พลังของ New Media

“พลังแห่ง New Media” น่าจะใช้ได้ดีกับความหมายของ New Media เวลานี้ เมื่อสถานการณ์การเมืองที่ร้อนระอุส่งผลให้สื่อสดใหม่ “New Media” กลายเป็นทางออกของผู้เสพข้อมูลในยุคที่สื่อดั้งเดิมถูกปิดกั้น

พลังในโลกของสื่อสารมวลชน

ในยุคที่ “สื่อหลัก” ในโลกใบเก่าอย่างโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์ ถูกปิดกั้นจากภาครัฐ ไม่สามารถนำเสนอข้อมูลข่าวสารได้อย่างเสรี สื่อ New Media จึงกลายทางเลือกใหม่ของผู้เสพข่าวสารยุคนี้ ที่ไม่จำเป็นอาศัยสื่อในโลกใบเก่า เป็นปรากฏการณ์ที่เป็นจุดเปลี่ยนของ “สื่อสารมวลชน” อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ไม่ว่ายุคสมัยไหน

เว็บไซต์ manager.co.th และโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV คือ 2 กรณีตัวอย่างของการทำหน้าที่ New Media อย่างเห็นผลชัดเจนที่สุด ด้วยเนื้อหาของการตีแผ่ข้อเท็จจริง วิพากษ์รัฐบาล และตรวจสอบฝ่ายค้าน อย่างที่ไม่เคยมีในฟรีทีวี ทำให้ ASTV กลายเป็น New Media ที่มีบทบาทมากที่สุด

รายการเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ซึ่งจัดขึ้นที่ธรรมศาสตร์ต่อเนื่องมาจนถึงสวนลุมฯ มาถึงม็อบที่ลานพระบรมรูปทรงม้า และการชุมนุมที่สนามหลวง สถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่ร้อนแรงที่สุด ที่ ASTV ถ่ายทอดอย่างต่อเนื่องมาตลอด เป็นตัวปลุกให้ ASTV ถูกถามหาจากผู้ชมรายการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

จากแนวทางที่เปิดให้เคเบิลทีวีท้องถิ่นนำรายการของ ASTV ไปออกอากาศได้ ทุกวันนี้ ASTV เป็นตัวปลุกกระแสให้เคเบิลทีวีท้องถิ่นในต่างจังหวัดเติบโตเพิ่มขึ้นรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน แม้จะมีเคเบิลทีวีท้องถิ่นบางรายตัดสินใจถอดรายการ ASTV เพราะทนแรงบีบของรัฐไม่ไหว แต่ในที่สุดก็ต้องตัดสินใจนำกลับออกอากาศมาใหม่ เมื่อสมาชิกลดฮวบลงอย่างน่าใจหาย

เหตุการณ์นี้ไม่ต่างไปจากจุดเริ่มต้นของเว็บไซต์ manager.co.th ที่มี “ซ้อเจ็ด” คอลัมนิสต์ฝีปากกล้า มาเป็นตัวสร้างฮิตเรต แต่เมื่อคอลัมน์ยอดฮิตถูกปิดไป ก็ไม่ได้ส่งผลให้ความนิยมเว็บ manager ลดลงแต่อย่างใด ในทางตรงกันข้ามกลับเพิ่มขึ้นจำนวนคนเข้าดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทุกวันนี้ เว็บไซต์ www.manager.co.th อยู่ในอันดับ 2 ของเว็บที่มีผู้เข้าชมสูงสุด จากการอันดับของ truehits.net สามารถสะท้อนถึงพลังในโลกออนไลน์ของเว็บผู้จัดการได้เป็นอย่างดี

เว็บไซต์ กลายเป็นทางเลือก และทางออกของผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปร่วมชุมนุมได้ หรือต้องการรู้สถานการณ์ แต่ก็ไม่สามารถหาได้ในสื่อปกติอย่างฟรีทีวี หรือจากสื่อวิทยุ

นอกจากเนื้อหาที่หาไม่ได้ในสื่อปกติแล้ว เว็บไซต์ manager.co.th ยังตอบสนองความต้องการทุกทาง ด้วยการมีบริการไฟล์เสียง สำหรับคนที่มีคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า สปีดต่ำๆ ก็สามารถรับฟังในรูปของวิทยุอินเทอร์เน็ตได้ แต่ถ้าหรูขึ้นมา มีไฮสปีดอินเทอร์เน็ต หรือบรอดแบนด์ ก็สามารถดูการถ่ายทอดสดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ในรูปแบบของไฟล์วิดีโอ

รศ.ดร.อุบลรัตน์ ยุวศักดิ์ หรือ “อาจารย์ย่า” แห่ง นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ศึกษาเรื่อง “การสื่อสารภาคประชาชนในฟิลิปปินส์” ที่ใช้พลังของ New Media ทั้งอินเทอร์เน็ต การส่งข้อความสั้นบนโทรศัพท์มือถือ หรือ SMS ขับไล่ โจเซฟ เอสตราด้า พ้นจากเก้าอี้ประธานาธิบดีจนเป็นผลสำเร็จมาแล้ว

เชื่อได้ว่า พลังออนไลน์ใช้ได้ผลในฟิลิปปินส์เช่นใด พลังในโลกไซเบอร์ของไทยก็ได้ผลไม่แตกต่างกัน ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังคุกกรุ่นอยู่ในเวลานี้ มาจากปรากฏการณ์ของ New Media กับบทบาทของสื่อสารมวลชน ที่แม้แต่สื่อในโลกใบเก่าก็ทำอะไรไม่ได้