Billboard

Advertising Ballon
เจ้าของมีเดีย : อินเด็กซ์ มีเดีย
ชื่อมีเดีย : Advertising Ballon
ลักษณะ : สื่อโฆษณารูปแบบ 3 มิติ สามารถสั่งผลิตแบบ Made to Order ตามขนาดและรูปร่างที่ต้องการ จึงสามารถสื่อสารโลโก้ หรือตราสัญลักษณ์ของแบรนด์ได้โดดเด่นสะดุดตา โดยสามารถผลิตได้ตั้งแต่ขนาดสูง 3 เมตร จนถึง 10 เมตร
ราคา : เริ่มต้น ประมาณ 70,000 บาท
ทำเล : ตามสถานที่จัดอีเวนต์ที่ต้องการ
สินค้าที่เหมาะ : ทุกประเภทที่เน้นจัดกิจกรรมทางการตลาด
เป้าหมายทางการตลาด : เสริมการจัดกิจกรรมเพื่อโปรโมตสินค้า และสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์
ประสิทธิภาพสื่อ : เคลื่อนย้ายไปติดตั้งตามสถานที่ต่างๆ ได้สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่ง เพราะมีจุดเด่นเป็นอุปกรณ์เป่าลม มีน้ำหนักเบา

กรณีตัวอย่าง : นำไปใช้เป็นสื่อโฆษณาครั้งแรก แคมเปญการตลาด Road Trip to New York ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยออกแบบเป็นเทพีเสรีภาพสูง 10 เมตร ซึ่งตระเวนโรดโชว์ไปติดตั้งตามสถานที่สาธารณะต่างๆ เพื่อสร้างกระแสการรับรู้ ในการเปิดตัวเส้นทางการบินใหม่จากกรุงเทพฯสู่มหานครนิวยอร์ก ภายในเวลา 17 ชั่วโมง ล่าสุดใช้ในงานเปิดตัว Toy us โดยนำมาออกแบบเป็นรูปตัวการ์ตูน

Mobile Billboard
เจ้าของมีเดีย : อินเด็กซ์ มีเดีย
ชื่อมีเดีย : Mobile Billboard
ลักษณะ : ป้ายบิลบอร์ดโฆษณาชนิดเป่าลม ขนาด 4.5 x 6 เมตร ที่ออกแบบมาเพื่อทลายข้อจำกัดของป้ายบิลบอร์ดทั่วไปที่มีค่าใช้จ่ายในการผลิตสูง ไม่สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ และต้องติดตั้ง ณ จุดใดจุดหนึ่งเป็นระยะเวลานาน
ราคา : เริ่มต้นราคาเช่า 35,000 บาทต่อวัน ไม่รวมค่าออกแบบและค่าผลิต
ทำเล : ตามสถานที่จัดอีเวนต์ที่ต้องการ
สินค้าที่เหมาะ : ทุกประเภทสินค้า และบริการที่เน้นจัดกิจกรรมทางการตลาด
เป้าหมายทางการตลาด : เสริมการจัดกิจกรรมเพื่อโปรโมตสินค้า และสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์
ประสิทธิภาพสื่อ : ติดตั้งง่ายและรวดเร็วและยังสามารถเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ รวมถึงใช้เวลาในการผลิตเพียงไม่นาน ทั้งนี้เพราะมีจุดเด่นด้านโครงสร้างเป็นอุปกรณ์เป่าลม

กรณีตัวอย่าง : นำไปใช้เป็นสื่อโฆษณาครั้งแรก เริ่มใช้ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2548

