อาทยา บุญสูง กราฟิกระดับฮอลลีวู้ด

หนุ่มใหญ่วัย 30 ต้นๆ รูปร่างสูง ผิวสองสี ผมตัดสั้น แต่งกายในชุดเสื้อยืด กางเกงยีนส์ ไม่สวมรองเท้า เปิดประตูบานใหญ่ออกยิ้มต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเรียบๆ ก่อนจะเชื้อเชิญให้เข้าไปนั่งที่โซฟาสีดำเรียบทันที เพื่อเข้าสู่เป้าหมายการสัมภาษณ์ตามที่รับนัดไว้ ณ อพาร์ตเมนต์บนชั้น 5 อาคารยูนิตี้ สแควร์ ซอยละลายทรัพย์ ย่านสีลม

ภายในห้องโล่งจัดอย่างเรียบง่าย มีกระเป๋าเดินทางสีดำ กล่องอุปกรณ์ไอที 2-3 ใบ รวมทั้งกระเป๋าโน้ตบุ๊กวางไว้กับพื้นอย่างไม่เป็นระเบียบเหมือนเพิ่งผ่านการเดินทางมาไม่นาน แทบไม่น่าเชื่อว่าอพาร์ตเมนต์ขนาดใหญ่ห้องนี้จะเป็นสำนักงานของมือาชีพด้าน Visual Effect ที่ชื่อ แคน-อาทยา บุญสูง ผู้อยู่เบื้องหลังหนังดังระดับฮอลลีวู้ด และผู้ผลิตงานคอมพิวเตอร์กราฟิกชื่อดังระดับโลกรวมกว่า 26 ชิ้น

“ที่นี่เป็นห้องทำงานชั่วคราวและพักกันที่นี่ เพื่อรอหาสถานที่จัดตั้งสำนักงานใหม่ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าตรงไหน แต่คงเลือกใกล้ๆ แถวนี้ เพราะสะดวกในการเดินทาง และไม่ไกลจากที่พัก ช่วยทำให้เรามีเวลาทำงานมากขึ้น”

เขาเริ่มต้นประโยคสนทนาด้วยสำเนียงภาษาไทยไม่ชัด เพื่ออธิบายการกลับมาเมืองไทย ด้วยตำแหน่งใหม่ Industry Manager Visual Effect and Animation ของบริษัท แมสซิพ ซอฟต์แวร์ จำกัด (Massive Software) ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ภาพยนตร์ โฆษณา และการศึกษา จึงเป็นโอกาสที่เขาได้กลับมาทำงานในบ้านเกิด เมื่อบริษัทขยายสำนักงานสาขามาวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์ในไทย

อาทยา เป็นบุตรชายคนโตของครอบครัวของเศรษฐีนีขายที่ดินย่านคลองจั่น รามอินทรา และสุขาภิบาล รวมทั้งคุณปู่-จุติ บุญสูง เคยเป็นผู้บริหารระดับสูงในธุรกิจรถยนต์ “ตรีเพชร อีซูซุ” และคอนซูเมอร์ “โคคา โคล่า” และอื่นๆ กว่า 12 ปี ส่งผลให้ชีวิตในวัยเด็กไม่ลำบาก มีโอกาสเรียนรู้ ตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมือด้าน Computer พร้อม และด้วยความไม่ชอบเรียนด้านทฤษฎี จึงเลือกสนใจงานคอมพิวเตอร์เป็นพิเศษ แต่ยังค้นไม่พบว่าต้องการทำงานแบบไหน

จึงเลือกเรียนปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัญสัมชัญ จนสำเร็จการศึกษาระดับเกียรตินิยมได้ แต่ด้วยความที่ชอบคอมพิวเตอร์ และได้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์มาตั้ง 14-15 ปี ทำให้ชายหนุ่มหัวใจดิจิตอลเลือกเดินเข้าสู่อาชีพ Computer Graphic เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และสร้างผลงานได้โดดเด่นในเมืองไทยตลอดเวลา 3-4 ปี

“ช่วงนั้นผมเอางานขึ้นโชว์ไว้บนเว็บไซต์ที่พัฒนาขึ้นเอง ได้รับความสนใจมาก จนมีบริษัทในต่างประเทศชวนผมไปทำงานด้วย เพราะเขามั่นใจในฝีมือเรา แล้ววันหนึ่ง UPN จากสหรัฐอเมริกาก็ส่งตั๋วเครื่องบินมาให้ผม จึงไม่รีรอที่จะแพ็กกระเป๋ามุ่งสู่ความท้าทายใหม่ในอเมริกาช่วงปลายปี 2542-2543”

โดยช่วงแรก อาทยา ได้ผลิตงานชิ้นแรกในฐานะ Project Animation สัญญาจ้างเพียง 3 เดือนในบริษัทให้บริการคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่อย่าง UPN หลังจากสร้างโอกาสให้เข้าทำงาน Graphic Design ให้ธุรกิจโฆษณา และ Production TV ในบริษัทใหญ่ และได้ทำงานร่วมกับมืออาชีพ ซึ่งสร้างความท้าทายและกดดันไม่น้อย เพราะต้องเรียนรู้วัฒนธรรมการทำงานเป็นทีม ด้วยมาตรฐานการทำงานสูง

