ตรุษจีนทั้งที ต้าเจียห่าวจะพลาดได้ไง

“อยากจะเรียกว่า festival marketing นั่นคือช่วงเทศกาลตรุษจีน เราเลยต้องให้อั่งเปาผู้อ่าน คือนัดให้มาพบกันพร้อมหน้าและรับสิ่งดีๆ จากเรา” ธนกร แสงสินธุ์ บรรณาธิการของต้าเจียห่าวเผยถึงแนวคิดที่ทำให้ต้องปิดถนนข้าวสารแหล่งกินเที่ยวของวัยรุ่นจัด “ซินเจียยู่อี่ Happy กากี่นั้ง 2” เป็นปีที่สองเมื่อ 21 มกราคม ที่ผ่านมา ใช้ทั้ง music marketing และ contest marketing มาดึงดูดกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นไทยที่สนใจความเป็นจีน

ธนกรชี้ว่า positioning ของต้าเจียห่าวคือเป็นนิตยสารสำหรับหนุ่มสาววัยรุ่นไทยเชื้อสายจีนหรือ “จีนสยาม”

ความเป็นจีนใน “ต้าเจียห่าว” มีทั้งความรู้ด้านภาษา เรื่องราว และแฟชั่นสาวหมวยหนุ่มตี๋ ซึ่งอย่างหลังธนกรชี้ว่าเป็นสีสันดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายสนใจ ให้นิตยสารไม่หนักเกินไป และให้เห็นภาพชัดว่าเป็นนิตยสารสำหรับหนุ่มสาว

สีสันนี้เองที่ถูกเลือกมาชูเป็นอีเวนต์การตลาดจัดประกวดตี๋หมวยที่ดูดีมาดึงดูดวัยรุ่นให้มาเที่ยวงาน ผู้เข้าชมงานส่วนหนึ่งไม่ใช่น้อยที่เป็นเพื่อนๆ ผู้เข้าประกวดหรือแฟนเว็บแฟนหนังสือมาเพื่อชมเพื่อเชียร์ ความน่ารักน่ามองของ “some หมวย” และ “some ตี๋” ที่แผลงมาจาก “ซัมเหมา” ใกล้ๆ

และเมื่อเป้าหมายเป็นวัยรุ่น ย่อมขาดดนตรีไม่ได้ ฉะนั้น 2 วันของงานซินเจียยู่อี่นี้มีวงดนตรีแนววัยรุ่น (ไม่ใช่ดนตรีจีน !?!) มาโชว์ถึง 24 วง เป็นเทศกาลดนตรีวัยรุ่นด้วยไปในตัว

ในงานยังมีซุ้มออกร้านจากสปอนเซอร์และกลุ่มนักเรียน นิสิตนักศึกษา เช่น เพลงอินดี้, หนังสือทำมือ, งานศิลปะ คล้ายงาน Fat Festival ของคลื่นวิทยุ Fat Radio แต่บวกด้วยกิจกรรมจีนๆ อย่างการดูโหงวเฮ้งของซินแส, ชิมอาหารจีน, แสดงของมงคลจากจีน

สปอนเซอร์หลักอย่าง DTAC โดยตัวแทนในงานคือ วัชรพงษ์ ศิริพากย์ ผู้อำนวยการฝ่าย Marketing Communication ชี้ว่า positioning ของแบรนด์ Happy ก็คือความเป็นวัยรุ่นและความสนุก ซึ่งก็ตรงกับคอนเซ็ปต์ของงานกิจกรรมนี้พอดี ส่วน ภาสินี ปรีชาธนาพล ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กรจากไทยประกันชีวิต สปอนเซอร์อีกรายก็มา เพื่อดึงกลุ่มเป้าหมายใหม่คือหนุ่มสาวในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งจะเป็นหนุ่มสาววัยทำงานในไม่ช้าให้มารู้จักโปรดักต์อย่างการประกันรูปแบบต่างๆ ไว้

Website

www.dajiahao.net