอเชียเป็นครั้งแรก งานนี้ค่ายสก๊อตอาจไม่ได้ยอดขายเพิ่มขึ้นชนิดพุ่งกระฉูด แต่มีผลต่อภาพลักษณ์ของสก๊อตรังนก แลดูมี class ภายในพริบตา แม้จะเป็นเครื่องบินแบบโลว์คอสก็ตาม

แคมเปญ “สก๊อต ฟลายอิ้ง ฮาย” นี้สก๊อตลงทุนควักกระเป๋าจ่ายไปเหนาะๆ 10 ล้านบาท และลงมือหุ้ม (wrap) เครื่องบินไทยแอร์เอเชียทั้งลำภายนอกตัวเครื่องและบริเวณภายในเครื่องบิน และเกือบทุกจุดที่สร้างโอกาสรับรู้ของลูกค้าโดยตรง อาทิ บริเวณที่เก็บสัมภาระ โต๊ะพับสำหรับวางอาหารทั้งด้านหน้าและด้านหลังกระเป๋าสำหรับวางโบรชัวร์สินค้า รถเข็นบริการอาหารประเดิมในช่วงแรกก่อน

นอกนั้นยังมีไอเดียจัดกิจกรรมบนเครื่องอย่างต่อเนื่อง อาทิ โปรโมชั่น และร่วมทำกับตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ
สมโภช ชวาลเวชกุล กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ค่าย สก๊อต อินดัสเดรียล (ประเทศไทย)
ยอมรับว่า “สายการบินโลว์คอสต์มีกลุ่มเป้าหมายเป็นตลาดแมส แต่ในจำนวนนั้นก็ยังมีกลุ่มเป้าหมายเดียวกันกับสก๊อต คือ กลุ่มวัยทำงานซึ่งเป็นกลุ่มต้องการเข้าถึงมากที่สุด”

มูลค่าตลาดรังนก 1,100ล้านบาท
สก๊อตครองส่วนแบ่ง 60%
อื่นๆ (แบรนด์, เบซซ์, อื่นๆ) 40%

Did you know ?

รังนก เป็นอาหารบำรุงสุขภาพที่มีราคาสูงถึงประมาณกิโลกรัมละ 50,000-100,000 บาท โดยรังนกมี 4 ชนิด ได้แก่ 1. รังนกแดง เป็นรังนกที่มีราคาแพงที่สุด ซึ่งเชื่อกันว่า สีแดงของรังนกเกิดจากเลือดนกที่คายออกมาแล้วทำรัง แต่ในความเป็นจริงแล้ว สีแดงนั้นเกิดจากสภาพแวดล้อมของเกาะที่นกทำรังอยู่ ซึ่งจะทำให้รังนกบนเกาะนั้นเป็นสีแดงทั้งหมด

2. รังนกเกาะ หรือรังนกขาว รังนกที่ดีจะมีสีเหลืองอ่อน เรียกว่า รังนกไหมทอง เนื้อรังนกจะสะอาดและหนา ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย รังนกดำ เป็นรังนกที่ไม่สมบูรณ์มีเศษขนของนกเจือปนอยู่มาก คุณภาพและราคาจะต่ำกว่ารังนก 2 ประเภทแรก

3. รังนกบ้าน เป็นรังที่นกนางแอ่นมาสร้างไว้ตามชายคาบ้านคน มีสีขาวจัด ขนาดเล็กและบาง ราคาจะถูกกว่ารังนกตามธรรมชาติมาก