อัพเกรดแบรนด์ผ่าน “บีทีเอส”

ขบวนขนแบรนด์สินค้าที่ทรงพลังมากที่สุดในยุคนี้สำหรับคนเมือง หนีไม่พ้นต้องยกให้รถไฟฟ้า ”บีทีเอส” สารภาพได้เลยว่าทุกครั้งที่เวลาขบวนรถวิ่งผ่านโค้ง ชะลอตัว ไม่ว่าโค้งไหนๆ ก็ทำให้คนต้องมองสูง เพื่อดูขบวนรถไฟฟ้ากันทั้งนั้น แม้จะเปิดมาแล้วกว่า 6 ปี แต่ก็ยังวิ่งอย่างน่ามองอยู่ทุกวัน

จึงไม่ต้องแปลกใจที่ขบวนรถไฟฟ้าเป็นที่สนใจของเหล่าบรรดาสินค้า และบริการจองคิวยาวเหยียด

“มารุต อรรถไกวัลวที” ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและโฆษณา บริษัทวีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด บอกว่าการสื่อผ่านรถไฟฟ้าได้รับความนิยมสูง เพราะมีทั้งการสื่อด้วยภาพ เสียง และตัวอักษร ที่วีจีไอมีให้ลูกค้าเลือกลงโฆษณา

สื่อที่ลูกค้าสนใจลงโฆษณามากที่สุดคือภายนอกตัวขบวนรถไฟฟ้า (Train Body) สังเกตจากมียอดจองรออยู่(Waiting List) จำนวนมาก และรอเวลาประมาณ 1 ปี เพราะสื่อนี้ต้องใช้เวลาในการผลิต และมีต้นทุนในการผลิต เพราะฉะนั้นสินค้าและบริการที่มาโฆษณาก็ต้องใช้เวลาอยู่นานประมาณ ครึ่งปีถึง 1 ปี จึงจะคุ้มต่อการลงทุน

ความนิยมนี้มาจากศักยภาพของสื่อที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพฯ ตามเส้นทางรถไฟฟ้า ที่วางเครือข่ายตามย่านธุรกิจและชุมชน ยิ่งไปกว่านั้นผ่านไปในย่านที่มีการจราจรติดขัด ที่สายตาของผู้คนนิ่งอยู่ในบริเวณเดิม

ปัจจุบันขบวนรถของบีทีเอสถูก Wrap ด้วยโฆษณาทั้งหมด 35 ขบวน ขบวนละ 3 ตู้โดยสาร นอกจากนี้สื่ออีกประเภทหนึ่งที่วีจีไอเตรียมนำเสนอลูกค้าคือ จอทีวีภายในตัวขบวนตู้โดยสาร ที่ขบวนหนึ่งจะติดตั้งทั้งหมด 18 จอ หรือตู้ละ 6 จอ รวมทั้งหมด 600 จอ คาดว่าจะติดตั้งทั้งหมดภายในปีหน้า

“จอทีวีในตู้โดยสาร ลักษณะเหมือนทีวีที่อยู่บนสถานี แต่จะมีความสามารถในการสื่อ เพราะจอทีวีนี้จะอยู่ในตู้ที่มีผู้โดยสาร เพราะฉะนั้นผู้โดยสารจะเห็นภาพและเสียงตลอดเวลาที่โดยสาร”

วีจีไอมองเห็นว่าสินค้าและบริการเกือบทุกประเภทสามารถมาใช้บริการสื่อนี้ ทั้งสินค้าที่เจาะจงเฉพาะกลุ่มลูกค้ากลุ่มหนึ่ง ราคาสูง หรือสินค้าที่เหมาะกับผู้บริโภคทั่วไป ราคาไม่สูง เพราะผู้ที่เห็นสื่อกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ สินค้าบางประเภทที่เดิมอาจอยู่ในระดับกลุ่มผู้บริโภคระดับหนึ่ง แต่เมื่อมาโฆษณาผ่านสื่อรถไฟฟ้าก็ทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าดีขึ้น กลายเป็น Modern Product เช่น ผงซักฟอกบรีส