Night Billboard
เจ้าของมีเดีย : อินเด็กซ์ มีเดีย
ชื่อมีเดีย : Night Billboard
ลักษณะ : เป็นสื่อที่ประยุกต์เทคโนโลยีมัลติมีเดียอันทันสมัยให้กลายมาเป็นสื่อโฆษณาขนาดยักษ์ โดยใช้เทคนิคการฉายภาพ Xenon โดยใช้ตึกสูงเป็นฉากรับ ทำให้มองเห็นเป็นภาพโฆษณาขนาดใหญ่ห่อหุ้มตึกอยู่
ราคา : ประมาณ 300,000 บาทต่อ 2-3 วัน
ทำเล : ตึกใบหยก และลุมพินีทาวเวอร์
สินค้าที่เหมาะ : รถยนต์ สินค้าคอนซูเมอร์ที่มีงบประมาณสูง
เป้าหมายทางการตลาด : ต้องการสร้างกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ สร้างภาพลักษณ์เป็นสินค้ามีระดับและเทคโนโลยี
ประสิทธิภาพสื่อ : การใช้เครื่องฉายภาพลงบนตึกทำให้ภาพโฆษณาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการ หรืออาจสร้างเป็นเรื่องเล่าจากภาพต่อเนื่องเพื่อประสิทธิภาพในการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์สู่กลุ่มเป้าหมายได้ นอกจากนี้การเลือกโลเกชั่นในการฉายที่เหมาะสม ประกอบกับขนาดของตึกที่เป็นฉากรับภาพขนาดใหญ่ทำให้เกิดภาพโฆษณาที่โดดเด่นสะดุดตาอีกด้วย

กรณีตัวอย่าง : นำไปใช้เป็นสื่อโฆษณาครั้งแรก ในแคมเปญการตลาด Mercedes-Benz The New E–Class Launch ฉายภาพรถเบนซ์รุ่น E-Class ใหม่ล่าสุดลงบนตึกลุมพินีทาวเวอร์ ในเดือน ก.ค. 2545 ประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง เพราะสร้างกระแสต่อยอดไปยังสื่อทีวี นำไปออกรายการกลายเป็นฮือฮาทั้งในและต่างประเทศ เพราะจัดเป็นสื่อนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รวมถึงกรณีเปิดตัวแชมพูแครอล เฮอร์เบิลแอสเซ้นท์

ข้อควรระวัง
1. เป็นสื่อที่ต้องลงทุนสูง ลูกค้าที่ใช้ต้องมีงบประมาณสูง เพราะมีค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ทั้งโปรเจกเตอร์ เลเซอร์ และต้องมีตึกไม่น้อย 2 แห่ง สำหรับตั้งเครื่องฉาย และตึกที่ฉายงาน
2. ต้องมีการวัดองศาการฉาย แสงที่จะฉายได้ และต้องเผื่อแสงบริเวณข้างที่จะมารบกวนการเห็นในแต่ละเวลาด้วย
3. ที่สำคัญต้องคำนึงถึงตำแหน่งคนดูที่จะสามารถเห็นโฆษณาจากแต่ละจุดได้มากหรือน้อยเพียงไร
4. ทำเลไม่สามรถติดตั้งได้ทุกตึกได้โดยทั่วไป ปัจจุบันมีเพียง 2 แห่งเท่านั้นที่สามารถใช้สื่อ night billboard ได้ (ตึกใบหยก และลุมพินีทาวเวอร์ )

People Billboard
เจ้าของมีเดีย : อินเด็กซ์ มีเดีย
ชื่อมีเดีย : People Billboard
ลักษณะ : สื่อที่ใช้คนจำนวนหนึ่งไปแปรอักษรเป็นข้อความรูปภาพ หรือโลโก้ ตามสถานที่สำคัญต่างๆ
ราคา :เริ่มต้นประมาณ 20,000 บาทต่อวัน
ทำเล : ทุกสถานที่ต้องการ อาทิ สะพานลอย ถนน
สินค้าที่เหมาะ : แทบทุกประเภทสินค้าที่จัดกิจกรรมและต้องการสื่อเสริม
เป้าหมายทางการตลาด : เสริมการจัดกิจกรรมเพื่อโปรโมตสินค้า บริการ และกระตุ้นให้คนสนใจโฆษณา
ประสิทธิภาพสื่อ : เป็นสื่อที่มีการสื่อสารเพราะมีความเคลื่อนไหว เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างใกล้ชิด เพราะสามารถเคลื่อนย้ายสถานที่ได้ตามต้องการ จึงเรียกร้องความสนใจและสร้างความโดดเด่นได้ง่าย

กรณีตัวอย่าง : นำไปใช้เป็นสื่อโฆษณาครั้งแรก แคมเปญ UBC เปิดโลกการเรียนรู้ ซึ่งมีการโรดโชว์ไปตามสถานที่ต่างๆ ที่เห็นได้เด่นชัดทั่วกรุงเทพฯ ตลอดเดือน พ.ย. ปี 2545