หายใจเข้าก็เฮ้อ…จีน

“รู้เขารู้เรา” สุภาษิตจีนกลายเป็นคำหนึ่งที่ธนาคารกรุงเทพกำลังท่องได้อย่างขึ้นใจ โดยเฉพาะผู้บริหารแบงก์ตราดอกบัว นาทีนี้หายใจเข้าก็เฮ้อ…จีน หายใจออกก็เฮ้อ…จีน

นโยบายรุกตลาดจีน ดูเหมือนจะ “เหล้าเก่าในขวดใหม่” ซึ่งแบงก์แห่งนี้กลับมาเอาจริงจังอย่างมากในขวบปีนี้ เห็นได้ชัดการประกาศจับมือกับเครือเนชั่น และหนังสือพิมพ์จีนไชน่าเดลี่ เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อสร้างเซกชั่นคอนเทนส์ข่าวจีนภาคภาษาอังกฤษ ออกทุกๆ วันจันทร์ แทรกอยู่ในหนังสือพิมพ์รายวันของเนชั่น

โดยแบงก์กรุงเทพจะเป็นสปอนเซอร์ออกทุนค่าพิมพ์ ค่ากระดาษ ขณะที่เนชั่นเป็นผู้พิมพ์ โดยมีไชน่าเดลี่ของจีนเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์

แม้ตลาดจีนที่กว้างใหญ่ไม่ใช่เรื่องใหม่ของแบงก์กรุงเทพ ซึ่งเข้าไปเปิดนานนับหลายสิบปีแล้ว แต่ที่ผ่านมา เพราะลีลาของความเป็นแบงก์เก่าแก่ที่ทำอะไรดูเชื่องช้า จึงมองคล้ายกับว่า เป็นยักษ์หลับที่ไม่มีอะไรโดดเด่น

ครั้งนี้จึงดูเหมือนว่าการประกาศจับมือครั้งนี้ บ่งบอกว่า ยักษ์ที่เคยหลับ พยายามตื่นขึ้นสู้ ประชันกับคู่แข่งอย่างธนาคารกสิกรไทย และไทยพาณิชย์ ซึ่งออกหมัดแย็บเก็บคะแนนมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งพาสื่อมวลชนไปเยี่ยมชมสาขาในจีน จัดงานวิชาการด้านจีนศึกษา ย้ำความเอาจริงเอาจังสมรภูมิรบแดนมังกรว่า “ใครไม่เก่งก็ถอยไป”

“ใช่, นี่เป็นครั้งแรกของแบงก์ตราดอกบัวของการใช้สื่อสิ่งพิมพ์ในการสร้างแบรนด์” ประสงค์ อุทัยแสงชัย กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ บอกอีกว่า เป้าหมายครั้งนี้เป็นการรุกโดยใช้คอนเทนต์ด้านข่าวสาร โดยธนาคารกรุงเทพจะร่วมผลิตคอนเทนต์ด้วย 1-2 บทความ เพื่อเป็นตัวสื่อสารสร้างตลาด และแบรนด์ของธนาคารกรุงเทพ ให้รับรู้ว่า “อยากลงทุนในจีน” ต้องมาหาเรา ติดต่อเรา

แบงก์กรุงเทพเปิดตลาดจีนมานานนับหลายสิบปี มีสาขาใหญ่ในจีน 4 แห่ง ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ซัวเถา และ เซี่ยเหมิน เป็นเครือข่ายรองรับนักลงทุนไทยที่ต้องการเข้าไปลงหลักปักฐานด้านการลงทุนในจีน

การเปิดแนวรบคอนเทนต์ข่าวสารจีนครั้งนี้ เป็นความร่วมมือบนผลประโยชน์แบบ win win ธนาคารกรุงเทพได้ลูกค้าลงทุนในจีน เนชั่นได้ความหลากหลายด้านเนื้อหา ขณะที่ไชน่าเดลี่ ได้พันธมิตรใหม่ และต่อยอดแบรนด์ในเมืองไทย

ดูเหมือนว่ายามนี้ศึกแบงก์ไทยนับวันยิ่งคุกรุ่น ทั้งตลาดไทย ตลาดเทศ ช่วงชิงกันทุกแง่ทุกมุม…

Did you Knows?

ปัจจุบันมีแบงก์ไทยเข้าไปเปิดสาขาในจีนกันอย่างคึกคัก นอกจากแบงก์กรุงเทพที่มี 4 สาขาในเมืองใหญ่ของจีน ธนาคารกสิกรไทย เป็นอีกแบงก์ที่มี 4 สาขา ในจีน คือ เสิ่นเจิ้น และอีก 3 สาขาตัวแทน ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และคุนหมิง ขณะที่ไทยพาณิชย์มีสาขาที่ฮ่องกง