“แรกๆ ผมต้องสู้เยอะเหมือนกัน ต้องทำงาน 8 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่ม แล้วกลับมาอ่านหนังสือเพิ่มเติมจนถึงตี 2 ทุกวัน ทำอยู่ 3-4 เดือน เพื่อพัฒนาตัวเองให้ทันคนอื่นๆ เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อพัฒนางานให้มีคุณภาพมากขึ้น แต่บนความยากนั้นทำให้ผมมีโอกาสได้รู้เทคนิคการทำงาน เพิ่มทักษะใหม่ๆ จากเพื่อนร่วมงานที่มีฝีมือ กลายเป็นประสบการณ์ที่ช่วยพัฒนาตัวเองได้เร็วขึ้น”

จุดนี้เองช่วยให้เขามั่นใจในฝีมือจนกล้าตัดสินใจร่วมกับเพื่อนต่างชาติอีก 1 คน ก่อตั้งบริษัท ลูม่า พิคเจอร์ จำกัด ขึ้นรับจ้างผลิตเทคนิคพิเศษให้กับภาพยนตร์ระดับ Holly Wood เพื่อพิสูจน์ฝีมือและเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับดี แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ง่ายที่บริษัทขนาดเล็กๆ จะมีโอกาสรับงานใหญ่ระดับ Holly Wood ได้ในทันที

“ผมกับเพื่อนต้องเดินเสนองานให้ค่ายหนังใน Holly Wood หลายแห่ง เพื่อพรีเซนต์ให้เห็นคุณภาพงาน และมั่นใจว่าเราพร้อมช่วยให้งานเขาดีขึ้น แม้วันที่คุยนั้นเรายังไม่มีเงินทุน และไม่มีอุปกรณ์รับงานใหญ่ขนาดนั้น แต่เราต้องเสี่ยง รอจนเขายอมเซ็นต์สัญญา กลับมาเขียนโปรเจกต์ไปเสนองบประมาณ แล้วเอาเงินเขาไปซื้อเครื่องมือ”

อาทยา ยอมรับว่า กลยุทธ์เหล่านี้เก็บเกี่ยวจากบริษัทชั้นนำในอเมริกา ก่อนจะตัดสินใจมาหาความท้าทายใหม่ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากทีมงานเพียง 2 คนรับงานเล็กๆ และพัฒนาไปสู่งาน Visual Effect Design ให้ภาพยนตร์ชื่อดังระดับ Holly Wood อาทิ Charlie’s Angel II : Full Trottle หรือ Sky Captain and the World of Tomorrow หรือ Underworld : Evolution และงานโฆษณา Nike Sports เป็นต้น จนปัจจุบันมีพนักงานกว่า 55 คน

ก่อนจะตัดสินใจขายหุ้นคืนเพื่อนผู้ร่วมก่อตั้ง เพื่อหอบประสบการณ์ที่อัดแน่นกว่า 10 ปี เตรียมมาเปิดธุรกิจ Production Design ในไทย หลังจากใช้เวลาไปเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตในต่างประเทศกว่า 6-7 ปี แต่การเริ่มต้นกิจการใหม่ต้องใช้เวลา งบประมาณสูง เพราะเขาเคยผ่านประสบการณ์ทำธุรกิจในอเมริกามาแล้ว จึงเลือกเป็นมือปืนรับจ้างให้บริษัท แมสซิพฯ สัญชาตินิวซีแลนด์แทน

นอกจากนี้ อาทยา ยังอยากใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมากว่า 10 ปีไปถ่ายทอดให้กับภาคการศึกษา หรือบริษัทซอฟต์แวร์ที่เกิดใหม่ เพื่อชี้แนวทางการทำงาน และช่วยพัฒนาบุคลากรให้ได้มาตรฐานตลาดต่างประเทศ เพราะเขามั่นใจว่าคนไทยมีฝีมือ แต่ต้องพัฒนาให้ถูกหลัก

พร้อมให้แนวคิดแก่นักบริหารรุ่นใหม่ๆ ว่า คนไทยควรเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงานให้เป็นมืออาชีพมากขึ้น กล้าที่จะลงทุนจ้างมืออาชีพเข้ามาทำงาน และเน้นการพัฒนาบุคลากรให้ได้คุณภาพเทียบเท่าต่างชาติ โดยการอบรมสัมมนา ศึกษาดูงานต่างประเทศ เพื่อนำเทคนิคใหม่ๆ มาพัฒนางานให้ได้คุณภาพของตลาด

“ถ้าทำงานที่ชอบก็เหมือนไม่ได้ทำงาน เรารู้สึกเหมือนได้พักผ่อน ไม่เหนื่อยไม่เครียด” อาทยาให้ข้อคิดส่งท้ายด้วยรอยยิ้มที่เปี่ยมสุข

Profile

Name : อาทยา บุญสูง
Age : 34 ปี
Education : 1987-1991 ปริญญาตรี บริหารธุรกิจ (เกียรตินิยม) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
Career Highlights :
2005-Present Industry Manager VFX & Animation, Massive Software (Los Angeles, CA, US / Auckland, New Zealand / Bangkok, Thailand)
2002-2005 Co-Founder/Lead Technical Supervisor, Luma Pictures (Santa Monica, CA, US)
2001-2002 Lead Digital Artist, Fugitive Films (Beverly Hills, CA,US)
2000-2001 Lighting TD, Heavy Iron (Division of THQ) (Los Angeles, CA, US)
1999-2000 Lead Animator, Artists Inc. (Los Angeles, CA, US)
1995-1999 Lead 3D Artist, Remix Digital Studio (Bangkok, Thailand)
Hobbies : Anime, Manga, MMORPG, Squash, Paintball, programming