วิราช บุนนาค ครูต้นแบบ Animator

ปลายเดือนมีนาคมนี้ได้ฤกษ์เปิด B-digital school โรงเรียนแห่งแรก ณ ต้นซอยรางน้ำ 3 ด้วยอาคารพาณิชย์สูง 5 รวมพื้นที่กว่า 200 ตารางเมตร เพื่อเปิดสอนคอมพิวเตอร์กราฟิกและแอนิเมชั่นครบวงจรแห่งแรกในไทย ต่างจากบริเวณใกล้เคียงที่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง โรงเรียนกวดวิชา สถาบันสอนภาษาและคอมพิวเตอร์พื้นฐาน

“คุณภาพของนักเรียน และผลงานที่มีคุณภาพจะสร้างชื่อ และกระตุ้นให้คนอยากเข้ามาเรียนมากขึ้น”

วิราช บุนนาค สถาปนิกและคอมพิวเตอร์กราฟิก (Visual Effect) ระดับฮอลลีวู้ด ผู้ก่อตั้งและเจ้าของโรงเรียนอธิบายคอนเซ็ปต์การตลาด และเหตุผลที่ก้าวสู่ธุรกิจนี้

“งานพัฒนาคนเป็นการลงทุนเพื่ออนาคต เตรียมพร้อมรับงานคุณภาพระดับฮอลลีวู้ด ผมจึงเลือกตั้งโรงเรียน เป็นครูสอนเอง เพื่อนำประสบการณ์ คอนเนกชั่น รวมทั้งดึงผู้เชี่ยวชาญระดับฮอลลีวู้ดมาช่วยเพิ่มทักษะให้นักเรียน แตกต่างจากมืออาชีพคนอื่นๆ ที่กลับมาตั้งบริษัทโปรดักชั่นดีไซน์ ซึ่งมีคู่แข่งเยอะมาก”

ก่อนย้อนเส้นทางพลิกชีวิตให้มาสวมบทบาทอาจารย์ และเจ้าของธุรกิจโรงเรียนสอนกราฟิกดีไซน์ในช่วงต้นปีนี้ หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์กราฟิกดีไซน์มืออาชีพในโรงเรียนชีวิตระดับฮอลลีวู้ดกว่า 7 ปี

วิราช เป็นบุตรชายคนโตของครอบครัวสถาปนิก พ่อเป็นมืออาชีพด้านคอมพิวเตอร์กราฟิก แม่เป็นมัณฑนากร ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบและตกแต่งภายใน วิราชซึมซับแนวคิดด้านการออกแบบจากสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่วัยเยาว์ แม้ว่าในอดีตจะไม่ค่อยสนใจงานด้านนี้เท่าไหร่นัก

“จริงๆ ตอนเด็กผมใฝ่ฝันอยากเป็นนักบินรบ ผมชอบอ่านหนังสืออาวุธ เครื่องบิน ชอบเล่นวิดีโอเกม และดูหนังแอ็กชั่นของฮอลลีวู้ดเยอะมาก จนกลายเป็นแรงผลักดันให้ผมมองหาเส้นทางไปสู่เวทีหนังฮอลลีวู้ด”

ในวัยเด็ก วิราชมีโอกาสใช้ชีวิตและศึกษาในต่างประเทศตั้งแต่ 2 ขวบ เพื่อตามบิดามารดาที่ไปทำงานเมืองต่างๆ ในหลายประเทศ อาทิ อเมริกา ยุโรป โดยเฉพาะฝรั่งเศสที่วิราชจบไฮสคูล และเรียนต่อหลักสูตรบริหารการโรงแรม จากความชอบทำอาหาร จนจบหลักสูตรอาหารฝรั่งเศส และทดลองทำงานด้านนี้อยู่พักหนึ่ง

จากนั้นได้เรียนต่อปริญญาตรี สาขาสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายใน เพื่อเพิ่มทักษะด้านการออกแบบและดีไซน์ที่ประเทศฝรั่งเศส แล้วกลับมาเมืองไทยในปี 1993 เพื่อทำงานด้านสถาปัตยกรรมออกแบบและดีไซน์โครงการรีสอร์ต อาทิ โครงการที่เกาะบาหลี ด้วยความสนุกอยู่ประมาณ 4-5 ปี พร้อมรับงานฟรีแลนซ์ด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกไปด้วย

แต่ในเบื้องลึกความต้องการในวัยเด็กที่อยากเข้าทำงานเบื้องหลังหนังฮอลลีวู้ด ผลักดันให้วิราชตัดสินใจกลับไปเรียนปริญญาตรีด้านออกแบบดีไซน์ ณ สถาบัน Art Center College ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงก่อนปี 2000 โดยเลือกเรียนสถาบันที่ตั้งอยู่ใกล้ฮอลลีวู้ดที่มีชื่อเสียงด้านดีไซน์ และเอนเตอร์เทนเมนต์ รวมทั้งอาจารย์ผู้มีประสบการณ์สร้างกราฟิกหนังฮอลลีวู้ดที่เข้ามาช่วยแนะแนวทางสู่อาชีพได้ง่ายขึ้น

“ความรู้ด้านการออกแบบดีไซน์ และคอนเนกชั่นเป็นสิ่งที่ผมได้รับจากที่นี่ เพราะคนส่วนใหญ่ในอเมริกาพิสูจน์ความสามารถที่ผลงาน ผมจึงมีตัวตนและเป็นที่รู้จักได้ง่ายขึ้น”