ความเป็นรถไฟฟ้ายังทำให้ทุกมุมที่ผู้โดยสารยืน เดิน และรอ เป็นทำเลที่สามารถสร้างรายได้ให้วีจีไอ ไม่ว่าจะเป็นบันไดทางขึ้นลงรถไฟฟ้า เพดานรถไฟฟ้า ผนัง รั้วกั้นทางเดิน เสารถไฟฟ้า ประตู หน้าต่างรถไฟฟ้า ทุกมุมคือพื้นที่ที่มีคนจับจอง เพราะคอนเซ็ปต์ของความเป็นรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานคร ณ เวลานี้ ไม่เพียงระบบขนส่งมวลชนสร้างความสะดวกให้ผู้เดินทางเท่านั้น แต่ยังหมายถึงความทันสมัย และชีวิตสมัยใหม่ของผู้คนอีกด้วย เพราะฉะนั้น สินค้าและบริการใดที่อยากดูดี อยากเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคที่รักความทันสมัย วีจีไอขอท้าพิสูจน์มาใช้บริการ

เจ้าของมีเดีย : วีจีไอ โกลบอล มีเดีย

ประเภทสื่อ : ป้ายโฆษณา

ลักษณะ : การติดตั้งป้ายโฆษณา การใช้สื่อจอทีวี และการ Wrap ขบวนรถไฟฟ้า
ราคา : แบ่งเป็น
1. ตู้โดยสาร
-ด้านนอกตู้โดยสาร ขบวนรถไฟฟ้า มีขบวนละ 3 ตู้ อัตรา 4.5 แสนบาทต่อเดือน
-ภายในตู้โดยสาร ประเภท standard มี 3 ประเภท จำนวน 82 จุด 2.4 แสนบาทต่อเดือน
หากเพิ่มเติมอีก 3 ประเภท อีก 48 จุด 2.4 บาทต่อเดือน รวม เป็น 130 จุด รวม 4.7 แสนบาทต่อเดือน สำหรับจอแอลซีดีในชบวนรถ อยู่ระหว่างทดสอบระบบ คาดว่าจะสามารถเสนอแพ็กเกจราคาได้ในกลางปี 2549

2. ชานชาลา รวม 200-300 จุด ต่อสถานี จุดที่แพงที่สุดเรียกว่า VP (Vertical Poster) Board ซึ่งเป็นเสาตรงกลางชั้นที่ 1 บริเวณจุดขายตั๋ว อัตรา 1.2 ล้านบาทต่อเดือน แบ่งเป็น พื้นบันไดทางขึ้น จนถึงชานชาลาชั้นที่ 1 จุดขายตั๋ว, ชานชาลาชั้นที่ 2 และชานชาลาชั้นที่ 3 บริเวณรอขบวนรถไฟฟ้า

จุดเด่น : ตัวขบวนรถไฟฟ้า ภายนอกขบวน (Wrap) สามารถสื่อให้ผู้บริโภคเห็นได้ทั่วกรุงเทพฯ ในย่านชุมชน ย่านธุรกิจที่รถไฟฟ้าผ่าน ไม่เฉพาะผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าเท่านั้น แต่ยังมีประชาชนทั่วไปที่อยู่ตามท้องถนน

สำหรับในสถานี และตัวขบวนรถไฟฟ้า สามารถเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่โดยสารรถไฟฟ้า ที่เฉลี่ยมีผู้โดยสารต่อวัน 5 แสนคน อายุ 15-40 คน ประกอบอาชีพทั้งลูกจ้าง ที่มีรายได้ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป และระดับผู้บริหาร รวมทั้งนักเรียน นักศึกษา

เป้าหมายทางการตลาด : สามารถนำเสนอสินค้า และบริการทั้งการสร้างภาพลักษณ์ เพิ่มยอดขาย สร้างแบรนด์ หรือตอกย้ำแบรนด์ ทั้งในระดับกว้าง ผ่านขบวนรถที่ถูก Wrap และนำเสนอสินค้าเฉพาะเจาะจงกลุ่มลูกค้า ในตัวรถ และภายในสถานี

เป้าหมายกลุ่มผู้บริโภคสื่อ : ผู้โดยสารรถไฟฟ้า และประชาชนทั่วไป

ประสิทธิภาพสื่อ : แสดงความทันสมัย และการยกระดับสินค้า และบริการ