คริสต์มาสสร้างแบรนด์

หากมีโอกาสได้ไปเดินปะทะลมหนาวยามค่ำคืนในย่านราชประสงค์เมื่อปลายปีที่ผ่านมา หลายคนคงจะได้ตื่นตาตื่นใจกับบรรดาแสงไฟระยิบระยับประดับนับพันๆ ดวงอยู่บนต้นคริสต์มาสร่วม 10 ต้น ที่เรียงรายตั้งแต่หน้าสยามดิสคัฟเวอรี่ไปจนถึงเอ็มโพเรี่ยม

ที่น่าสนใจ ต้นคริสต์มาสหน้าห้างที่เห็นมีนัยทางธุรกิจ เป็นฝีมือการประดับประดาของบรรดาธนาคาร สถาบันการเงิน โดยมี Visa เป็นแม่งานใหญ่

นัยที่ว่านี้ ใครๆ ก็รู้ดีว่าบรรดาห้างกับแบงก์ ในทางธุรกิจ เป็นพันธมิตรแบบ win win ที่เอื้อประโยชน์กันแบบแน่นเฟ้น การจัดประดับประดาต้นคริสต์มาสมองผิวเผินสวย ตระการตาดี แต่การตกแต่งครั้งนี้ บางคนอาจไม่รู้ว่า นี่คือวิธีการสร้างภาพลักษณ์อย่างหนึ่งของการสร้างแบรนด์ ที่บรรดาแบงก์ต้องการสื่อสารผ่านนักช้อปปิ้ง

อย่างเช่น ต้นคริสต์มาสสีเขียวเด่นตระหง่านกลางต้นอื่นบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล เวิลด์ พลาซ่า นั้นเป็นของ K-Bank ที่ใช้สีเขียวเป็นสื่อกลางสะท้อนแบรนด์ของธนาคารกสิกร ยังมีต้นคริสต์มาสในคอนเซ็ปต์ช่วยเหลือสังคมของซิตี้แบงก์ที่ตั้งอยู่บริเวณห้างเอราวัณ แบงค็อก ซึ่งเปิดให้ประชาชนผู้มีจิตศรัทธา มอบสิ่งของบริจาคช่วยเหลือเด็ก โดยจะนำของบริจาคไปผูกไว้ตามต้นคริสต์มาส เป็นภาพลักษณ์ที่นำความดีทางสังคมมาสื่อสารกับลูกค้า

นอกจากนี้ ต้นคริสต์มาสสีขาวหน้าอัมรินทร์ ทาวเวอร์ เป็นของ TMB ธนาคารทหารไทย ต้นคริสต์มาสสวยสะดุดตาที่เซ็นทรัล ชิดลม ซึ่งเป็นของธนาคารไทยพาณิชย์

ต้นคริสต์มาสจึงกลายเป็น Brand Awareness & Recognition Icon ที่ทำให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงภาพลักษณ์ของหลายธนาคารที่ทำการยกเครื่องใหม่เมื่อกลางปี

พร้อมกันนี้ ทางVisa กระซิบบอกว่า ช่วงเทศกาลดังกล่าวได้จัดแคมเปญกระตุ้นยอดใช้จ่าย ด้วยเงินรางวัลมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท สำหรับทุกๆ 500 บาทที่ลูกค้าใช้จ่ายผ่านบัตรวีซ่าการ์ดในห้างที่ร่วมแคมเปญ ใน “ช้อปปิ้งสตรีท” ตลอดสาย