วิราช เริ่มงานด้านวิดีโอเกมที่บริษัท DGL gamestudios ก่อนจะย้ายไปทำด้านกราฟิกภาพยนตร์ตามใฝ่ฝันที่บริษัท Digital Domain หนึ่งใน 5 บริษัทชั้นนำระดับฮอลลีวู้ดที่สร้างชื่อจากภาพยนตร์ Titanic หนังในดวงใจที่วิราชชื่นชอบที่สุด เขาจึงมีความสุขที่ได้เป็นหนึ่งในทีมผลิตเรื่อง The Day After Tomorrow อย่างทุ่มเทอยู่กว่า 10 เดือน เพื่อสร้างฉากมหานครนิวยอร์กให้ออกมาสมจริงที่สุด

ก่อนได้รับโปรโมตเป็นซีเนียร์ด้านการออกแบบ (Modeling) และเทคนิคพิเศษ (Technologist) เพื่อร่วมรับผลิตหนังฟอร์มยักษ์เรื่อง Stealth โดยใช้เวลาผลิตนาน16 เดือนเต็ม และเป็นหนังที่ถูกลดทีมงานจาก 300 คนเหลือเพียง 150 คน แต่ต้องสร้างฉากถึง 700 ฉาก ซึ่งวิราชยอมรับว่ากดดันและเป็นงานที่ท้าทายที่สุด จนต้องทุ่มเททำงานเกือบทุกวันแทบไม่มีวันหยุด และรู้สึกคุ้มที่ได้ทำงานชิ้นโบแดงนี้

“ประสบการณ์ 6-7 ปีในอเมริกา ทำให้ผมเห็นโอกาส ตลาดแอนิเมชั่นจะเติบโตได้อีกมาก เพราะธุรกิจนี้เริ่มจริงจังในอเมริกาและยุโรป ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ส่วนไทยยังใหม่มาก และคนไทยยังไม่พร้อมที่จะรับงานระดับฮอลลีวู้ดได้ ตรงนี้เป็นจุดเปลี่ยนที่ผมตัดสินใจกลับมาตั้งโรงเรียน เพื่อสร้างคนด้าน Animation”

วิราชจึงเลือกจังหวะงาน TAM 2006 กลับมาศึกษาตลาด Animation ในไทย จนเห็นโอกาสในธุรกิจการสร้างบุคลากรด้าน Animation จากนโยบายการสนับสนุนของภาครัฐ รวมทั้งเป็นหนึ่งในแผนการลงทุนบุคลากร เพื่อเตรียมรับงานเอาซอร์สจากฮอลลีวู้ดในอนาคต

“ตอนนี้ฮอลลีวู้ดกำลังขยายฐาน Animation มาเอเชียมากขึ้น เพื่อลดต้นทุนการผลิต จากเดิมใช้แค่เกาหลี และญี่ปุ่น แต่ค่าแรงแพงขึ้นใกล้เคียงกับตะวันตกและยุโรป เอเชียจึงเป็นตลาดใหม่ที่ฮอลลีวู้ดต้องการ อาทิ สิงคโปร์ที่กำลังเติบโตสูง เพราะรัฐบาลกำลังสนับสนุน และประเทศไทยเช่นกัน แต่ต้องเตรียมคนให้พร้อม”

นอกจากนี้ วิราชให้มุมมองว่าประเทศที่เติบโตด้านคอมพิวเตอร์กราฟิก และ Animation อย่างอเมริกา ใช้งบประมาณกว่า 60% ในการพัฒนาบุคลากร เพราะเชื่อว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้ และสามารถใช้งานได้ใกล้เคียงกัน แต่ความสามารถด้านศิลปะ การดีไซน์ รวมทั้งไอเดียใหม่ๆ ช่วยสร้างผลงานที่แตกต่าง

ทุกวันนี้ วิราชใช้เวลาครึ่งหนึ่งในแต่ละวันทุ่มเทให้โรงเรียน เพื่อผลิตบุคลากรด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกและแอนิเมชั่น ส่วนเวลาที่เหลืออีก 50% ใช้ในการเดินหน้าโปรเจกต์ Animation ชิ้นสำคัญที่รับจากเอาซอร์สจากต่างประเทศ โดยมีแผนใช้เวลาผลิตประมาณ 3 ปี และใช้ทีมงานกว่า 300 คน

หนึ่งในทีมงานนี้ วิราชคาดหวังผลผลิตจากโรงเรียน B Digital School แห่งนี้ วิราชจึงทุ่มเทงบประมาณและเวลา เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์ด้าน Visual Effect และ Animation ตั้งแต่พื้นฐานเขียน Modeling สร้างตัวการ์ตูน ใส่เทคนิคพิเศษ และผลิตผลงานจริง เพื่อให้ได้ Animator ระดับมืออาชีพที่พร้อมสู่ตลาดได้ทันที

www.b-digital.com

Profile

Name : วิราช บุนนาค
Age : 38 ปี
Education :
ปริญญาตรีด้านดีไซน์จาก Art Center College of Design in Pasadena California, USA
ปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรม และตกแต่งภายใน จาก ESAG, Paris France
Career Highlights :
2006 ผู้ก่อตั้งและเจ้าของโรงเรียน B-digital
2002-2005 Digital Domain (The Day After Tomorrow, Stealth)
2001-2002 DGL gamestudios (Batman, Dungeons & Dragons Heroes)
1999-2001 Shadedbox Animation (The Little Red Plane)
1997-2000 Freelance 3D
Hobby : ถ่ายภาพ เล่นกีตาร์ไฟฟ้า เล่นวิดีโอเกม และกีฬากระดานโต้คลื่น

Did you know?

B-digital school เป็นชื่อที่สื่อถึงความเป็นมืออาชีพด้านการสอนเทคโนโลยี ส่วนตัว B มากจากชื่อสกุลภาษาอังกฤษของคำว่า “บุนนาค”