U Channel

– เจ้าของมีเดีย บริษัท บีลิงค์ มีเดีย จำกัด

– ชื่อมีเดีย U Channel

– ประเภทมีเดีย
สถานีโทรทัศน์ในมหาวิทยาลัย มีเครื่องรับโทรทัศน์กว่า 700 เครื่อง รายการทีวีทาง U Channel เป็นผู้ผลิตเองจำนวนทั้งสิ้น 40 รายการ และมีรายการโฆษณาเหมือนฟรีทีวีทั่วไป แต่ออกอากาศเวลา 9.00-18.00 น.

– ทำเล
มหาวิทยาลัย 10 แห่ง คือ อัสสัมชัญ ธรรมศาสตร์ เกษตรศาสตร์ รังสิต หอการค้าไทย ธุรกิจบัณฑิต สยาม เกษมบัณฑิต เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ศรีปทุม และยังออกอากาศไปยังสถาบันกวดวิชา 8 แห่งรวม 80 สาขาทั่วประเทศ เจาะกลุ่มนักเรียนอีกด้วย

– ราคา
มีหลายแพ็กเกจ เช่น TVC 30 วินาที ออกอากาศ 50 ครั้งต่อสัปดาห์ คิดเป็นทั้งหมด 25 นาที ค่าใช้จ่าย 150,000 บาทต่อสัปดาห์ แบบสกู๊ป 1 นาที ออกอากาศ 10 ครั้งต่อสัปดาห์ ค่าใช้จ่าย 100,000 บาทต่อสัปดาห์ เป็นต้น

– เป้าหมายทางการตลาด
เป็น branding media ช่วยในการสร้างแบรนด์ ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลาและความถี่ในการสำเสนอสำหรับกลุ่มเป้าหมาย เหมาะสำหรับสินค้าที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่ในมหาวิทยาลัย ปัจจุบันมีลูกค้าหลัก คือ โออิชิ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา แบรนด์

– ประสิทธิภาพของมีเดีย
เข้าถึงนักศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโทกว่า 400,000 คน ในมหาวิทยาลัย 10 แห่ง ภายในเดือนมิถุนายน 2549 นี้ การวัดผลสื่อโฆษณา จากการออกอากาศ โฆษณาแบรนด์ซุปไก่สกัด เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ พบว่ากลุ่มตัวอย่าง 93% ได้ เห็นโฆษณา และ 75% ได้เห็นและเข้าใจ

www.belinkmedia.com

“เทคโนโลยีเก่าใหม่ ไม่สำคัญ”

กฤษณะ ถนอมทรัพย์ วัย 27 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีลิงค์ มีเดีย จำกัด วาง positioning ของ U Channel เป็นบริษัทมีเดียที่เชี่ยวชาญและเข้าถึงกลุ่มนักเรียนนักศึกษา แม้จะไม่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี แต่เขาบอกว่า U Channel ทุ่มสรรพกำลังไปที่การครีเอตคอนเทนต์เป็นหลัก เพื่อให้เป็นสถานีโทรทัศน์ที่สมบูรณ์ในมหาวิทยาลัย รวมถึงอาวุธเสริมคือ roadshow ที่จะเข้าไปตีตลาดสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมายถึงในมหาวิทยาลัย

“เทคโนโลยีเก่าใหม่ ไม่สำคัญ สำคัญที่ว่าได้ตอบโจทย์การตลาดให้กับลูกค้ามากน้อยแค่ไหน กลุ่มเป้าหมายต้องชัดเจน สร้างแบรนด์ได้ สร้างยอดขาย และทำ CRM ให้กับลูกค้าได้”

U Channel จากสื่อทางเลือกกำลังมองไกลกว่านั้น เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างมากขึ้น

“อนาคตจะใช้ระบบเชื่อมโยงสถานีแต่ละมหาวิทยาลัยเข้าด้วยกัน นำเสนอผลงานนักศึกษาในภาพที่กว้างขึ้น และขณะนี้มีการเจรจากับทางฟรีทีวี เพื่อนำรายการใน U Channel ไปออกอากาศ และตอนนี้กำลังจะมีอัลบั้มเพลงผลงานนักศึกษาวางแผงอีกด้วย เป็นการต่อยอดคอนเทนต์ที่มีให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด”