Blog สำหรับผู้รักการเขียนและการอ่านในโลกธุรกิจ

ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า บล็อก (Blog) เข้ามามีส่วนในชีวิตของผู้คนมากยิ่งขึ้น ธุรกิจหลายแขนงต่างเริ่มใช้ ”บล็อก” มาเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดวิธีหนึ่ง ที่หลายคนคิดว่าให้ประสิทธิภาพมากกว่าเว็บไซต์ทั่วไป

นอกจากนี้ ผู้บริหารบางคนอาจใช้วิธีการบล็อกเพื่อสร้างภาพลักษณ์ส่วนบุคคล และขยายเครือข่ายให้กับธุรกิจของตนเอง หรือแม้แต่ผู้บริโภคเองยังมีบล็อกของตนเอง เพื่อเป็นแหล่งวิจารณ์และให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าที่ตนเองชื่นชอบ ธุรกิจจะพัฒนาได้ดีมีประสิทธิภาพ ถ้าผู้ดำเนินธุรกิจรับทราบถึง feedback จากลูกค้า ขณะเดียวกันต้องไม่ลืมว่า คนที่ควบคุมบล็อกคือ ผู้ที่สร้างบล็อกขึ้นมา ฉะนั้น
ผลลัพธ์ที่ได้จากบล็อกจะเป็นไปในทิศทางไหนก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบล็อกนั่นเอง…ตัวอย่างต่อไปนี้เป็นบล็อกธุรกิจที่เด่นๆ ในอเมริกา โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ

– Corporate Blog
– CEO Blog
– Product Blog

Corporate Blog ประกอบด้วย

1. บล็อกของบริษัท Adobe ที่เพิ่งเริ่มได้ไม่นาน (http://Blog.adobe.com) เป็นศูนย์รวมของบล็อกย่อยๆ ภายในของบรรดาคนทำงานใน Adobe ที่เข้ามาอัพเดตให้ข้อมูล ข่าวสาร แนะนำ Tips & Tricks ในการใช้ซอฟต์แวร์ในเครือ ทั้งผู้ใช้และคู่แข่งของ Adobe ไม่น่าพลาด (http://Blog.adobe.com/)

2. “Randy’s Journal” บล็อกของบริษัท Boeing ที่เขียนโดย Randy Baseler รองประธานฝ่ายการตลาดของโบอิ้ง ที่นำเสนอเรื่องราวอินไซด์ พร้อมภาพประกอบของบริษัท และการแข่งขันในอุตสาหกรรมเครื่องบินพาณิชย์ (http://www.boeing.com/randy/)

3. “Cisco High Tech Policy Blog” ของบริษัท Cisco Systems เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนทัศนะและความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายสาธารณะด้านไฮเทคโนโลยี (http://www.cisco.com/gov/blog/)

4. “FastLane Blog” ของบริษัท General Motor (GM) โดยผู้บริหารของ GM (http://fastlane.gmBlog.com)

5. “Google Blog” ของบริษัทฮอต Google (http://www.google.com/googleblog/)

6. “HP Blog” ของบริษัท Hewlett-Packard ซึ่งประกอบด้วย Technical Blog และ Executive Blog (http://devresource.hp.com/Blog/index.jsp)

7. “Blog.sun.com” ของบริษัท Sun Microsystems เปิดโอกาสให้พนักงานทุกคนมีโอกาสเขียน (http://Blog.sun.com/roller/main.do)

CEO Blog ประกอบด้วย

1. บล็อกของ John Mackey CEO ของบริษัท Whole Food Market

2. บล็อกของ Greg Matter CTO ของบริษัท Sun Microsystems http://Blog.sun.com/roller/page/Gregp/

3. “Ra’ah” บล็อกส่วนตัวของ Steve Wilson ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่าย Global Web Communications ของบริษัท McDonald (http://www.swaynewilson.com/wordpress/?page_id=3)

4. “Hu Yoshida’s Blog” รองประธานและหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Hitachi Data Systems (http://Blog.hds.com/hu/)

5. “Bradley Horowitz’s Blog” ผู้อำนวยการกลุ่มพัฒนาเทคโนโลยีของ Yahoo! Search & Marketplace (http://www.elatable.com/blog/?page_id=2)

กลุ่มที่ 3 Product Blog ประกอบด้วย

1. “Yahoo! Music Blog” (http://ymusicblog.com/blog/)

2. “Flight Test Journal” เป็นบล็อกของโบอิ้งอีกเช่นกันที่อนุญาตให้ทีมงานที่มีส่วนในการทดสอบเครื่องบินใหม่ของโบอิ้งมีโอกาสได้เล่าประสบการณ์ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยเทสแรกเป็นเครื่องบินใหม่รุ่น 777-200LR เมื่อปลายปีที่ผ่านมา (http://www.boeing.com/commercial/777family/200LR/flight_test/index.html)

3. ศูนย์รวมบล็อกเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Microsoft (http://channel9.msdn.com/wiki/default.aspx/Channel9.BlogDirectory)

4. บล็อกบอดี้สเปย์ “Spark” ของ P&G (http://www.sparklebodyspray.com/vanilla/room.jsp)