เอเอ็มดีติดตั้งเทคโนโลยีในเครื่องเล่นมีเดียเพลเยอร์แบบพกพาให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับวิดีโอในคุณภาพระดับดีวีดี

ลาสเวกัส–(บิสิเนสไวร์)— บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD) เปิดตัวเครื่องเล่นมีเดียเพลเยอร์แบบพกพา (PMP) ที่ทำงานด้วยโพรเซสเซอร์แบบฝังตัวของเอเอ็มดี ซึ่งจะมอบภาพวิดีโอในคุณภาพระดับดีวีดี พร้อมการใช้งานง่ายและชั่วโมงในการเล่นวิดีโอที่นานขึ้นด้วยการชาร์จแบตเตอรี่ครั้งเดียว โดยอุปกรณ์ PMP นับเป็นเครื่องใช้อิเล็ค ทรอนิคส์แบบพกพาขนาดเล็ก ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่อาจเจริญรอยตามเครื่องเล่นเอ็มพี3 ในการขึ้นแท่นเป็นเทคโนโลยีเคลื่อนที่ชิ้นต่อไปที่ผู้บริโภค “ต้องมีไว้ในครอบครอง”

ผู้ออกแบบอุปกรณ์ PMP กำลังเลือกโพรเซสเซอร์ในตระกูล Alchemy(TM) ของเอเอ็มดีเพื่อเสริมสมรรถนะให้แก่ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาอันเนื่องมาจากหน้าที่การใช้งานที่ครบวงจร ประสิทธิภาพสูง และการกินไฟน้อยของโพรเซสเซอร์ของเอเอ็มดี ซึ่งโพรเซสเซอร์ Alchemy Au1200(TM) ของเอเอ็มดีมอบความก้าวหน้าทางเทคนิคที่ทำให้อุปกรณ์ PMP และอุปกรณ์ดิจิตอลมีเดียที่กินไฟน้อยตัวอื่นๆสามารถมอบประสบการณ์วิดีโอคุณภาพสูงให้แก่ผู้บริโภคได้ นอกจากนี้ ฮาร์ดแวร์เร่งการทำงานของสื่อและซอฟท์แวร์มีเดียเพลเยอร์ที่ติดตั้งมาพร้อมกันของโพรเซสเซอร์ตัวนี้ทำให้ผู้บริโภคสามารถดาวน์โหลดคอนเทนท์ที่เป็นดิจิตอลมีเดียที่มีมากมายได้อย่างรวดเร็วจากเครื่องบันทึกวิดีโอดิจิตอล (DVR) พีซี หรืออินเทอร์เน็ตลงอุปกรณ์ PMP ได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องแปลงไฟล์หรือแปลงรหัสแต่อย่างใด

“นับเป็นการตอบสนองความต้องการอุปกรณ์ PMP ของผู้บริโภคในเรื่องการใช้งานง่ายและเวลาทำงานที่นานขึ้น เมื่อผู้ออกแบบได้ใช้โซลูชั่นแบบฝังตัวของเอเอ็มดีเพื่อผลักดันสินค้าดิจิตอลมีเดียที่ร้อนแรงที่สุดสำหรับปี 2549” นายเอียน มอร์ริส รองประธานอาวุโสแผนกไมโครโพรเซสเซอร์โซลูชั่นของเอเอ็มดีกล่าว “เอเอ็มดีจะร่วมมือกับผู้ผลิตสินค้าอิเล็คทรอนิคส์ระดับชั้นนำของภาคอุตสาหกรรมเพื่อรับรองว่า ความต้องการวิดีโอคุณภาพดีวีดีขณะเดินทางของผู้บริโภคได้รับการตอบสนอง”

ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เอเอ็มดีจะนำไปเปิดตัวในงานแสดงสินค้าอิเล็คทรอนิคส์นานาชาติ 2549 (CES 2006) ประกอบด้วยอุปกรณ์ PMP ที่ทำงานบนโพรเซสเซอร์ AMD Alchemy:

— Humax PMP ที่รองรับ DIRECTV 2Go – อุปกรณ์ตัวนี้ทำให้ผู้บริโภคสามารถดาวน์โหลดและเล่นย้อนรายการทีวีที่บันทึกไว้ หรือวิดีโอดิจิตอลได้โดยตรงจากอุปกรณ์ DIRECTV set-top box

