กรี๊ด! คาราโอเกะมาร์เก็ตติ้ง

กรณีแฟนคลับรุมกรี๊ดศิลปินคนโปรด ณ บริเวณล็อบบี้ อาคาร GMM Grammy คงไม่สร้างเซอร์ไพรส์ให้คนรักเสียงเพลงย่านอโศกมากนัก หากไม่ใช่งานเปิดตัวเครื่องเสียง LG NKS Karaoke ที่ขายพ่วงเพลงลิขสิทธิ์คาราโอเกะกว่า 2,000 เพลงจากค่าย GMM Grammy เกิดขึ้นครั้งแรกในบ่ายปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นตลาดโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ให้โตขึ้น

เนื่องจากที่ผ่านมาตลาดรวมเครื่องเสียงเติบโตลดลงเฉลี่ยปีละ 5% จากตลาดมูลค่ากว่า 3,874 ล้านบาท จากการที่ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าหมวดภาพ อาทิ ทีวี ก่อนที่จะซื้อเครื่องเสียง รวมทั้งฟังก์ชันเครื่องเสียงไม่มีฟังก์ชันใหม่ๆ ที่น่าสนใจ

ส่งผลให้ LG ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้แตกต่างจากตลาด ด้วยการใส่ฟังก์ชันคาราโอเกะ New Karaoke System (NKS) ที่ปรับจังหวะ ปรับคีย์ และมีโปรแกรมการให้คะแนนกับผู้ร้อง รวมทั้งมีฟังก์ชันที่บรรจุเพลงในเครื่องประมาณ 2,000 เพลง โดยเลือก GMM Grammy เป็นพันธมิตรที่ให้บริการเพลงในครั้งนี้

“ลิขสิทธิ์เพลงเป็นปัญหาในตลาดคาราโอเกะจนกระทบยอดขายเครื่องเสียงมาตลอด เราเลือกโมเดลขายเครื่องเสียงพ่วงเพลงที่มีลิขสิทธ์ถูกต้องมาน่าจะแก้ปัญหา และกระตุ้นให้คนหันมาร้องคาราโอเกะมากขึ้น เพราะเรายังมั่นใจว่าดีมานด์ตลาดยังมีอยู่” ฉันท์ชาย พันธุฟัก ผู้จัดการฝ่ายการตลาด หมวดภาพและเสียง บริษัท แอลจีมิตร อิเลคทรอนิคส์ จำกัด อธิบาย

เพื่อสร้างการรับรู้ให้ตลาด LG ยังเข้าเป็นสปอนเซอร์ให้ศิลปิน “พั้นซ์” จาก GMM Grammy ในการทำเพลงชุดใหม่ เพื่อแลกกับให้ศิลปินร่วมกิจกรรมการตลาด และโรดโชว์สินค้าไปทั่วประเทศ เพื่อเป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดเป็น 12% ในสิ้นปีนี้

“เรามองศิลปินเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่ง เช่นเดียวกับเพลงที่เป็นจุดแข็งแกรมมี่มาโดยตลอด และทำตลาดร่วมกับ LG ช่วยเพิ่มช่องทางใหม่ให้เข้าถึงลูกค้าอีกรูปแบบหนึ่ง” บุษบา ดาวเรือง ประธานกรรมการบริหาร บมจ. จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ให้เหตุผลที่จับมือกับ LG

นอกจากนี้ ร่วมกับ GMM Grammy จัดโครงการประกวด LG NKS Karaoke Contest เพื่อหาผู้ที่มีความสามารถในการร้องเพลง Karaoke ที่ชิงรางวัล 100,000 บาท พร้อมชุดเครื่องเสียง NKS ผ่านกิจกรรมโรดโชว์ทั่วประเทศร่วมกับรายการคอซองเกม เพื่อเปิดเกมรุกนำร่องตลาดต้นปีนี้

Top 3 ตลาดเครื่องเสียงในปัจจุบัน (ตลาดรวมประมาณ 370,000 เครื่อง)

  • Sony 27%
  • Pioneer 11%
  • LG 10%

ที่มา : POSITIONING รวบรวม