Ipsos…รับวิจัยไม่จำกัด

Ipsos (อิปซอสส์) เป็นบริษัทสำรวจและวิจัยตลาดจากฝรั่งเศส เปิดให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมปั้นไทยเป็น regional hub รองรับลูกค้าบริษัทข้ามชาติที่มี regional office ในกรุงเทพฯ เพื่อประโยชน์ของการเสนอขายบริการการวิจัยชิ้นเดียวแต่นำไปใช้ได้ทั้งภูมิภาค

ชูจุดขายความเชี่ยวชาญ 3 ด้าน คือ การวิจัยโฆษณา (Ipsos ASI) วิจัยตลาด (Ipsos Insight) และวิจัยความจงรักภักดีต่อตราสินค้า (Ipsos Loyalty) ชำนาญเป็นพิเศษในอุตสาหกรรมความงามและเครื่องดื่ม การเปิดสาขาในเมืองไทยครั้งนี้ส่วนหนึ่งหวังช่วยดันยอดบิลลิ่งเอเชียโดยรวมให้เติบโต

“เมืองไทยเหมาะสมที่จะเป็น regional hup ทั้งสถานที่ตั้ง พื้นฐานวัฒนธรรมที่ไม่มีความขัดแย้ง มีบุคลากรที่ชำนาญงาน และต้นทุนไม่สูง อีกทั้งมีบริษัทอินเตอร์หลายแห่งที่มี regional offie ในกรุงเทพ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่เราสนใจ” ริชาร์ด เมคคิ กรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร อิปซอสส์ เอเชียแปซิฟิก บอก

“ดาว นภาศัพท์ Research Director ซึ่งถูกดึงตัวมาจาก Research International 1 ใน บริษัทวิจัยรายใหญ่ในเมืองไทย อธิบายว่า “ลูกค้ามักไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการวิจัยโฆษณา โดยเฉพาะการทดสอบโฆษณาก่อนออนแอร์ โดยมากมักวัดผลหลังโฆษณาออนแอร์ไปแล้ว และจะทำ focus group แบบกลุ่มเล็กๆ”

ในขณะที่บริษัทจะทำกับกลุ่มตัวอย่างไม่ต่ำกว่า 200 คน เช่น การวิจัยโฆษณาก่อนออนแอร์เราจะทำงานใกล้ชิดกับเอเยนซี่ และหากผลทดสอบพบว่ายังไม่มีประสิทธิภาพก็จะแก้ไขได้ และช่วยเซฟลูกค้าไม่ให้เสียงบประมาณโดยแก้ไขอะไรไม่ได้ เชื่อว่า Ipsos จะพัฒนาตลาดการวิจัยโฆษณาในเมืองไทยให้เป็นที่นิยมได้”

“นอกจากนี้ยังมี tool ที่แตกต่าง เช่น การทดสอบการจดจำโฆษณาของผู้บริโภค เราจะไม่บอกกลุ่มตัวอย่างว่าเราทดสอบเขาเรื่องโฆษณา แต่จะฉายรายการทีวีและคั่นด้วยโฆษณา และวันรุ่งขึ้นจึงจะโทรศัพท์กลับไปสอบถามว่า เขาจำโฆษณาชิ้นไหนได้บ้าง เห็นและเข้าใจโฆษณาชิ้นนั้นหรือไม่อย่างไร ซึ่งจะเป็นวิธีการสำรวจที่เป็นธรรมชาติมากกว่า”

ปัจจุบันมีลูกค้าแล้วประมาณ 10 ราย ทั้งบริษัทเจ้าของสินค้าและเอเยนซี่ อาทิ ทำการทดสอบโฆษณาให้ เนสท์เล่ (ไทย) ออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่และวัดความพึงพอใจของลูกค้าให้กับลอรีอัล ทดสอบผลิตภัณฑ์และบริการให้กับ KBANK และ TOT และมีอเยนซี่ที่แสดงความสนใจคือ Publisis, JWT และ McCann เป็นต้น ปีแรกตั้งเป้าบิลลิ่ง 50 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม Ipsos ต้องเผชิญคู่แข่งหลายราย คือ Synovate, TNS, Research International และ Ac Neilsen
ล้อมกรอบ

Ipsos ดำเนินการที่ฝรั่งเศสเป็นแห่งแรก เมื่อปี 2518 เมื่อปี 2547 มีผลประกอบการ 606 ล้านยูโร มีสำนักงานใน 40 ประเทศทั่วโลก ปี 2549 นี้เน้นลงทุนในภูมิภาคเอเชียอย่างต่อเนื่องนับจากเปิดดำเนินการเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2543 ปัจจุบันมีสำนักงานที่ออสเตรเลีย เกาหลี จีน สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินเดีย ไต้หวัน และไทย