— Explorer by Node(TM) – มอบคอนเทนท์ที่เกี่ยวกับตำแหน่งของผู้ใช้แบบอินเตอร์แอคทีฟผ่านวิดีโอและออดิโอให้แก่ลูกค้าที่กำลังเยี่ยมชมอนุสาวรีย์ งานศิลปะ หรือสนามกีฬา

— Digital Cube V43, V43 Navi and SK C&C Air+ -จอแสดงผลแบบ TFT LCD touch screen ขนาด 4.3 นิ้ว และลูกเล่นเพิ่มเติมทั้งตัวรับสัญญาณพิกัดดาวเทียม (GPS receiver) และทีวีผ่านดาวเทียม

— FOCE(TM) (F1-2510) by Erae Electronics – มอบฟอร์แมทที่หลากหลายให้แก่ผู้บริโภคสำหรับการชมดิจิตอล วิดีโอและออดิโอด้วยสาย TV Out และ FM tuner/FM transmitter

นอกจากมอบสมรรถนะด้านการประมวลผลให้แก่อุปกรณ์ PMP ที่ทันสมัยที่สุดของตลาดแล้ว เทคโนโลยีแบบฝังตัวของเอเอ็มดียังถูกบรรจุรวมอยู่ในอุปกรณ์ดิจิตอล คอนซูเมอร์ที่หลากหลาย อันได้แก่

— Digital Photo Frame by Samsung – รองรับฟอร์แมทวิดีโอและออดิโอที่หลากหลายเพื่อจัดเก็บและแสดงภาพวิดีโอ ภาพถ่าย และการบันทึกเสียงด้วยการใช้งานร่วมกับเครื่องพีซีและศูนย์มีเดีย

— Concierge(TM) by Springboard Retail Networks – สถานีขายปลีกแห่งนี้ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถหาที่ตั้งของสินค้า ตรวจตราบัญชีการซื้อของ และตรวจสอบสินค้าได้

— Geotic IP Set-top Box – ทำให้ผู้บริโภคสามารถสตรีม (stream) คอนเทนท์วิดีโอผ่านการเชื่อมต่ออีเธอร์เน็ต (Ethernet) ไปสู่ทีวี รวมทั้งดูฟอร์แมทวิดีโอที่หลากหลายได้ และแม้แต่เล่นเพลงคาราโอเกะจากอุปกรณ์ตัวนี้ได้

โพรเซสเซอร์ Alchemy Au1200 ของเอเอ็มดีได้รับการรับรองในเรื่องโคเด็ค (codec) ดังต่อไปนี้

— DivX(R) Video codec (Portable Device Certification)

— Dolby(R) AC-3 Audio Codec Certification

พบกับการสาธิตอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยโพรเซสเซอร์แบบฝังตัวของเอเอ็มดีเหล่านี้ได้ที่บูธของเอเอ็มดีหมายเลข 30374 ในงานแสดงสินค้าอิเล็คทรอนิคส์นานาชาติที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา

เกี่ยวกับ AMD
บริษัท Advanced Micro Devices (NYSE:AMD) เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกผู้จำหน่ายโซลูชั่นไมโครโพรเซสเซอร์นวัตกรรมใหม่สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สื่อสารและสินค้าอิเล็คทรอนิคส์ นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2512 เอเอ็มดีก็มีความมุ่งมั่นในการมอบโซลูชั่นการประมวลผลที่ยอดเยี่ยมตามความต้องการของลูกค้าเพื่อเพิ่มความสามารถให้แก่ลูกค้าทั่วโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.amd.com

AMD, ตราสัญลักษณ์ AMD Arrow, Alchemy, Au1200 และชื่ออื่นๆ ที่ประกอบด้วยชื่อเหล่านี้เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท Advanced Micro Devices, Inc. ในสหรัฐ และ/หรือในเขตอำนาจศาลอื่นๆ ส่วนชื่ออื่นๆ ใช้เพื่อจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และอาจเป็นเครื่องหมายการค้าของเจ้าของที่เกี่ยวข้อง